Dậy thì sớm

Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn và có khá nhiều vấn đề tế nhị có thể xảy ra trong giai đoạn nhạy cảm này. Theo thống kê thì lứa tuổi dậy thì ở trẻ ngày càng giảm, chưa kể việc dậy thì sớm ở trẻ còn kéo theo nhiều điều đáng lo ngại. Với trẻ dậy thì sớm thì cha mẹ cần quan tâm, chú ý như thế nào. Mời các bạn cùng lắng nghe những ý kiền chia sẻ của Bác sĩ Lê Thúy Tươi.

Sức Sống Mới

Thưa bác sỹ, xu hướng chung là tuổi dậy thì ngày càng giảm, vậy hiện nay trung bình trẻ dậy thì ở lứa tuổi nào, và thế nào là dậy thì sớm?

BÁC SỸ

Thời gian bắt đầu dậy thì ở mỗi người khác nhau do nhiều yếu tố như: di truyền, sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, khí hậu, độ cao so với mặt biển, điều kiện kinh tế, thói quen vệ sinh…Trước đây tuổi dậy thì trung bình là 13 tuổi đối với nữ và 16 tuổi đối với nam. Tuy nhiên trong xã hội phát triển hiện nay thì tuổi dậy thì có xu hướng giảm và trung bình tuổi dậy thì ở nữ là 10 còn nam là 13. Nếu hiện tượng dậy thì xuất hiện trước 10 tuổi ở nam và trước 9 tuổi ở nữ thì được xem là dậy thì sớm và cha mẹ cần đưa trẻ đi khám kịp thời.

Sức Sống Mới

Rất nhiều người quan niệm việc dậy thì ở con trẻ là tự nhiên, không phải bệnh nên không cần phải đi khám. Bác sỹ có thể cho biết việc dậy thì sớm ảnh hưởng như thế nào đến trẻ và tại sao cần phải đi khám?

BÁC SỸ

Việc dậy thì sớm ở trẻ ảnh hưởng đầu tiên dễ nhận thấy nhất là sẽ hạn chế chiều cao của trẻ. Khi trẻ dậy thì sớm sẽ cao sớm hơn hẳn so với trẻ cùng lứa tuổi, nhưng sau này khi bạn bè của chúng dần cao lên thì chúng lại có thân hình tương đối thấp hơn bạn bè. Vì sau thời điểm bắt đầu tăng và ngừng phát triển chiều cao của cơ thể đều đến sớm hơn, do đó dẫn đến cuối cùng chúng sẽ thấp hơn so với bạn bè đồng lứa.

Việc dậy thì sớm dẫn đến việc phát triển về sinh lý sớm, nhưng về tâm lý lại chưa được chuẩn bị, các em chưa hiểu biết về sức khỏe, khả năng sinh sản… Sự lệch pha này có thể dẫn đến những hậu quả rất tai hại, nhất là đối với các em nữ. Trẻ còn có thể bị mặc cảm, lo lắng, bất an về bản thân gây cảm giác thiếu tự tin, lo sợ…

Ngoài ra các khối u ở tinh hoàn hay ở buồng trứng cũng gây nên hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ, việc đưa trẻ đi khám sớm có thể giúp trẻ thoát được cả bệnh hiểm nghèo do u, bướu gây ra.

Đó chính là lí do vì sao phải đưa trẻ đi khám ngay khi thấy trẻ có biểu hiện dậy thì sớm.

Ảnh minh hoạ

Sức Sống Mới

Tại sao càng ngày tuổi dậy thì ở trẻ lại càng giảm thưa bác sỹ?

BÁC SỸ

Nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm có thể do tự thân cơ thể bé có những rối loạn về mặt sinh dục như có bướu ở vùng dưới đồi hoặc ở tuyến tùng nằm ở não bộ có thể gây tăng tiết estrogen sớm để làm dậy thì tuy nhiên rất hiếm xảy ra.

