Home » Người lớn » Tiền đái tháo đường và những dinh dưỡng cần thiết

Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết cao hơn mức bình thường tuy nhiên chưa phải là đái tháo đường. Vào thời điểm trước khi mắc bệnh, hầu hết bệnh nhân đều phải trải qua giai đoạn tiền đái tháo đường thế nhưng họ không hề biết. “Nhiều bằng chứng khoa học đã  cho thấy rằng chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và giúp  tăng cường vận động thể lực có thể giúp chúng ta ngăn ngừa tiến triển thành đái tháo đường type 2”, Theo BS Nguyễn Thị Ánh Vân (Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) đã cho biết.

dai-thao-duong

Dinh dưỡng hợp lý

Theo BS Vân, chế độ ăn uống hợp lý trong tiền đái tháo đường phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Ăn uống vừa đủ theo nhu cầu của cơ thể khi đó sẽ giúp duy trì cân nặng phù hợp và giảm cân ở người bị thừa cân béo phì. Với nhu cầu năng lượng này được tính toán dựa theo cân nặng lý tưởng, tuổi tác, hay giới tính và mức độ lao động, để biết cụ thể nên đã  tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.
– Ăn đủ các nhóm thực phẩm để có thể  đảm bảo đủ dưỡng chất (trên 20 loại thực phẩm mỗi ngày).

– Chọn lựa thực phẩm có lợi cho sức khỏe: gạo không chà trắng, và ngũ cốc còn nguyên cám, ăn nhiều các loại thực phẩm có nhiều chất xơ để chậm hấp thu đường vào máu sau ăn và lúc đó có thể sẽ làm giảm hấp thu  cholesterol vào máu (bao gồm các loại rau xanh, hay những trái cây tươi), dùng dầu thực vật thay mỡ động vật.

– Thực đơn nên có cá tối thiểu 2 lần/tuần, rồi có thể dùng thêm đạm thực vật  (các loại đậu, ngũ cốc) rồi thay một phần thịt.

– Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol

để phòng ngừa xơ vữa động mạch (có trong mỡ động vật, lòng, hay phủ tạng, dầu cọ, dầu dừa…).

Theo Tailieu

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình