Giáo dục “chuyện khó nói” cho giới trẻ qua truyền hình

Thời gian gần đây, quan hệ tình dục trước hôn nhân và đi kèm với nó là sự gia tăng nạo phá thai của vị thành niên, sự bùng nổ của dịch HIV/AIDS đã buộc những người có trách nhiệm phải cân nhắc về việc giáo dục giới tính cho giới trẻ…

“Ba không” trong giáo dục giới tính

TS Khuất Thu Hồng, đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, cho rằng: Đã có nhiều hoạt động của các cơ quan hữu quan của Nhà nước, các tổ chức xã hội nhằm cung cấp thông tin về các vấn đề giới tính, tình dục và sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho người dân, nhất là vị thành niên. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong đợi.

Tình trạng nạo hút thai của vị thành niên vẫn chưa được cải thiện, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng, xã hội ngày càng lo ngại về tình trạng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, sự bất ổn định của gia đình, tệ nạn mại dâm, bạo lực tình dục…

Có một thực tế, ở Việt Nam hiện nay là mọi người có thể dễ dàng đùa khi nhắc đến tình dục nhưng trên những diễn đàn chính thức, khi cần nêu ý kiến thì đa số (kể cả những người mạnh mồm nhất khi đùa) lại trở nên dè dặt, né tránh. Vì vậy đã đến lúc chúng ta phải học cách nói nghiêm túc về tình dục. Để làm được điều đó cần phải có một thái độ chân thành và cởi mở, không giả dối, không lảng tránh.

Ở gia đình, giáo dục tình dục đến hôm nay vẫn gói gọn trong “ba không”: Không biết, không thể và không được. “Nhiều người đã trở thành ông bà hay những bà mẹ 2-3 con vẫn mơ hồ về tình dục. Trong các gia đình, trẻ càng lớn, bố mẹ càng ngại đề cập đến các vấn đề liên quan đến tình dục. Những kiến thức về giới tính, tình dục thường được người trẻ tự tìm hiểu qua phim ảnh, sách báo, internet chứ không phải qua các con đường chính thống”, TS Khuất Thu Hồng phân tích.

Điều nguy hiểm là chính sự tràn lan của những thông tin không có kiểm soát hay định hướng khiến người xem dễ bị… lạc lối.

Còn trong nhà trường, dù đã có nhiều cố gắng để lồng ghép nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên nhưng nhìn chung tình dục vẫn bị coi là điều thầm kín, đáng xấu hổ, không dễ thảo luận công khai trên giảng đường. Tình dục ngày nay không còn bị phủ nhận nhưng vẫn còn bị lẩn tránh.

Theo TS Hồng, muốn tránh được những hệ lụy không đáng có, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với tình dục như với bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống. Nhiều người Việt Nam cũng mong muốn được hiểu về vấn đề này qua các chương trình giáo dục cụ thể.

Cũng theo TS Khuất Thu Hồng, trong quá trình nghiên cứu, bà cùng các đồng nghiệp thường nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tình dục, giới tính mà vì nhiều lý do nên có những câu hỏi chưa được giải đáp.

“Điều đó khiến tôi cảm thấy mắc nợ mọi người. Đây cũng chính là lý do để Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội – một cơ quan nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực tình dục và sức khỏe tình dục phối hợp với O2TV xây dựng chương trình giáo dục giới tính với tên gọi “Quân sư tình yêu”. Có thể nói, lần đầu tiên ở Việt Nam, sẽ có một kênh truyền hình về lĩnh vực “chuyện khó nói” dành cho mọi người, nhất là giới trẻ”, TS Hồng chia sẻ.

Chương trình sẽ cung cấp các kiến thức về cơ thể, khuynh hướng tình dục, sức khỏe tình dục, thảo luận về tình dục trong gia đình, nói chuyện với trẻ em về giới tính, tình dục; các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các vấn đề pháp luật, văn hóa, đạo đức liên quan đến tình dục… Ngoài ra, chương trình sẽ dành thời gian giải đáp các thắc mắc của bạn xem truyền hình và giới thiệu các địa chỉ tin cậy để khán giả tham khảo.

Chương trình đầu tiên dự kiến phát sóng vào lúc 22g ngày mai (thứ bảy, 5/6) và sẽ phát đều đặn vào giờ này hàng tuần. Hy vọng, dù “né” hay chưa đủ dũng cảm để phát sóng chương trình “chuyện khó nói” vào “giờ vàng” nhưng đây sẽ là một kênh thông tin hữu ích cho khán giả nói chung, giới trẻ nói riêng, để họ có kiến thức về giới tính, tình dục để tạo thêm cơ hội giành lấy hạnh phúc cho chính mình như TS Khuất Thu Hồng đã nói.

Theo PNO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.