Dạy bé biết đánh vần tên mình

06:19

 Trẻ nên biết đánh vần tên mình trước khi đi nhà trẻ. Cha mẹ chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút mỗi ngày để dạy con học đánh vần hiệu quả.

1. Đánh vần tên nhờ… bài hát

 Mọi người đều yêu âm nhạc, và trẻ nhỏ cũng không phải là ngoại lệ. Dù chưa biết lời bài hát nhưng bạn sẽ thấy chúng ậm ừ theo tiếng nhạc. Dựa vào sở thích này, bạn hãy cho bé đánh vần tên mình.

Ví dụ, bạn có thể lấy một bài hát có nhiều từ được lặp lại. Thay những từ đó bằng tên con mình, sau đó hát cho trẻ nghe bài hát đã được “đạo nhạc”. Trong khi cùng trẻ hát, bạn tranh thủ giúp bé đánh vần tên. Quá trình này lặp đi lặp lại vài lần là con bạn sẽ biết đánh vần tên mình thế nào.

2. Tách tên bé thành nhiều ký tự

Nếu tên bé quá dài, bạn có thể tách chúng thành nhiều phần. Họ tên đầy đủ bao giờ cũng gồm họ, tên đệm và tên chính. Bạn hãy tách chúng ra và bắt đầu dạy con đánh vần từ tên gọi chính. Tiếp theo đến tên đệm đi kèm và cuối cùng là họ. Và sau cùng, bạn cho con đọc toàn bộ họ tên mình.
 

3. Chọn thời gian học đánh vần

Thời gian cùng bé học đánh vần nên vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

4. Không ép trẻ học

Bạn mong con mình nhanh biết đánh vần, nhưng không được dùng biện pháp bạo lực, ép buộc trẻ đánh vần. Bạn hãy nhớ, trẻ con rất ưa nịnh, và thích những điều vui vẻ vì thế đừng tạo áp lực cho chúng. Dạy trẻ học, bạn cần phải kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.

Trước khi đánh vần, trẻ ít nhất cũng phải có kỹ năng đọc cơ bản. Giúp bé đọc bằng cách thường xuyên đọc cho chúng nghe và dạy bé nói to những từ mới.

5. Học đánh vần qua các trò chơi

Bạn có thể dùng các tấm chữ cái có gắn nam châm rồi gắn chúng lên tủ lạnh hoặc những nơi trẻ thường xuyên nhìn thấy, sau đó mỗi lần trẻ nhìn thấy, bạn lại chỉ cho con những ký tự, cách ghép vần.

Bạn cũng có thể tạo một trò chơi tìm các chữ cái có trong tên của bé. Quá trình tìm kiếm  cũng là cách giúp bé xác định nhanh những chữ cái có trong tên mình. Sau khi bé đã quen thuộc với các chữ, bạn tiếp tục dạy bé ghép các chữ và đánh vần.

Hoàng Ngân
Afamyly/Tổng hợp từ EC

Các bài viết khác

Phương pháp giáo dục trẻ Tự Kỷ (1)

Cách dạy trẻ Tự Kỷ phát triển ngôn ngữ (2)

Phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ (2)

Cách dạy trẻ Tự Kỷ phát triển ngôn ngữ (1)

Huấn luyện kỹ năng giao tiếp

Phương pháp rèn kỷ luật cho trẻ theo lứa tuổi (Phần II)

Phương pháp rèn kỷ luật cho trẻ theo lứa tuổi (Phần I)

Cách dạy bé về tiền

Những cách đơn giản dạy bé về màu sắc

Chia sẻ:

About admin

Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com YM: Thuviengiadinh_com

Gửi góp ý

Để tìm kiếm bạn nhớ đánh không dấu

Nhập email của bạn để nhận bài viết mới:

Chăm sóc bởi Google FeedBurner

Lưu trữ
Liên kết vàng
 • Nha Khoa
 • implant
 • wap tai zalo chat 2016 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Liên hệ

  Tư vấn tâm lý

  Tư vấn phong thuỷ

  Tư vấn bảo vệ môi trường