Giá trị của sữa non

Sữa non giúp loại bỏ mật và làm giảm nguy cơ vàng da ở bé sơ sinh.

Sữa non là loại sữa dày, dính có màu vàng (hoặc cam), tiết ra ngay sau khi người mẹ vượt cạn. Sữa non ít chất béo, giàu carbonhydrate nhưng đặc biệt giàu chất nhuận tràng, giúp cơ thế bé sơ sinh giải phóng chất thải đầu tiên, còn gọi là meconium trong ruột.

Dù không chứa nhiều dinh dưỡng nhưng sữa non có nhiều chất, giúp bảo vệ bé sơ sinh khỏi vi khuẩn và vi trùng. Thành phần miễn dịch cho cơ thể bé sơ sinh có trong sữa non thậm chí còn nhiều hơn trong sữa mẹ sau này.

Sữa non còn được biết đến như một văcxin an toàn cho bé. Nhiều người mẹ dùng sữa non chà nhẹ quanh mắt cho bé sơ sinh với hy vọng sẽ tiêu diệt được vi khuẩn và những bệnh nhiễm trùng ở mắt. Sữa non chứa globulin miễn dịch A (IgA), bảo vệ bé khỏi sự tấn công của vi trùng vào cổ họng, phổi và đường ruột.

Ghi nhớ dành cho mẹ

Quan trọng là người mẹ cần có kế hoạch cho con bú thường xuyên trong một vài ngày đầu sau sinh. Điều này không những giúp bé nhận được sữa non và chất kháng thể, mà còn khiến mẹ không bị tắc sữa.

Ngay từ khi mang thai, cơ thể người mẹ bắt đầu sản xuất sữa non. Bởi vì, bầu ngực mẹ đã chuẩn bị cho quá trình nuôi con sau này. Một số bà bầu tiết sữa non trước khi sinh vài tuần đến vài tháng.

Nếu mang thai lần đầu, người mẹ dễ trở nên hoang mang khi đối mặt với sự tiết sữa non. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đó là hiện tượng bình thường. Phần lớn thai phụ tiết sữa non trong quý III của thai kỳ, trong khi một số khác gặp phải dấu hiệu này sớm hơn, từ quý II.

Nếu người mẹ không tiết sữa non khi mang thai thì cũng không cần lo lắng. Nhiều thai phụ không thấy có hiện tượng chảy sữa non cho đến khi sinh con. Điều này không ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngọc Huê Mẹ & bé (Theo Babyonline)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.