DẬY TRẺ TRÁNH RƠI VÀO VÙNG NGUY HIỂM

(Thuviengiadinh.com) – Các bậc phụ huynh rất chú trọng đầu tư thời gian và tiền bạc đến sự phát triển trí tuệ của con em  mình. Nhưng lại quên mất rằng dù con bạn có thông minh mấy đi chăng nữa cũng khó có thể thấu hiểu hết những hiểm họa trước mắt chúng. Dưới đây là những điều mà phụ huynh chúng ta nên dậy con.

1. Tránh xa những ổ điện thiết bị điện

Bạn đừng có bảo con những lời chung chung như: “mẹ cấm con động vào điện, động vào điện chết người đó, động vào điện nguy hiểm lắm con,…”. Khi bạn nói vậy nó sẽ không hiểu cho mẹ là nói dối, bởi đã rất nhiều lần đứa trẻ đụng chạm vào dây điện mà không bị giật. Vốn tính hiếu động tò mò, nói trước quên sau nên chúng sẵn sàng tìm mọi cách để đụng chạm ổ điện bằng những vật nhọn sắc.

Vì vậy, bạn phải thường xuyên nhắc nhở chúng rằng: “con hãy tránh những ổ điện hay dây điện ra chẳng may có chỗ nào hở do chuột cắn mà con không biết rồi chạm vào con sẽ bị điện giật, nguy hiểm đến tính mạng: điện sẽ gây cháy đen cả người con, không bao giờ được gặp lại bố mẹ nữa đâu, nghĩa là con bị chết đấy,…”. Bạn hãy cho con xem những video có người chạm vào điện bị điện giật để cho con bạn nhớ lâu và hiểu rõ đừng bao giờ động vào điện.

Và quan trọng nhất là bạn hãy rút hết thiết bị điện nếu không sử dụng hay chỉ có đứa trẻ ở một mình hoặc thiết kế trên cao để trẻ không đụng vào. Cẩn thận không bao giờ thừa.

2. Tránh xa bếp ga

Có nhiều gia đình có thói quen rất nguy hiểm mỗi khi thổi nấu xong chỉ có tắt bếp mà không khóa ga chẳng may chuột cắn hở dây thì chắc chắn sẽ rò rỉ ga. Nhất là với độ tuổi tò mò thiếu hiểu biết, đứa trẻ nó nhìn và học mẹ bật ga mỗi ngày, rồi để tránh bị mẹ biết mà chửi mắng chờ lúc bạn ra ngoài nó sẽ tranh thủ bật thử xem tại sao có mỗi động tác tách một cái là lửa bốc lên. Và chắc chắn nó sẽ chẳng biết cách để mà tắt rồi một phen hú vía sảy đến với gia đình bạn.

Vì vậy, hãy khóa ga mỗi khi bạn không dùng bếp nữa, với sức còn yếu đứa trẻ sẽ không thể vặn nổi. Còn khi con đã đủ lớn giúp mẹ được nhiều việc thì bạn đừng lo sợ nó không biết sử dụng mà hãy dậy bảo và cảnh báo nó rất cẩn thận khi dùng ga kẻo để nó tự mày mò lại nguy hiểm gấp nhiều lần.

3. Ban công và cầu thang

Khi con còn nhỏ chưa hiểu được mối nguy hiểm của ban công và cầu thang thì bạn hãy luôn bên con. Khi con đã hiểu biết có trí nhớ thì bạn hãy dạy nó khi leo cầu thang phải từ từ cẩn thận từng bậc một, không được nhảy nhót nô đùa trên cầu thang sẽ khiến con ngã gẫy tay chân …nếu con không nghe những lời bạn dậy thì sẽ cấm không cho chơi một vài lần.

Còn đối với ban công, bạn hãy nói cho con hiểu chỉ được ra đấy chơi nếu có bố mẹ, nếu không chẳng may con mải nô đùa trượt chân ngã xuống đất thì làm sao hai mẹ con ngồi đây nói chuyện được nữa,…

day tre tranh xa nhung noi nguy hiem-Thuviengiadinh.com

4. Tránh xa những vũng nước

Từ trẻ em hay người lớn ai cũng có thể chết đuối, có người cho là số đã tận nhưng không phải hoàn toàn như vậy mà do sự thiếu hiểu biết và sự ham thích cái lạ của con người.

 Nếu nhà bạn ở gần ao hồ sông nước, thì bạn hãy quan tâm để ý đứa trẻ luôn sát bên mình đừng có bao giờ ngơi mắt khỏi chúng, vì trẻ con sẽ rất thích nước nhưng lại không thể tự bảo vệ được bản thân. Khi lớn một chút có trí nhớ rồi thì bạn hãy dậy chúng bơi nếu không có điều kiện bạn hãy dậy bảo nhắc nhỏ chúng chơi gần ao hồ hay đi gần bờ cũng rất nguy hiểm sẽ có con cá rất to dưới nước kéo con xuống,…

Nếu ao hồ nhà bạn sạch thì bạn hãy cùng con nhảy xuống chỗ nước sâu, để con thử cảm giác bị sặc nước nguy hiểm như thế nào. Còn nếu con thích nước thì hãy nói với bố hay mẹ để giúp con cùng chơi với nước.

Khi con lớn thì hãy dậy con nếu thích tụ tập bạn bè ra sông ra biển để bơi thì tránh xa những vùng nước xoáy, không được bơi quá xa, tránh những nơi không có người tắm những nơi mà người ta mới đắp bờ kè sẽ rất sâu,…

5. Nhà gần mặt đường

Không phải lúc nào con cũng trong tầm nhìn của bạn được nên khi nhà bạn gần mặt đường bạn phải thường xuyên đóng cửa để tránh con chạy ra đường. Nhưng bạn không thể nhốt nó suốt ngày được mà khi con bạn biết sợ thì bạn phải thường xuyên nói cho nó ra đường nguy hiểm như thế nào, dọa nó, nếu không được thì bạn phải dùng đến roi vọt. Chứ không thể chiều con để chúng tự tiện chạy qua đường nguy hiểm cho cả nó và người đi đường.

Khi con lớn hiểu được nhiều điều thì bạn sẵn sàng cho nó ra đường chơi nhưng chỉ chơi trên vỉa hè với bạn bè nếu không nghe lời thì lần sau bạn sẽ không cho ra chơi nữa. Bạn cũng phải luôn dạy con những nguy hiểm trên vỉa hè dưới lòng đường để con biết mà tránh.

6. Người lạ

Trước tình trạng bắt cóc xảy ra ngày càng nhiều ở nước ta, các bạn hãy dậy con cách tự bảo vệ mình càng sớm càng tốt.

Khi còn nhỏ con chưa biết tự bảo vệ mình thì hãy luôn ở bên con nếu có giây phút nào đó, xa con thì bạn hãy khóa cửa lại và nhanh trở lại với con. Đến tuổi con có thể nhớ được những gì bạn dặn, thì hãy cho nó xem những đoạn hoạt hình trẻ con bị bắt cóc để hiểu.

Dậy con đừng có ngồi xe người lạ, không được cầm đồ gì của người lạ, bởi họ biết con thích rồi họ dụ dỗ bắt cóc con, cũng đừng cho người lạ đụng vào con hay không được nhìn vào mắt người lạ họ sẽ thôi miên làm con đi theo họ đấy.

Khi con bạn đi một mình thì hãy nói với con bạn trên đường về nhà, không được tiếp chuyện lâu với người lạ có chăng chỉ là trả lời họ những câu về hỏi đường hay thời gian, nếu họ muốn hỏi sâu về gia đình thì hãy khôn khéo ứng xử để họ biết là con rất được quan tâm. Những kẻ xấu thường rất khéo léo trong cách nói chuyện và họ thường chủ động đặt câu hỏi, vội vã trong cách nói chuyện nên bạn hãy dậy con bạn biết cách nhìn người.

7. Không được cho ai đụng chạm vào cơ thể

Bạn hãy dậy con tuyệt đối không được cho ai đụng chạm vào những vùng kín chỉ có mẹ hoặc bà mới có thể tiếp xúc. Bởi tất cả những người khác cố tình tiến tới đều sẽ khiến con bị họ chê cười vì sự dễ dãi hay con sẽ xấu hổ với bạn bè thậm chí khiến cho con bị đau,…rồi họ sẽ khinh bỉ ghét bỏ con.

PHƯƠNG LAM

Lưu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.