5 nguyên tắc cần có trong mỗi gia đình

Trong mỗi gia đình phải thiết lập ra cho tất cả các thành viên những nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc không chỉ giúp xây dựng một gia đình nề nếp, quy củ mà còn là công cụ để nuôi dạy con cái.

Nguyên tắc số 1: Ai cũng có nhiệm vụ trong gia đình và ai ai cũng phải thực hiện

Cho dù là bé út thì cũng tự cất đồ chơi cho đến bé lớn cũng phải rửa bát sau mỗi bữa ăn trong gia đình. Một gia đình cũng giống như một con tàu vậy, phải được cung cấp đầy đủ năng lượng và thẳng tiến tới cái đích nó muốn đến. Bố mẹ nên cho trẻ biết được rằng bố mẹ không thiệnvi ại cả bằng cách nhấn mạnh các nguyên tắc tới tất cả các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc này cũng gửi cho bọn trẻ một thông điệp rằng: khi tất cả cùng sống chung dưới một mái nhà thì mọi cá nhân phải có tinh thần trách nhiệm với gia đình của mình.

Từ nhỏ đến lớn ai cũng phải có trách nhiệm với gia đình ( Ảnh minh họa)

Nguyên tắc 2; Kính trọng bố mẹ

Tuyệt đối con cái không được gọi bố mẹ là câm, dốt, ngốc….Không phải đứa trẻ nào cũng có thể nhận thức được nguyên tắc này, Bố mẹ không thể khoan nhượng cho con cái nếu như con có thái độ không kính trọng bố mẹ.

Nguyên tắc số 3: Khi ra khỏi nhà phải báo cho bố mẹ là đi đâu

Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm: chiến tranh, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông…là những hung thần đối với con người. Vì thế mỗi lần đi đâu, con cái phải thông báo cho bố mẹ. Sẽ có lúc con sẽ cãi lý lại bố mẹ là tại sao con lại phải thông báo cho bố mẹ biết thì bạn có thể trả lời rằng “Vì mẹ là mẹ của con. Đó là lí do”.

Nguyên tắc số 4: Con cái phải tuân theo lệnh giới nghiêm từ bố mẹ.

Cũng giống như quy tắc trên, vì “bố mẹ là bố mẹ của con” nên bố mẹ có quyền đặt ra những quy định, những lệnh giới nghiêm yêu cầu con phải tuân thủ. Đó không phải là áp đặt là hạn chế tự do của con cái, mà đó là cách giúp con cái sống có kỉ luật và khoa học hơn.


Quy tắc 5: Không tụ tập bạn bè khi không có bố mẹ ở nhà

Những đứa trẻ khi không có bố mẹ ở bên cạnh thường rất hay làm những chuyện thiếu suy nghĩ, đặc biệt trong vấn đề tình dục. Vởi thế rất nguy hiểm khi để bọn trẻ tự do ở nhà mà không có bố mẹ theo sát.

Theo Eva

150 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.