Cha mẹ cần làm gì trước chứng rối loạn tâm thần tuổi dậy thì?

Trẻ ở độ tuổi dậy thì bắt đầu có những thay đổi về hình thể, về tâm lý. Ở lứa tuổi “người lớn không ra người lớn, trẻ em không ra trẻ em” này thường khiến trẻ ngơ ngác, không hiểu được chính bản thân mình, thậm chí không chấp nhận chính cả bản thân mình. Từ đó dễ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc…

roi loan tam than tuoi day thi

Ở góc độ tâm lý, xã hội, cái nhìn của người khác – của người lớn, bạn bè đồng trang lứa – đối với các em có ý nghĩa và tác động rất lớn. Cái nhìn ở đây chủ yếu là nhìn bên ngoài, vì trẻ ở tuổi dậy thì có thay đổi nội tiết tố làm thay đổi giọng nói, chiều cao, da mặt… Có những em khi dậy thì mặt bị mụn bọc, mụn cám rất nhiều. cơ thể phát triển rất nhiều so với trước kia. Con gái ngực to ra, có kinh nguyệt; con trai vỡ tiếng, bắt đầu có ria mép… Nếu cùng lứa tuổi với nhau, em nào có trước tiên những biểu hiện dậy thì sẽ dễ bị bạn bè “hiểu lầm” và bị phân biệt đối xử. Có em đã nông nổi tự tử chỉ vì bị bạn bè chọc ghẹo, chê bai là… mặt mụn!

Các em dễ bị sốc trước những lời chọc ghẹo của bạn bè, nếu không ai giải thích điều này các em càng dễ bị sốc và hoang mang hơn… Những áp lực về tâm lý của các em nếu không có người giúp giải tỏa thì về lâu dài sẽ ngày càng đè nặng lên, khiến các em có thể bị các rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc và rối loạn tâm thần. Vậy các bạn trẻ, các bậc phụ huynh cần làm gì trước chứng rối loạn tâm thần tuổi dậy thì? Hãy cùng theo dõi chương trình Kỹ năng sống của chúng tôi ngày hôm nay!

Nguồn: Kỹ năng sống VTV3

228 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.