Nạo hút thai và hậu quả

Thời nay nhà nào có con gái đều giống như chứa “bom nổ chậm”, nó mà “bùm” một phát là kể như gia đình náo loạn. Ông chồng đổ lỗi cho bà vợ “không chịu để ý đến con”, bà vợ cãi “con là con chung, tại sao lỗi chỉ mình tui gánh?”.

Các cô gái mới lớn khi yêu cứ khăng khăng đó là “tình yêu đích thực”, nhưng khi tình yêu ấy đơm hoa kết trái thành cái bầu thì chàng cao chạy xa bay, chả cần ai phân tích thì cô đã nhận ra bài học xương máu. Theo thống kê, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có hơn 70.000 thiếu nữ dưới 17 tuổi nạo phá thai, nhỏ nhất thậm chí mới chỉ 11 tuổi. Các chị đủ tuổi lập gia đình cũng rối ren, thiếu hiểu biết về cách ngừa thai để rồi vỡ kế hoạch thì họ đành đi nạo, hút. Đàn ông gần như đứng ngoài cuộc, coi việc ngừa thai, con cái là của phụ nữ.

Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường phát triển (CGFED) công bố sáng 20/9/2010 rằng: “Ước tính trung bình mỗi ngày có trên 200 ca nạo phá thai, khoảng 25% trong số đó chưa lập gia đình. Đó là không kể đến nhiều trường hợp thai quá lớn không thể phá được, bắt buộc phải giữ lại, những người mẹ trẻ phải đương đầu với tai biến thai nghén như nhiễm độc, dị dạng thai, sẩy thai, sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng…”. Trung bình mỗi phụ nữ Việt phá thai 2,5 lần trong đời. Nước ta được xếp vào hàng 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Hậu quả của nạo hút thai:

Biến chứng khi thực hiện thủ thuật (sốc thuốc tê, ngừng tim do sợ hãi). Tiếp đến là biến chứng sau thủ thuật (ra máu kéo dài do hút không hết thai hoặc rách cổ tử cung, thủng tử cung, viêm nhiễm, xơ hóa tử cung…). Nguy hiểm nhất là biến chứng vô sinh vì tắc tai vòi trứng hoặc xơ hóa tử cung. Khi bị xơ hóa tử cung thường đau bụng kinh đến mức phải dùng thuốc chống Prostaglandin như Cataflam mới yên để rồi chu kỳ sau lại đau như thế.

Những biến chứng trên là tại chỗ, nhưng chấn động tâm lý sau nạo hút thai sẽ đeo bám chị em suốt cuộc đời. Thông thường các bạn gái trẻ sẽ mang theo cảm giác tội lỗi, hối hận. Những chị bị vô sinh thường cuộc sống hôn nhân bất hạnh.

Vậy thì làm sao?

Việc trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe sinh sản phải bắt đầu với các bé gái và tất cả phái nữ. Chỉ có đủ hiểu biết thì mới tránh được những sai lầm từ tổn thương bộ máy sinh sản gây nên cho toàn cơ thể và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

BS Lê Thúy Tươi

Theo PNO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.