Em làm đầu bếp

Một trong những thú vui của trẻ em là chơi làm đồ hàng, bán hàng hay làm bếp ! Các em sử dụng  những nồi niêu xoong chảo bé tí để giả bộ nấu nướng các loại rau củ quả bằng ..nhựa hay bằng các loại lá, cỏ hái trong sân vườn. Sau khi xào nấu thì các em rất thích mời bạn bè hay người lớn “thưởng thức” dù chỉ là “ăn giả vờ” nhưng cũng phải hít hà, nhai nhóp nhép và xoa bụng kêu : ôi no quá ! quả thực là rất thú vị !

Ảnh minh hoạ (Nguồn : Bepgiadinh.com)

Có một phụ huynh gửi thư đến một nhà tư vấn, “than phiền” là con trai của chị lại thích vào bếp phụ mẹ nấu nướng, chị thấy “chướng quá” vì quan điểm của nhiều người là con trai phải học hành, phải làm những việc “kinh bang – tế thế” chứ ai lại chui vào cái “thế giới của phụ nữ” để mà xắt xắt, sào sào ! Nhưng, việc nấu nướng cũng là một kỹ năng sống mà trẻ em cần phải biết. Hơn nữa, từ những rau củ quả, thịt cá  hay bột, đường, trứng sữa… mà tạo ra được những món ăn ngon lành cũng có thể xem đó là một hoạt động phát huy được sự tự tin vào bản thân rất cao – điều mà bât kỳ đứa trẻ nào cũng cần có trong cuộc sống.

Bắt đầu từ những việc đơn giản, đó là một nguyên tắc mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải vận dụng nếu muốn người học đạt được những kết quả tốt ! Việc xây dựng những giá trị sống và kỹ năng sống cho trẻ cũng thế, chúng ta đừng nghĩ rằng đó là những gì cao xa và phức tạp, mà chỉ có các nhà tâm lý, sư phạm giàu kinh nghiệm mới có thể chuyển tải cho các em trong những lớp dạy về kỹ năng sống “chuyên nghiệp”.  Có khi sau khi cho con theo học những khóa về kỹ năng sống thì nhiều người mới thấy, cái nhà bếp cũng là một trong những “phòng thực hành” giúp trẻ có được những điều rất hay về kỹ năng sống !

Việc trẻ em thích nấu bếp, hay việc cho trẻ đi tham gia các hoạt động vui chơi thông qua chuyện nấu nướng, chế biến thức ăn … không phải là để sau này đứa trẻ đó sẽ trở thành đầu bếp, mặc dù đây cũng là một nghề không dễ làm và cũng có khá năng hái ra tiền! Mà điều đó chỉ là một trong nhiều cách để tạo cho trẻ có được niềm vui và hơn nữa là sự tự tin. Trẻ chỉ cần biết là chúng có thể làm, chúng biết cách làm và chúng làm được là đủ . Không những thế, khi làm bếp, hay phụ giúp mẹ trong việc làm bếp, chúng sẽ hiểu những món ăn không tự nó mà có, đó là kết quả của những chuẩn bị, đó là sự lao động, sự tính toán. Trẻ sẽ hiểu phần nào về giá trị của lao động và cả tình thương mà cha mẹ dành cho mình.

Chúng ta thường than phiền là hiện nay trẻ thiếu sân chơi, trong khi nếu chúng ta biết cách biến cách hoạt động bình thường trong gia đình, từ chuyện nấu ăn đến chuyện dọn dẹp, lau chùi, xếp đặt quần áo, cắt may, sơn nhà , làm vườn …. Thành những trò chơi hay những cuộc vui thì chắc chắn trẻ sẽ không còn thiếu sân chơi và điều đó sẽ giúp trẻ tránh khỏi những cám dỗ từ những trò chơi vô bổ, phí thời giờ và tiền bạc mà chúng đang lao đầu vào bởi vì không có gì để chơi !

Lê Khanh

Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.