Home » Kỹ năng » 9 cách giúp xây dựng từ vựng cho bé

(Thuviengiadinh.com) Không cha mẹ nào không chờ đợi, không háo hức để được nghe những tiếng nói đầu tiên của bé yêu. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ thời điểm này cha mẹ phải học cách dậy bé biết thêm các từ mới. Phát triển vốn từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh, bé yêu cần những từ thích hợp để có thể truyền đạt ý nghĩ và ý tưởng của mình với người khác. Và cách tốt nhất cha mẹ có thể làm là dành thật nhiều thời gian để nói chuyện với bé.

be doc bao

1. Tạo ra môi trường phong phú nhằm phát triển ngôn ngữ cho bé: Với các bé đang tập nói, cha mẹ không nên chỉ cho trẻ ở nhà. Hãy đưa trẻ đi chơi, đến công viên, đi vườn bách thú, về quê… Ở những không gian mới bé sẽ học thêm được những từ ngữ mới.

2. Mô tả cuộc sống xung quanh thành tiếng: Cùng bé đóng kịch mà nội dung vở kịch là chính cuộc sống trong gia đình, đây cũng là cách cha mẹ giải thích thế giới xung quanh cho bé, hướng dẫn bé hành vi nào là thích hợp và tại sao. Trò chơi này không chỉ giúp bé phát triển ngôn ngữ mà còn đóng một vai trò không nhỏ trong việc xây dựng nhân cách của bé sau này.

3. Sử dụng từ ngữ mà bé dễ hiểu: Giả sử khi bé hỏi ngựa vằn là gì, cha mẹ chỉ cần giải thích đơn giản là ngựa vằn cũng giống ngựa nhưng trên người có sọc đen và trắng, đồng thời cho bé xem tranh, ảnh ngựa vằn.

4. Khuyến khích bé đọc: Khuyến khích bé đọc không có nghĩa là cha mẹ dậy trẻ tập đọc sớm. Các bé dù chưa biết đọc nhưng có khả năng nhớ câu chuyện cha mẹ đã đọc nhiều lần cho trẻ. Cha mẹ có thể giả vờ quên một vài từ hoặc đoạn trong truyện và nhờ trẻ nhắc. Trẻ sẽ rất hào hứng đọc giúp. Hoạt động này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ đồng thời tăng cường sự tự tin cho trẻ.

5. Thực hành sắp xếp, phân loại từ: Khuyến khích bé sắp xếp, phân loại từ chẳng hạn: trong bếp có bát, đũa, nồi, xoong…. hay các loại cá có cá heo, cá voi, cá mập…

6. Tạo cơ hội cho bé sử dụng từ mới: Nếu đưa bé đi chơi vườn bách thú, cha mẹ hãy cùng bé chụp ảnh lại và in ra sau chuyến đi. Những tuần sau đó, cha mẹ cùng xem lại ảnh với bé, cùng kể chuyện về buổi đi chơi để bé học lại từ mới hoặc cha mẹ cũng có thể cùng bé xem một cuốn sách có ảnh về các từ mới bé vừa học ví dụ như cha mẹ có thể hỏi “ đây là con gì?” hay “đố con tìm thấy con hổ!” ….

7. Phát âm đúng: Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy thích thú khi lặp lại những từ con trẻ nói ngọng, nhưng thực tế thì như vậy không tốt cho bé chút nào. Hãy coi việc bé nói ngọng là việc rất bình thường, không trêu chọc bé và đọc lại thật đúng từ bé nói ngọng. Bằng cách này, cha mẹ đã củng cố phát âm cho bé mà không làm bé cảm thấy xấu hổ.

8. Đừng quá lo lắng khi bé chậm nói: Một số bé hai tuổi chỉ có thể nói được khoảng 30 từ, nhưng một số bé khác lại có thể nói đến 300 từ. Đừng quá lo lắng về điều đó, đó có thể do bé ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đến năm 3 tuổi, khi bé bắt đầu đi học mẫu giáo vốn từ của bé sẽ tăng lên đến mức cha mẹ có thể phải ngạc nhiên.

9. Đừng quá nguyên tắc với bé: Các bé 2 tuổi thường có xu hướng chỉ hoặc chỉ các món đồ mà bé muốn. Nếu không muốn bé làm vậy đừng mắng bé hoặc không cho bé món đồ bé muốn, thay vào đó cha mẹ có thể hỏi bé “Con muốn cuốn sách à?” hay “Con thích con gấu hay con khỉ?” Như vậy bé sẽ hình thành thói quen yêu cầu khi muốn có món đồ nào đó đồng thời bé cũng sẽ có nhiều cơ hội nói các từ mới hơn.

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình