Home » 6 - 9 tháng » 5 dưỡng chất “siêu” tuyệt vời có trong sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Đến cả ngành công nghiệp sữa công thức hiên đại như ngày nay cũng không thể sản xuất ra được những công thức có giá trị dinh dưỡng cao như thế.

Dưới đây là một số những thành phần quan trọng nhất được tìm thấy trong sữa mẹ và tác dụng của chúng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé.

1. Protein

Protenin có trong sữa dễ tiêu hóa hơn các loại protein khác. Ví dụ như:

– Taurine: Là một loại acid amin có trong sữa mẹ, đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển của trí não và mắt của bé.

– Lactoferrin: Đây là một loại protein chuyên chở sắt làm suy yếu sự phát triển của nhiều nhóm vi khuẩn có hại trong đường ruột. Trong sữa non, nồng độ của Lactoferrin cao nhất. Nó giúp chống lại các loại vi khuẩn như tụ cầu và E.coli.

2. Chất béo tự tiêu hóa

Chất bé là một nguồn năng lượng giá trị cho trẻ sơ sinh. Hàm lượng chất béo có trong sữa mẹ có thay đối. Ví dụ như:

– Lipase: Loại enzyme này giúp phân hủy chất béo để nó có thể được hấp thụ vào trong máu. Chất  béo là một nguồn năng lượng giá trị cho bé sơ sinh và cũng rất quan trọng với quá trình phát triển trí não.

– Linoleic và linolenic: Khi bé phát triển, các dây thần kình sẽ được bao phủ bởi một chất được gọi là myelin, giúp các dây thần kình truyền tải thông điệp tới các dây thần kinh khác trong bộ não và cơ thể.

– Docosahexanoic acid (DHA) và arachidonic acid (AA): Đây là một chuỗi axit béo không bão hòa  giúp tối ưu hóa khả năng nhận thức và thị giác của bé và có tác động đáng kể đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

3. Các loại hormone và enzyme

Những thành phần này có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, sự tăng trưởng và tâm sinh lý của bé. Ví dụ như:

– Nhân tố tăng trưởng biểu bì: Có trong sữa với một số lượng đáng kể. Nó giúp duy trì sự phát triển của các mô trong đường tiêu hóa và các cơ quan khác.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu dành cho bé ( Ảnh minh họa)

– Lysozyme: Đây là một thành phần tiêu hóa có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các loại vi khuẩn có trong đường ruột. Lysome là một cấu trúc tự nhiên phòng ngừa các sinh vật gây lây nhiễm như Salmonella và E.coli.

4. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ có thể được hấp thụ hoàn toàn và đi vào trực tiếp vào máu. Canxi, phốt pho và chất sắt là 3 khoáng chất rất quan trọng được tìm thấy trong sữa mẹ có khả năng sinh học cao. Để tăng cường khả năng sinh học của các chất dinh dưỡng, sữa mẹ có các chất hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ như, vitamin C có trong sữa mẹ làm tăng hấp thu chất sắt.

5. Gobullin miễn dịch

Tất cả các loại Gbullin miễn dịch hay các kháng thể (kháng thể là một loại protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch giúp phát hiện và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và các chất lạ khác có trong cơ thể) cũng được tìm thấy  trong sữa mẹ, đăc biệt là sữa non. Tiết IGA, một loại gobullin miễn dịch ( bảo vệ tai, mũi, họng và đường tiêu hóa) cũng có một hàm lượng cao trong sữa mẹ trong suốt năm đầu tiên.

Theo Eva

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình