Home » Kỹ năng » Giúp con Hạnh phúc

Hạnh phúc là điều mà bất kỳ ai, từ trẻ đến già đều mong muốn nhưng biết cách tìm và đạt được hạnh phúc lại là điều mà không phải ai cũng có. Là cha mẹ, chúng ta rất mong muốn con cái chúng ta có hạnh phúc, và để có được điều đó thì cần phải giúp trẻ biết được các nguyên tắc cơ bản dưới đây:

DẠY CON BIẾT LẠC QUAN VÀ HY VỌNG:

Một người  đang  khát nước,  khi  nhìn thấy  ly nước bèn  thốt lên: “May  quá,  còn đến  một nửa ly”. Cũng  với ly nước  ấy,  một người  khác  lại thốt lên:  “Tệ  thật, chỉ còn có một nửa  ly thôi!” Đây  là một ví dụ điển  hình về tính lạc  quan và  bi  quan trong   cuộc  sống.  Cùng   với một sự kiện,  người  lạc quan có cái nhìn khác  với người bi  quan, họ  luôn  nhìn nhận sự việc  bằng  sự tốt đẹp. Và  chính cách  nhìn nhận ấy  tạo nên  tính cách của họ.

Gieo một hành vi tạo một thói quen —  gieo một thói quen tạo một tính cách —  Gieo một tính cách tạo một số phận.” Có rất nhiều người  luôn  than thở  về số phận hẩm  hiu  của mình, họ cho rằng,  tạo hóa  ghét  bỏ họ, họ  đã sinh ra  vào  ngày  giờ xấu,  dưới  một ngôi sao  xấu,  đó  là định  mệnh không thể  thay  đổi ₫ược.

Ngược  lại,  nếu  chúng  ta  biết nhìn ra  những yếu  tố tích  cực  và  biết mỉm  cười  trước những khó  khăn, thì  có thể sẽ tìm  ra những giải pháp hay  nhận được  những sự hợp  tác,  giúp  ₫ỡ  chân thành.

Trong  cuộc  sống  gia  đình, khi  chúng   ta  gặp phải  khó  khăn nếu  như  không giữ được  sự bình  tĩnh và có thái  độ lạc quan để chấp  nhận thì  có  lẽ chắc  khó  mà  có  thể  tập cho  con  sự  lạc  quan. Chính cách  ứng  xử  của  bố  mẹ trước  những tình huống khó  khăn là bài  học  tốt nhất để dạy con về sự lạc quan trong  cuộc sống.

Bạn  hãy  thử hình dung,  khi  con  mình vô tình trượt ngã  hay  làm vỡ  một món   ₫ồ  nào   đó,  thay vì  la mắng  và làm  tổn thương trẻ,  chúng ta  nên  làm  cho  tình hình bớt căng  thẳng bằng  sự  khôi  hài,  nó  không những làm cho bầu  khí  trở nên  vui vẻ mà trẻ cũng  sẽ cảm thấy  tự tin  hơn  để sau  này  không còn  mắc  phải  những sai lầm ₫ó nữa.

Nếu  lạc  quan giúp  chúng  ta  có  những niềm  vui  trong cuộc  sống  thì sự hy  vọng  khiến chúng ta  có niềm  tin  vào cuộc  sống,  vào  con  người,  và chính sự hy vọng cũng  làm cho chúng ta lạc quan hơn,  có sự cố gắng hơn,  nỗ lực hơn.

DẠY CON BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU MẾN

Hẳn là  bạn  rất bực  mình khi  đi lại trên   những con  đường   dày  dặc  xe  cộ, thường xuyên  ách  tắc và  chắc  hẳn  bạn  cũng  từng chen  lấn  hay  là nạn  nhân của  sự chen  lấn?  Theo  bạn, điều  đó là do đâu? Đó là vì nhiều người không biết tôn  trọng: họ không tôn trọng  những quy  ₫ịnh  của  luật pháp, không tôn  trọng người khác,  và không tôn trọng  cả chính mình!

Đúng là trong  xã hội  hiện  nay,  còn  nhiều điều  phi  lý lẫn mâu  thuẫn trong  những quy chuẩn về đạo  đức lẫn  pháp luật.  Nhưng nếu  chúng  ta  muốn cho con  cái  có khả  năng  nhận thức  giá trị  của hạnh phúc,   thì   điều   tiên   quyết là phải  giúp  chúng  nhận ra giá trị của bản  thân, biết tôn trọng  phẩm giá của chính mình, từ đó mới  có được sự tôn  trọng người khác.

Chúng ta hãy  xây  dựng  tinh thần tôn trọng nhau trong gia đình  bằng  các việc cụ thể:

Không  tự tiện  lục lọi đồ dùng  cá nhân trong  khu  vực riêng tư của mỗi thành viên trong  gia đình, dù mình được xem là chủ gia đình.

Tạo  cơ hội  để mọi  thành viên,  cả bố  mẹ  và con  cái có thể tham gia góp  ý hay  đưa  ra    sáng  kiến  trong việc sửa chữa  nhà  cửa,  xếp đặt phòng ốc, đồ dùng  hay có thể đề nghị  các món  ăn,  giới thiệu các điểm  vui chơi  mà cả nhà  sẽ  cùng tham dự.

Trong  hoạt động  chung, nếu  như  một thành viên  nào  không  muốn tham dự,  chúng  ta cũng nên  chấp  nhận với  sự vui  vẻ,  vừa  tránh được sự căng  thẳng ảnh  hưởng  đến  hoạt động  sắp  diễn  ra,  vừa giúp  cho  người  đó thấy  ₫ược  sự tôn  trọng của  gia ₫ình đối với mình, qua  đó sẽ nhìn lại cách hành xử của mình, từ đó sẽ dần dần thay đổi.