Các nguyên nhân được xem là yếu tố thuận lợi, đó là:

– Hậu quả của sự phơi nhiễm các loại thuốc, hóa mỹ phẩm và hóa chất gia dụng.

– Ăn thịt heo, bò, gà nuôi bằng thuốc kích thích tăng trưởng.

– Chế độ ăn giàu năng lượng cùng với việc lạm dụng thuốc bổ cũng là nhân tố làm dậy thì sớm.

– Tiếp xúc với môi trường nhiễm các hóa chất phtalat- chất thường được dùng làm hóa chất dẻo cho các bao bì nhựa có trong các lọai như chai nhựa, bao nhựa, đầu núm vú nhựa, đồ chơi bằng nhựa…

– Các nhà xã hội học cho rằng: phim ảnh tươi mát, nhạc tình ủy mị và những sách nói về “yêu” đã tác động đến tâm lý rất mạnh. Mạng internet cũng là một kênh thông tin khêu gợi trí tò mò của trẻ. Tâm lý tác động đến hệ thống nội tiết, vì thế xã hội càng phóng khoáng là yếu tố thuận lợi cho dậy thì sớm.

– Một nghiên cứu lại cho rằng: xem tivi, chơi game trên máy vi tính nhiều khiến lượng melatonin trên não giảm. Hàm lượng melatonin giảm cũng là yếu tố thúc đẩy dậy thì sớm. Chính vì những lý do này giải thích tại sao xã hội càng phát triển thì tuổi dậy thì của trẻ càng giảm. Và vì vậy cha mẹ cũng cần quan tâm tránh cho con tiếp cận những nguyên nhân gây nên hiện tượng này

Sức Sống Mới

Trong những trường hợp phát hiện con có dấu hiệu dậy thì sớm, ngoài việc đưa trẻ đi khám, thì cha mẹ nên có cách ứng xử với con cái như thế nào?

BÁC SỸ

Khi dậy thì sớm, trẻ rất sợ hãi vì thấy mình không được “bình thường” như các bạn. Các em còn có thể mang mặc cảm những khác lạ đó là tội lỗi. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu, đó là những hiện tượng tự nhiên trong đời người, ai cũng phải trải qua và nó chứng tỏ con bắt đầu lớn. Trong gia đình cần tổ chức sinh hoạt văn hoá lành mạnh: thu xếp nhà cửa ngăn nắp; áo lót, quần lót nên cẩn thận; phòng tắm có cửa; người lớn tránh thay quần áo trước mặt trẻ. Đặc biệt, cha mẹ khi quan hệ vợ chồng phải tránh để con cái nhìn thấy. Tất cả những việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, nhất là trẻ đang trong giai đoạn phát triển sinh lý, rất tò mò, muốn tìm hiểu về bản thân và những người khác. Cha mẹ cũng cần tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hoá thể thục, thể thao, xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh.

Ngòai ra trẻ dậy thì sớm cần được cha mẹ hướng dẫn những kỹ năng phòng vệ. Phòng vệ không chỉ đối với người lạ mà cả người thân quen. Nên giải thích cho trẻ biết thế nào là hành vi quấy rối tình dục, xâm hại tình dục để trẻ hiểu là mình có quyền được phản kháng những hành vi đó, bất kể người kia là ai. Trẻ phải biết nói không và tránh xa người đó. Không có gì xấu hổ khi la lớn, thông báo vấn đề với người lớn khác mà mình tin cậy như cha mẹ, thầy cô, công an. Thêm vào đó, cha mẹ cũng cần giáo dục con cảnh giác ngay với người cùng giới, vì bệnh đồng tính đang diễn biến khá phức tạp trong xã hội.

Cuối cùng, cha mẹ cần lắng nghe để biết diễn biến tâm lý của con trong hoàn cảnh cụ thể, qua đó, phát hiện những dấu hiệu khác thường để đồng hành với con.

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.