7 gợi ý giúp con có tính tự lập

Không ít bà mẹ sáng nào cũng tất bật thu xếp quần áo, chuẩn bị cặp sách cho con, nhắc con nhớ rửa tay sạch sẽ khi ở trường… Kiểu thương con “nâng như trứng, hứng như hoa” khiến trẻ có thói quen ỷ lại, không biết sắp xếp và tự giác trong mọi việc.

7 gợi ý sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh tập cho con có tính tự lập:

1. Không làm giúp con mọi việc:

Có thể trẻ tự làm sẽ mất thời gian, đôi khi bày bừa, thậm chí có khi hỏng việc nhưng hãy để trẻ được tự làm để trải nghiệm.

Nhiều bà mẹ sự mất công dọn dẹp, sợ con bị dơ bẩn nên cứ cố giành làm giúp con, như vậy chỉ càng khiến trẻ ỷ lại. Khi được cha mẹ khuyến khích và tạo điều kiện trẻ sẽ tự tin mình là làm được.

2. Cùng con lập thời khóa biểu khoa học:

Thời khóa biểu không chỉ giúp trẻ theo dõi những việc cần làm một cách rõ ràng mà còn là “trợ thủ” đắc lực của những bà mẹ bận rộn.

Khi trẻ biết sắp xếp công việc cá nhân một cách khoa học, bạn sẽ không mât thời gian nhắc nhở con trong việc học hay tự chăm sóc vệ sinh cá nhân.

3. Dạy con những kỹ năng sống cần thiết:

Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như chuẩn bị cặp sách, xếp quần áo, dọn dẹp bàn học, giúp mẹ việc nhà… Rồi đến những kỹ năng quan trọng hơn như: tính tự giác, tự quyết định một số vấn đề, khả năng tự xoay sở…

4. Hãy cùng làm với con:

Ban đầu khi trẻ chưa quen, bạn hãy dành thời gian cùng làm với trẻ, hướng dẫn cho trẻ cách làm rồi mới giao phó công việc cho con. Hãy cho trẻ được làm nhiều lần để quen với những công việc mới.

5. Không nổi giận khi con làm sai:

Đừng mong đợi trẻ sẽ làm đúng như bạn mong muốn. Bạn hãy vui vẻ chấp nhận kết quả, giải thích rõ cho con những chỗ sai và hậu quả của việc làm đó.

Thất bại sẽ giúp trẻ có kinh nghiệm tốt hơn trong những lần sau. Ngược lại, hãy khen ngợi và thưởng một thứ gì đó trẻ thích nếu trẻ hoàn thành tốt công việc.

6. Luôn trò chuyện, chia sẻ với con:

Mặc dù không can thiệp vào việc của trẻ nhưng bạn cũng cần theo dõi, trò chuyện với con để kịp thời định hướng và giúp đỡ khi con gặp khó khăn.

7. Làm gương cho con:

Nếu cha mẹ là những người không biết sắp xếp công việc, thích dựa dẫm, chờ đợi người khác làm thay thì thật bất công khi bạn muốn trẻ phải tự lập. Trẻ con thích bắt chước và bố mẹ chính là những tấm gương tốt cho trẻ soi mình.

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.