Những điều cha mẹ cần biết khi dạy trẻ về giới tính

gioitinhjpgXem cảnh ‘nóng’ trên tivi, trẻ chỉ thấy các đôi yêu nhau lãng mạn, mà chẳng nghe ai nhắc dùng bao cao su. Tương tự, những gì trẻ thu được từ tivi hay internet thường thiếu thực tế. Vì thế, cha mẹ cần trao đổi cởi mở với con để tránh chúng ‘đi quàng bụi rậm’

Dưới đây là một vài lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi muốn trao đổi với trẻ về vấn đề giới tính hay tình dục, chuyên gia của ABC cho biết:

– Không chỉ là ‘nói chuyện’. Hãy đảm bảo rằng bạn đã có hàng loạt các cuộc trao đổi với con mình. Ban đầu có thể trẻ sẽ thấy khó xử, không thoải mái với các câu hỏi của bạn, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã trở đi trở lại chủ đề này, và luôn mở rộng lòng với trẻ.

– Hãy bắt đầu khi trẻ còn nhỏ, và nói về sự thay đổi cơ thể của trẻ. Luôn nhớ giữ cho các cuộc trò chuyện hợp với lứa tuổi của trẻ.

– Trẻ rất hiểu về internet, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi chúng xem chúng biết những gì rồi, và chỉnh sửa lại nếu thông tin sai lệch.

– Nói chuyện với trẻ về giới tính và tình dục tốt nhất là khi trẻ còn thơ ấu. Nhưng đừng lo nếu bạn bắt đầu muộn hơn. Không bao giờ là quá muộn cả. Chỉ có điều đừng cố nhồi nhét mọi thứ cùng lúc. Điều quan trọng là bạn cởi mở với trẻ, và luôn sẵn sàng mỗi khi trẻ muốn nói.

Và dưới đây là 4 bước cơ bản để bắt đầu trò chuyện với trẻ về sex:

Bước 1. Thừa nhận thắc mắc của trẻ và hỏi tại sao chúng lại đặt ra vấn đề này.

Nếu trẻ lại gần, bạn có thể nói câu đại loại như “Đó thật là một câu hỏi thú vị. Tại sao hôm nay con lại nói đến điều đó? Tại sao con hỏi cha (mẹ) câu điều đó hôm nay?”. Đừng vội kết luận có điều gì bất thường sau câu hỏi. Một bé gái có thể hỏi về việc mang thai dù bé chưa hề có bầu. Một bé trai có thể thắc mắc về bao cao su, dù chưa hề có ý định quan hệ tình dục.

Bước 2: Hỏi, “Con nghĩ gì về vấn đề này?”.

Để tìm ra sự việc thật sau nghi vấn của trẻ, bạn có thể hỏi: “Con nghe được gì về chuyện này rồi?” “Con nghĩ gì về điều đó?”, hoặc “Con có thể nói cho mẹ biết con thực sự biết gì về điều đó?”.

Bước 3: Trả lời câu hỏi một cách thành thật, dựa trên quan điểm của bạn.

Điều rất quan trọng là phải tạo được sự tin cậy của trẻ khi nói chuyện với chúng về sex, vì thế trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi tiếp cận đến các quan niệm và câu hỏi của bạn. Hãy trả lời tùy theo lứa tuổi của trẻ. Trẻ trước dậy thì có thể cần những câu trả lời đơn giản hơn, cụ thể hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nói với trẻ về những niềm tin và giá trị của chúng, đồng thời để hiểu rõ chúng hơn. Bạn có thể nói với đứa con ở độ tuổi thiếu niên: “Bố không tin rằng ai đó được phép cưỡng bức người khác quan hệ tình dục, dù là họ yêu nhau đi nữa. Con có đồng ý thế không?”

Bước 4: Hỏi trẻ xem chúng đã hiểu câu trả lời chưa

Dùng câu “Chừng đó đã đủ trả lời cho câu hỏi của con chưa?”. Hãy bảo trẻ kể lại những gì chúng nghe được. Nhờ đó, bạn sẽ biết trẻ nắm được phần nào trong những lần trao đổi trước đây.

Một số nỗi sợ hãi mà cha mẹ thường gặp phải:

Không biết câu trả lời: Nhiều bậc cha mẹ trong chúng ta không được dạy về sex và giới tính, tuy nhiên chúng ta có thể cảm thấy đáng lẽ mình nên biết tất cả các câu trả lời. Nhưng nếu trẻ hỏi điều gì đó mà chúng ta không biết, chúng ta có thể nói đơn giản rằng: “Bố (mẹ) không biết. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé”.

Cảm thấy bối rối: Điều này rất thường xảy ra. Cách tốt nhất để đối phó với tình huống này là thú nhận cảm giác thực – cha mẹ có thể nói đơn giản: “Bố (mẹ) có một chút không thoải mái lắm về cuộc trò chuyện này, và con cũng có thể như vậy. Điều đó cũng bình thường cho cả hai chúng ta – hoàn toàn bình thường”.

Sợ rằng sẽ khuyến khích trẻ thử nghiệm sex: Có một nỗi sợ rằng việc cung cấp thông tin về sex gây hại cho trẻ, và nó sẽ dẫn trẻ đến việc thử nghiệm sex. Thực tế là trẻ sẽ không dễ dàng quan hệ tình dục nếu chúng ta nói về điều đó. Trẻ còn dễ sa chân vào chuyện này hơn nếu chúng ta lờ tịt vấn đề này đi.

Sợ rằng có nói với trẻ cũng chẳng có tác dụng gì: Thực thế, trẻ vị thành niên đặt cha mẹ đứng đầu trong danh sách ảnh hưởng, khi nói về thái độ và hành vi với sex.

VnExpress

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.