Khi bé tập ăn giặm

Giai đoạn đầu tiên cho trẻ ăn giặm là một cuộc… chiến đấu thực sự giữa trẻ với thức ăn và giữa cha mẹ với bé.

Giúp trẻ thích nghi với thức ăn

Cho bé ăn giặm không dễ chút nào, bởi bé đang bú sữa ngon lành, bắt bé thích nghi với một loại thực phẩm mới rất khó. Để tập cho bé ăn giặm, các bà mẹ cần phải kiên nhẫn và khéo léo. Chẳng hạn, trước thời gian ăn giặm chính thức, hãy cho bé nếm thìa nước cam, thìa cháo loãng. Thường xuyên cho bé ăn các loại thực phẩm lạ, dần dần bé sẽ quen. Khi bắt đầu ăn giặm, đừng kỳ vọng bé sẽ ăn hết cả một chén bột. Có khi đánh vật cả tiếng đồng hồ bé mới ăn hết một thìa. Nên cho bé ăn trước cữ bú và sau khi ăn vài chục phút, tiếp tục cho bé bú mẹ Ảnh minh họa

hoặc uống sữa công thức. Không nên cho bé nhịn bú để  bé ăn được nhiều hơn.

Tổ chức Y tế thế giới khuyên các bà mẹ cho trẻ ăn giặm khi được sáu tháng tuổi. Lúc này không nên coi ăn giặm là bữa chính (chỉ giặm thêm), mà sữa vẫn là thực phẩm chủ lực cho đến khi bé được một tuổi.

Một vấn đề thường gặp khi trẻ tập ăn là nhiều bé từ chối ăn rau, bé không thích mùi vị lẫn màu sắc của rau trong tô cháo. Trong khi đó, rau là một trong những thực phẩm rất quan trọng. Với những em bé lứa tuổi chập chững biết đi, bạn hãy cố gắng cho bé ăn một, hai thìa rau mỗi bữa. Hãy xay hoặc nghiền nhỏ rau để nấu bột và cháo cho bé, với liều lượng tăng dần. Nhiều nghiên cứu cho rằng, mùi vị của sữa mẹ có ảnh hưởng khá lớn đến trẻ. Những người mẹ ăn nhiều rau thì khi bé ăn giặm sẽ thích nghi với rau nhanh hơn.

Khi chế biến bữa ăn cho các bé chưa đến 10 tháng tuổi, nên cho rất ít muối, đường, không nêm càng tốt. Thận của bé còn non nớt, chưa có khả năng phân giải nhiều muối. Nếu tập cho trẻ ăn ngọt sớm thì có thể bé sẽ sớm ưa đồ ngọt. Ngược lại, cần thêm mỗi bữa hai muỗng cà phê dầu ăn vào tô bột hoặc cháo.

Con bạn có đủ chất?

Chúng ta đều biết, vi chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy trẻ tuổi ăn giặm có cần uống các loại vitamine và khoáng chất hay không? Điều này thực sự không cần thiết vì nếu tự ý cho bé uống, sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn bổ sung các vi chất thì phải tư vấn bác sĩ. Ngay cả các loại thuốc bổ bán trên thị trường với mục đích “giúp bé ăn ngoan, chóng lớn” cũng cần sự hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ. Với một số loại vi chất được khuyến cáo bổ sung cho trẻ theo các chương trình quốc gia như vitamine A, sắt, bạn nên chú ý để đưa con đến điểm y tế gần nhất để bổ sung cho bé.

Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm hữu cơ (organic food) dành cho trẻ, mà nhiều bà mẹ tin rằng thực phẩm này tốt hơn loại thường. Thực ra, loại thực phẩm này không thể thay thế thức ăn thông thường. Nếu con bạn ăn đa dạng các loại thực phẩm trong thời kỳ ăn giặm, bú sữa mẹ đầy đủ, thì ít có khả năng thiếu vi chất.

H.Huyền (CĐ Nhà trẻ mẫu giáo T.Ư)

PNO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.