Sự hình thành và phát triển giao tiếp của trẻ mầm non (phần 4)

Trong phạm vi giao tiếp công việc tình huống đứa trẻ khao khát muốn trở thành đối tượng chú ý và đánh giá của bạn cùng tuổi. Nó rất nhạy cảm nắm bắt trong ánh mắt và nét mặt thể hiện mối quan hệ với nó, khi nó quan hệ tình bạn. M.I.Lixinna gọi là hiện tượng hiếm có của  “ cái gương vô hình”.

Đứa trẻ bắt đầu nhìn thấy những đặc điểm của bạn muộn hơn khi nó tập trung vào những biểu hiện …Đứa trẻ có khuynh hướng khẳng định những phẩm chất tốt của mình và có nhu cầu được bạn thừa nhận và tôn trọng.

Tình trạng chậm phát triển hình thức giao tiếp công việc tình huống với bạn cùng tuổi ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của đứa trẻ. Đứa trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, nảy sinh tính không cởi mở, tính thụ động, tính thù hằn … Người lớn cần phát hiện kịp thời để ngăn ngừa sự ngừng trệ trong giao tiếp.


Đến cuối lứa tuổi mẫu giáo ( từ 5 đến 7 tuổi) xuất hiện hình thức giao tiếp nhân cách ngoài tình huống với người lớn. Các cuộc đàm thoại của trẻ với người lớn tập trung vào thế giới người lớn. Nhờ người lớn đứa trẻ nắm được những chuẩn mực đạo đức, nó đánh giá những hành vi của mình và hành vi của mọi người xung quanh. Đứa trẻ hướng tới sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẽ với bạn cùng tuổi.

Đứa trẻ tiếp thu ý kiến nhận xét và sự chỉ dẫn của người lớn, đây là điều kiện thuận lợi để trẻ học tập ở trường phổ thông. Đứa trẻ dần dần ý thức được bản thân mình như là chủ thể của các mối quan hệ.

Trẻ ở lứa tuổi từ 6 đến 7 tuổi bắt đầu nhận thức được bản thân như một thực thể xã hội, xuất hiện nhu cầu được khằng định vị trí của mình trong cuộc sống và trong hoạt động có ý nghĩa xã hội. Sự hình thành nhu cầu mới dẫn đến sự khủng hoảng của trẻ ở độ tuổi lên tám. Đứa trẻ mong muốn chiếm địa vị quan trọng của thế giới người lớn trong cuộc sống, trong hoạt động của họ. Người lớn cần phải hiểu đặc điểm mới này trong sự phát triển nhân cách của trẻ để có cách đối xử với trẻ phù hợp, tạo điều kiện để trẻ hoạt động tự lực nhiều hơn, phát triển ý thức trách nhiệm đối với việc thực hiện một loạt nhiệm vụ mới. Ở trẻ xuất hiện “quan điểm bên trong”, quan điểm này sẽ tồn tại ở con người trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời và nó  không chỉ xác định mối quan hệ  với bản thân mà cả với địa vị của nó trong cuộc sống.

Trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo lớn còn có dạng giao tiếp công việc tình huống với bạn cùng tuổi. Xuất hiện sự khát khao hợp tác với bạn cùng tuổi trong hoạt động vui chơi, đặc biệt là trò chơi có luật. Hình thức giao tiếp này tạo điều kiện phát triển ý thức trách nhiệm của mình, phát triển hành vi có ý thức và hành động có ý chí, đó là điều kiện cần thiết đối với hoạt động học tập và lao động sau này.

Đến 6 – 7 tuổi hoạt động của trẻ chuyển sang hình thức mới là hoạt động học tập. Sự chuẩn bị tâm lí cho trẻ vào học phổ thông là tổng hợp của tất cả các thành quả đã đạt được trong sáu năm ở trường mầm non.

Sự hình thành giao tiếp là chỉ số rất quan trọng, bởi vì chính giao tiếp kéo theo yếu tố phát triển các chỉ số khác của sự chuẩn bị cho trẻ học tập ở  trường phổ thông.

TS. Lê Xuân Hồng

Theo Thế giới tuổi thơ

366 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.