Home » Ăn dặm » Gợi ý lượng thức ăn dưới 1 tuổi

Khi bé bắt đầu ăn dặm, nên cung cấp cho bé 1-2 môi canh thức ăn một lần mỗi ngày. Thêm bữa thứ hai khi bé có phản ứng tốt sau 1-2 tuần.

Sữa mẹ và sữa công thức vẫn là thức ăn chính của bé. Khi bé gần 1 tuổi, thức ăn dặm trở nên quan trọng hơn, cung cấp các dinh dưỡng cần thiết và xây dựng thói quen ăn uống đa dạng cho bé đến hết đời. Dưới đây là những ý tưởng về ăn dặm của bé từ Eileen Behan (tác giả cuốn sách The baby food bible):

 

Từ 6 tới 8 tháng

Bé nên nhận được các loại ngũ cốc ăn dặm, hoa quả, rau xanh. Thêm 3-4 cữ bú mẹ và sữa công thức.

– Bữa sáng: Khoảng 1-2 môi canh ngũ cốc ăn dặm dành cho bé. Không cần phải gắn bó với ngũ cốc gạo, có thể đổi sang ngũ cốc khác như yến mạch và lúa mạch.

– Bữa trưa: 1-2 môi canh ngũ cốc ăn dặm dành cho bé, khoảng 1 môi canh xay nhuyễn rau củ quả (táo, xoài chín, khoai lang, đậu Hà Lan).

– Bữa tối: 1-2 môi canh ngũ cốc ăn dặm dành cho bé. 1-2 môi canh rau củ quả (như carrot, bí xay nhuyễn; chuối chín, quả mơ xay nhuyễn).

Từ 8 tới 11 tháng

Thêm các loại thịt, cá… và thực phẩm ăn bốc vào thực đơn hàng ngày cho bé. Bé tiếp tục nhận được 3-5 cữ bú mẹ, cộng với sữa công thức.

– Bữa sáng: 2-3 môi canh bột; khoảng 1 môi canh hoa quả như kiwi thái hạt lựu; chuối, xoài chín, dưa hấu hoặc dưa vàng.

– Ăn trưa: 2-3 môi canh bột; 1-2 môi canh hoa quả xay nhuyễn; 1 môi canh thức ăn bốc chẳng hạn như bánh cho bé ăn dặm; những miếng đậu phụ, quả bơ thái hạt lựu.

– Bữa tối: 2-3 môi canh bột; 1-2 môi canh rau xay nhuyễn; 1 môi canh gạt thịt xay nhuyễn như thịt gà hoặc thịt bò; 1 môi canh thức ăn bốc như những miếng dứa nhỏ, đào chín, chuối, xoài thái hạt lựu.

Theo Mẹ & bé


No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình