Home » Kỹ năng » Đừng chờ khi con lớn

Xin gửi tới các quý vị một câu chuyện rất thực tế và chúng ta cùng suy nghĩ thêm: Chúng ta giáo dục như thế nào để con chúng ta trở thành người có đạo đức? Khi nào thì chúng ta cho con được thụ hưởng một phương pháp giáo dục đạo đức thực sự hiệu quả để những PHẨM CHẤT, GIÁ TRỊ SỐNG TỐT ĐẸP trở thành bản tính của con, con sẽ mang theo suốt cuộc đời, để con trở thành người biết nghĩ, biết xây dựng thành công những ước mơ của mình và mang lại hạnh phúc cho người khác, trước hết là cho cha, mẹ đã sinh ra con.

Vài năm về trước các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm với những chú ếch. Đầu tiên họ ném chúng vào thùng nước nóng. Lập tức lũ ếch nhảy ngay ra khỏi thùng nước.

Tiếp đó họ lại đặt chúng vào một thùng nước lạnh. Mát quá! Lần này lũ ếch ngoan ngoãn nằm im ở đấy. Các nhà khoa học tăng nhiệt độ dần dần bằng cách đốt lửa dưới đáy thùng. Khi nước ấm lên, thật dễ chịu! Chưa có gì phải vội vàng, lũ ếch tội nghiệp đánh giấc ngủ ngon lành mà không nhận thấy sự nguy hiểm đang tăng lên. Nhiệt độ tăng dần dần, tăng dần dần… Đến khi nóng quá, các chú ếch muốn nhảy ra thì ôi thôi, chúng đã không thể nhúc nhích được nữa rồi!

Câu chuyện khiến chúng ta liên tưởng đến những điều đang diễn ra trong cuộc sống.

Nếu ai đó tỉnh dậy vào ngày mai, bị nặng thêm 20 cân nữa, chắc chắn người đó sẽ chạy ngay tới bệnh viện: “Cấp cứu! Cấp cứu! Tôi béo phì, không đi nổi nữa!”. Nhưng khi điều đó diễn ra dần dần, tháng này tăng nửa cân, tháng sau tăng nửa cân nữa…, người đó sẽ có khuynh hướng mặc kệ nó.

Khi ai đó tiêu quá tay 50 ngàn đồng, rồi 100 ngàn đồng mỗi ngày. Như thế không có gì là lớn. Nhưng việc đó tái diễn vào ngày mai, ngày kia, rồi ngày kia nữa… Người đó sẽ kết thúc cuộc đời trong cảnh khánh kiệt.

Vấn đề lớn hơn về những tin tức mỗi ngày: Ô nhiễm nguồn nước, cháy rừng, phá rừng, kinh tế phát triển “nóng”, khai thác tài nguyên quá mức, sản xuất vũ khí hạt nhân…  Tất cả cùng diễn ra một lúc, nhưng dường như chúng ta ít để tâm tới một sự kết nối, một quan hệ nhân quả nào với bầu khí quyển của Trái đất đang nóng lên, những rừng cây thưa thớt dần khiến cho bầu không khí ngày càng ngột ngạt, tài nguyên cạn kiệt, hạn hán, ngập lụt, lở đất…. Con ếch vẫn ung dung trong nồi nước đang bị đun nóng?

Một câu chuyện và những vấn đề giành cho những ai thụ động, không đón trước tình thế, những người thụ động trước hoàn cảnh để lâm vào tình trạng trở tay không kịp!

Việc xây dựng nhân cách một con người cũng vậy. Khi còn nhỏ, đứa con nào cũng thơ ngây, trong sáng, không phải ngay lúc đó con đã nói những câu làm tổn thương người khác, những câu “cãi giả” làm đau lòng bố mẹ hoặc làm những điều nguy hại. Nhưng rồi từ nhỏ, nếu con không được chú ý dạy bảo và rèn luyện thì nay thêm một tính xấu, mai thêm một tính xấu, hàng loạt tính xấu sẽ trở thành bản chất…

Nguyên tắc “Con ếch và nồi nước nóng” nhắc chúng ta rằng cuộc sống là một quá trình tích lũy. Cây non dễ uốn! Đừng chờ khi con lớn rồi mới dạy con. Hãy sớm cho con chúng ta được học lấy những GIÁ TRỊ CỦA CUỘC SỐNG từ nhỏ để con hiểu được điều gì tạo nên giá trị của cuộc sống này, để con hướng tới. Và thành công sẽ đến với con trên nền tảng các giá trị đó.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC GIÁ TRỊ SỐNG giúp học sinh khám phá và phát triển 12 phẩm chất tích cực của bản thân: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Khiêm tốn, Trung thực, Hợp tác, Trách nhiệm, Giản dị, Hạnh phúc, Tự do, Đoàn kết.

QUÝ VỊ MUỐN TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG, XIN LIÊN HỆ VỚI NGƯỜI VIẾT BÀI NÀY. Email hviethong@gmail.com

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình