Dạy con biết tôn trọng người già

Người ta thường nói “Kính lão đắc thọ”- đó là câu nói nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng người già cả.

Đó cũng là yếu tố quyết định đến nhân cách của một con người. Vì thế bạn hãy dạy con biết tôn trọng người già ngay từ bây giờ nhé!

1. Thiết lập những quy định ngay trong gia đình.
Có thể bạn không nghĩ rằng mình đã già nhưng ít nhất đối với con cái thì bạn cũng là một người lớn tuổi. Dạy con biết tôn trọng bố mẹ sẽ giúp trẻ biết tôn trọng những người khác nữa. Đặt ra những quy tắc trong gia đình để con cái hiểu được rằng những hành động bất kính với người lớn là điều không thể chấp nhận được. Nhắc nhở cho con nói chuyện với người lớn tuổi phải luôn thưa gửi.

2. Noi gương cho con
Trẻ con rất hay bắt chước theo hành động của người lớn vì thế bạn phải có những hành động chuẩn mực để cho con noi theo. Ví dụ như: nhường ghế cho người cao tuổi, xách hộ túi đồ cho một người già vô tình gặp trên đường… Những hành động này nghe có vẻ như đơn giản nhưng nó lại mang một ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

3. Cho trẻ tiếp xúc nhiều với người cao tuổi
Nhiều bạn trẻ cảm thấy rất khó chịu với sự chậm chạp của người già khi nói chuyện hoặc làm việc. Hoặc do không tìm thấy một quan điểm chung giữa hai thế hệ. Vì thế bạn hãy dành nhiều thời gian và cơ hội để trẻ tiếp xúc với những thành viên cao tuổi trong gia đình mình như ông bà nội ngoại chẳng hạn. Mời những ông bà hàng xóm sang chơi thường xuyên. Cùng trẻ đi làm từ thiện ở các viện dưỡng lão. Càng dành nhiều thời gian để trẻ tiếp xúc với người già thì mối quan hệ giữa hai thế hệ sẽ trở nên hòa hợp hơn.

4. Kể cho con nghe những chiến công, thành tích của ông bà, cụ cố của mình
Hãy kể cho con nghe những thành tích đáng tự hào của ông bà và cụ cố của trẻ. Trẻ sẽ rất tự hào khi biết rằng ông nội mình đã từng tham gia chiến trường bảo vệ hòa bình cho đất nước, sẽ rất khâm phục khi biêt rằng bà mình cũng đã từng là nữ thanh niên xung phong dũng cảm và gan dạ. Như thế trẻ càng thấy kính trọng và tự hào với ông bà của mình hơn. Rồi từ đó cũng biết quý trọng những người già cả khác.

5. Người già cũng phải hòa nhập cũng thế giới của giới trẻ.
Lắng nghe không phải là cách duy nhất thể hiện sự tôn trọng. Trẻ có thể chia sẻ những khía cạnh trong cuộc sống của mình để giúp người lớn có thể hiểu hơn về cuộc sống và tâm tư tình cảm của giới trẻ. Trẻ con có thể dạy cho người già những bài học về công nghệ thông tin để người già có thể hiểu biết thêm về máy tính, điện thoại di động, wifi và những thứ khác nữa. Cho người già nghe những âm nhạc đang được thịnh hành, những mốt thời trang mới nhất và những tờ báo táp chí thời trang nổi tiếng. Người già cũng có thể học được rất nhiều từ giới trẻ đấy.

Theo Eva

160 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.