Home » Giới tính » Con gái và tình yêu

Các bậc cha mẹ rất sợ con gái mới lớn rơi vào tình yêu “của một thằng quỷ nào đó rồi nó quyến rũ con bà như “ma dẫn lối, quỷ đưa đường” thì kể như mọi hy vọng về tương lai của nó sẽ tan theo cái tình yêu mê muội ấy”.

Tại sao phụ huynh cứ sợ con gái mới lớn một chút đã yêu? Bởi họ đã từng trải qua những giây phút đam mê như thế và coi chừng cái quy trình ấy lặp lại với con mình. Những người không như vậy thì hoảng hốt khi thấy lớp trẻ yêu “lộ thiên” trước mắt mình. Rồi những thống kê về tình trạng nạo phá thai của lớp trẻ cũng khiến cha mẹ mất ăn mất ngủ.

Tại sao tình yêu của lớp trẻ lại “đáng sợ” như vậy?

Tình yêu nào mà chả theo một quy trình: nhớ nhung, hẹn hò, va chạm thân xác và đôi trẻ bỏ qua giai đoạn lãng mạn mà tiến tới cái đích tình dục. Cánh diều tình yêu cứ muốn bay cao và tưởng mình biết bay, hầu như các bạn trẻ đều khẳng định đó là tình yêu đích thực. Gia đình chính là sợi dây diều, như một hệ điều hành nhưng khi bay thì cánh diều quên mất. Thử hình dung sợi dây đứt, cánh diều chao đảo rồi rơi xuống đất trước sự thật phũ phàng. Kết cục của cái bầu thường là như vậy.

Các bà mẹ có thể làm gì để hạn chế tình trạng “yêu” của lớp trẻ?

Một câu có vẻ như rất lý thuyết nhưng lại cần trong bối cảnh nhà có “bom nổ chậm”, đó là “hãy là bạn của con”. Tại sao chúng chỉ tâm sự chuyện yêu đương với nhỏ bạn thân mà không tâm sự với mẹ? Thường các cô gái trả lời “bạn cùng trang lứa dễ hiểu nhau hơn”. Còn các bà mẹ? Chúng coi là những nhà hành pháp, sai thì ăn chửi nên rất khó gần, dù trước đây chúng đã từng rúc vào lòng mẹ mà nói “con yêu mẹ nhất trên đời”. Vì thế, bà mẹ nào giữ được sợi dây gắn bó từ thời thơ ngây đến khi con trở thành thiếu nữ, con gái sẽ tin cậy mà kể chuyện, thậm chí cho xem thư của “cái thằng” cùng lớp. Lúc đó xin đừng nổi nóng mà hãy kiềm lòng để uốn nắn. Chẳng hạn “con thích bạn ấy ở điểm gì, hôm nào rủ đến nhà mình chơi đi”. Chàng trai mới lún phún râu đến nhà bạn gái gặp phụ huynh sẽ bối rối, trong đầu chàng hiểu rằng chuyện này không đơn giản, định “làm liều” điều gì cũng không dám. Tiếp đến là hỏi chuyện học tập, khuyến khích chúng đua nhau đạt điểm cao. Khi chúng đạt kết quả tốt trong học tập, chúng sẽ hưng phấn hơn, gia đình cần khen ngợi, động viên, khuyến khích, đương nhiên phản xạ mạnh sẽ ức chế phản xạ yếu, chuyện lãng mạn sẽ bớt dần. Nuôi con gái là “xây một tòa lâu đài”, chỉ cần nền móng không vững thì tòa lâu đài ấy sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khó lường trước được.

BS Lê Thúy Tươi

Theo PNO

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình