Những trải nghiệm thông thường làm các game thủ không hứng thú

Đây là nhận định của Satoru Iwata, chủ tịch Nintendo. Theo Iwata, những suy thoái trong thị trường game hiện nay, chủ yếu do những cải tiến “nhỏ giọt” năm này qua năm khác trở nên “không đáng chú ý” và kéo dài tuổi đời của các hệ máy chơi game hiện tại.

Theo Satoru Iwata, ngành công nghiệp game hiện tại đang trên đà suy thoái trong vòng hai năm trở lại đây. Vị chủ tịch của gã khổng lồ trong ngành giải trí Nhật Bản đã chỉ ra hai lý do theo ông là nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này.
Thứ nhất, đó là do người dùng đang ngày một trở nên dè dặt hơn khi quyết định chi tiêu cho các bản game mới hiện nay. Lẽ dĩ nhiên, không ai muốn trả quá nhiều tiền cho một bản “nâng cấp” của phiên bản trước. Satoru nói: “Người dùng sẽ khá cẩn trọng khi tiêu một món tiền lớn cho một bản game”, mặc dù không đề cập tới một con số cụ thể, nhưng dễ nhận thấy trong thời điểm hiện nay, bán các game với giá 50 đến 60 USD luôn là một thách thức.

“game-thu-da-qua-nham-chan-voi-nhung-trai-nghiem-thong-thuong-”-635030432999002421

“Rất nhiều người đã đóng góp để tạo ra những thiết bị tuyệt vời này, nhưng tôi không nghĩ đó là lý do chính. Chúng ta đã tạo nên rất nhiều phần mềm cho các hệ máy game, và quả thực game đang ngày một phát triển một cách chắc chắn. Tuy vậy, những cải tiến này đang càng lúc càng ít được chú ý. Nói ngắn gọn, giá trị mà một hệ máy chơi game đang đem lại cho người dùng đang ngày càng trở nên bão hòa”.

Kết quả mang lại là người dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi và càng lúc càng ít thấy được sự thú vị. “Tình hình đang ngày càng trở nên khó khăn đối với các nhà phát triển game trong bối cảnh thị trường hiện nay, dĩ nhiên là cả với chúng tôi nữa.” – Iwata thừa nhận.
Giá phần mềm ngày càng rẻ hơn, cộng thêm với việc ngày càng có thêm nhiều hệ máy mới, hình thức giải trí mà người chơi có thể lựa chọn mà không cần sở hữu một hệ máy riêng biệt (ví dụ như Nintendo 3DS) đã khiến ngày càng khó để thuyết phục khách hàng trả tiền để mua một bản game được đầu tư đúng mức.

Lý do thứ hai mà Iwata đề cập đến là thị trường game đang khá bất ổn. Các hệ máy hiện tại như Playstation 3 hay Xbox 360 đang dần đi hết vòng đời của mình. Trong năm nay, Sony sẽ chính thức phát hành Playstation 4, trong khi Microsoft cũng đã lên kế hoạch phát hành hệ console tiếp theo của Xbox 360.

Với việc thị trường game đang tiến tới bước ngoặt như hiện tại, đòi hỏi các lập trình viên phải tạo ra những sản phẩm tương ứng và thích hợp dành cho người chơi. Iwata nói: “Tôi tin rằng tương lai ngành công nghiệp game đang nằm trong tay các lập trình viên, người sẽ cho ra các sản phẩm chất lượng, đáng để khách hàng chịu chi tiền để mua”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, Iwata đã thừa nhận về việc WiiU đang gặp một vài khó khăn. Trong thời gian tới, hàng loạt tựa game mới (trong đó có cả những tựa game chất lượng tới từ chính Nintendo) sẽ “hóa giải” tình trạng khan hiếm game hiện tại trên WiiU.
Satoru Iwata phát biểu: “Sẽ không có tựa game lớn nào phát hành trước Pikmin 3 vào tháng Bảy tới vì chúng tôi luôn muốn đảm bảo đem tới cho khách hàng những tựa game chất lượng nhất. Thương hiệu, danh tiếng của dòng game sẽ giảm sút nếu như chúng tôi không làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng, đó là lý do vì sao chúng tôi lùi lại lịch phát hành của các tựa game “đỉnh” sắp tới của hãng”.

 

Hoàng Minh (theo Gamespot)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.