Nếu   con  cái  không   được  tôn   trọng, mà  chỉ  được cưng  chiều,  không được  yêu  thương mà  chỉ  được  mua chuộng,  không  được   lắng   nghe   mà   chỉ   được   thỏa thuận, thì sẽ  dần  dần đánh mất mình và dễ dàng sa  vào  các  tệ nạn  xã hội.

Vì  thế,   khi  giúp  con  hiểu  được  giá  trị  của  sự  tôn trọng  và yêu  thương, chúng  ta không  chỉ giúp  con  đến gần  với  cánh   cửa  hạnh phúc,   mà  còn  là  một sức mạnh giúp  chúng   vượt qua  những cám  dỗ  của  cuộc ₫ời.

 DẠY CON BIẾT CHIA SẺ NIỀM VUI VÀ NỖI BUỒN

Những người  có học  hay  những người  tự cho  mình là  người  có  trình ₫ộ  văn  hóa  cao  thường cố  che  giấu cảm  xúc của mình, ngay  cả với những người  thân. Một ₫iều  tra của những nhà  khoa  học tại Mỹ ₫ã cho biết,  tỷ lệ trẻ  bị  hội  chứng  Tự  kỷ  là khá  cao  trong  những gia đình  mà  bố mẹ là những trí  thức.  Một giả thuyết cho là, phải  chăng  vì những bà  mẹ  đã  cố  gắng  kìm  nén  cảm  xúc  của  mình một cách  thường xuyên.  Chính sự  kìm  nén  cảm  xúc, nhất là  những lo  âu,  căng  thẳng, giận  dữ  hay  sợ  hãi trong  thời gian  mang  thai khiến cho  thai  nhi  bị ảnh  hưởng  trực  tiếp đến  hệ thần kinh  còn  rất mong  manh, tạo ra  những tổn thương ở một số  khu  vực  liên  quan đến  ngôn  ngữ và giao tiếp.  Khiến  cho trẻ  khi  ₫ược sinh ra có những khó khăn trong  lĩnh  vực này.

Đối  với con  cái, khi  chúng  ta không khích  lệ trẻ  bầy tỏ niềm  vui  hay  nỗi  buồn, nói chung là những cảm xúc, sẽ  khiến trẻ không tạo được cơ  hội giao  tiếp  với  những người trong  gia ₫ình, cũng như biết cách kiểm soát các cảm xúc đó, trẻ có thể  không muốn giao tiếp và  gặp phải  những khó  khăn về tâm  lý.

Những buổi  trò  chuyện vui  vẻ,  đầm  ấm  trong  các bữa  cơm  gia đình là cơ hội  rất tốt khích  lệ trẻ  kể ra những điều đã xảy ra cũng như những suy  nghĩ của mình.  Các  bậc  cha  mẹ  cũng  nên  kể  cho các  con  nghe  những gì  mà  mình đã  trải qua  trong ngày,  tất nhiên có nội dung phù  hợp  với lứa  tuổi của  con.  Việc  chia  sẻ các  câu  chuyện vui  buồn giữa cha mẹ và con cái là chiếc cầu nối tạo sự cảm thông, hiểu  biết về nhau nhiều hơn.

Những bữa  tiệc  sinh  nhật, những buổi  dã ngoại,  du  lịch  nghỉ  dưỡng,  thậm chí  cả việc mua sắm  ở siêu  thị,  nhà  sách  vào các dịp  cuối  tuần cũng  là cơ  hội  rất tốt ₫ể  chúng  ta  có  thể  trò  chuyện với  trẻ. Điều ₫ó không  chỉ  giúp  cho  trẻ  có cơ hội  bày  tỏ mà  còn  giúp  chúng   ta  tìm hiểu  tâm  tính của  con  em,   để  vận dụng cách  giáo dục phù  hợp.

Để  giúp  con  dễ  dàng  hơn  trong  việc chia sẻ  suy  nghĩ,  cảm  xúc  của  mình, chúng   ta  nên  tập cho   trẻ  thói  quen  đọc  sách qua  những cuốn  sách phù  hợp  với độ tuổi  của  con.  Điều này  không  chỉ giúp trẻ  thêm hiểu  biết mà  còn  giúp  chúng  biết phát triển  cảm  xúc  bản  thân. Việc  chúng  ta  xem sách  cũng  là tấm gương  ₫ể trẻ  noi  theo, ta không thể  buộc  trẻ  xem  sách  trong   khi  mình lại  ung dung  thưởng thức một chương  trình ca nhạc  trên tivi.

Việc bầy tỏ cảm  xúc, không  chỉ là những tiếng cười, sự vui  vẻ mà  đôi  khi  tiếng khóc  và sự giận  dữ  hợp  lý cũng  là  một cách  bầy  tỏ cảm  xúc  một cách  tích  cực, miễn  là  con  chúng   ta  biết điều  hòa  không   để  những cảm   giác  đau   khổ   và  giận   dữ  xâm  chiếm     khiến chúng  không còn tự chủ  được nữa.

Trên đây chỉ là vài nguyên tắc cơ bản trong những nguyên tắc cần thiết đề giúp trẻ nhận ra, chính gia đình mình và chính những người thân của mình là một niềm hạnh phúc lớn lao mà trẻ có được. Đó sẽ là điểm tựa vững chắc cho trẻ mạnh dạn bước vào đời.

CvTL Lê Khanh

Thuviengiadinh.com (Theo Tamlytreem)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình