Mỗi năm vitamin A cứu sống hàng triệu trẻ em

Như chúng ta đã biết Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng. Trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, dạng chính của vitamin A là rượu là retinol, nhưng cũng có thể tồn tại dưới dạng andehyt là retinal, hay dạng axít là axít retinoic. Các tiền chất của vitamin (tiền vitamin) tồn tại trong thực phẩm nguồn gốc thực vật.

tre-thieu-kem

Theo như PGS Tuyên cho biết: Trẻ em Bổ sung Vitamin A là có thể  làm giảm 24% tỷ lệ tử vong ở tất cả các nguyên nhân khác nhau. Và trong số đó, mỗi năm Vitamin A cứu sống được 1 triệu trẻ nếu thực hiện nghiêm túc. Cho nên, cần phải bố sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em trên toàn quốc.
Vì vậy, có nhiều cách để bổ sung vitamin A và các vi chất khác (kẽm, sắt, i ốt) như sử dụng biện pháp can thiệp như cho uống bổ sung. Điều này sẽ giảm  đến 23% tử vong trẻ >5 tuổi, giảm đến 70% tỷ lệ mù lòa; sử dụng muối I ốt trong các bữa ăn hàng ngày sẽ  tăng 13 điểm về chỉ số thông minh ở trẻ em; Uống bổ sung sắt sẽ giảm 20% tỷ lệ tử vong ở bà mẹ mang thai;

Bổ sung kẽm làm giảm đến 27% tỷ lệ tiêu chảy trẻ em; tẩy giun, kẹp dây rốn muộn sau 2 phút và bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cũng là các biện pháp can thiệp gián tiếp góp phần bổ sung các vi chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, để bổ sung vi chất cho cơ thể, nên ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong các bữa ăn gia đình, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm đã được bổ sung các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em không nên cho trẻ ăn kiêng khi bị bệnh…

Thiếu vi chất dinh dưỡng (vitaminA, kẽm, sắt, iốt, acid folic…) sẽ tạo vòng xoắn luẩn quẩn giữa tình trạng sức khỏe kém, lao động kém năng suất, dẫn đến nghèo và nền kinh tế trì trệ.
Đối với trẻ dưới 5 tuổi nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ giảm cân nặng và chiều cao, kém phát triển. Đối với phụ nữ có thai thì thai nhi thấp bé, phát triển chậm, dị dạng ống thần kinh…Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiếu vi chất dinh dưỡng là do khẩu phần ăn thiếu vi chất, bệnh lý gây mất, tăng nhu cầu vi chất.

Theo Infonet

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.