Home » Người lớn » THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG NĂNG LƯỢNG

(Thuviengiadinh.com) Bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi? Bạn cảm thấy mất sức? Có bằng chứng cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi sự trao đổi chất  và hóa học trong não, cuối cùng ảnh hưởng đến mức độ năng lượng, tâm trạng của bạn. Các nhà nghiên cứu cho thấy  mối liên hệ giữa những gì chúng ta ăn và làm thế nào chúng ta cảm thấy.

Thực phẩm có thể tăng cường năng lượng bằng cách cung cấp năng lượng, đẩy cơ thể của bạn để đốt cháy calo hiệu quả hơn, và, trong một số trường hợp, bằng cách cung cấp chất caffeine. Để có một tâm trạng tốt hơn, các loại thực phẩm tốt nhất là những loại giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định và kích hoạt các hóa chất não.

Tinh bột có thể là kẻ thù của chế độ ăn kiêng, nhưng chúng quan trọng cho việc thúc đẩy năng lượng và tâm trạng. Điều quan trọng là tránh ăn đồ ngọt, gây lượng đường trong máu tăng vọt hoặc giảm mạnh, làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và ủ rũ. Thay vào đó, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, gạo nâu, ngũ cốc. Cơ thể bạn hấp thụ ngũ cốc nguyên hạt chậm hơn, giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng ổn định.

Các loại hạt rất giàu protein và magiê, là những khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi đường thành năng lượng. Magiê thấp có thể tiêu hao năng lượng của bạn. Nguồn cung cấp magiê bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là cám ngũ cốc và một số loài cá, trong đó có cá bơn.

Thịt lợn nạc, thịt bò nạc, thịt gà (không da), gà tây và là nguồn protein bao gồm các tyrosine acid amin. Làm tăng mức độ tyrosine của hai hóa chất trong não (dopamine và norepinephrine) có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung. Thịt cũng chứa vitamin B-12, có thể giúp giảm chứng mất ngủ và trầm cảm.

Cá hồi, rất giàu axit béo omega-3, có thể bảo vệ cơ thể chống lại trầm cảm và tốt cho sức khỏe tim. Bên cạnh cá, nguồn omega-3 bao gồm các loại hạt và lá xanh, rau màu xanh đậm.

ca hoi giup tang nang luong-Thuviengiadinh_com

Folate là một chất dinh dưỡng có thể giảm nguy cơ trầm cảm. Có thể tìm thấy nó trong các loại rau lá xanh (như rau bina và rau diếp lách), các loại đậu, các loại hạt, và trái cây. Chất xơ giúp giữ năng lượng của bạn ổn định trong suốt cả ngày. Nhiều người không ăn đủ chất xơ mỗi ngày. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách ăn đậu hơn, toàn bộ các loại trái cây, rau và ngũ cốc.

Nước có thể giúp bạn tránh mệt mỏi. Một số nghiên cứu cho thấy thậm chí mất nước nhẹ có thể làm chậm sự trao đổi chất của bạn và làm hao tổn sức lực. Giải pháp là đơn giản là uống nhiều nước hoặc đồ uống không đường khác suốt cả ngày. Một cách khác để cung cấp nước cho cơ thể  ăn trái cây tươi và rau quả.

Caffeine giúp sự trao đổi chất của cơ thể, cải thiện tạm thời việc tập trung tinh thần và năng lượng. Một liều nhỏ sẽ giữ cho bạn tỉnh táo và tập trung. Nếu uống quá nhiều Caffeine sẽ khiến bạn mất ngủ, mà việc mất ngủ sẽ làm giảm năng lượng trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể lấy chất caffeine từ trà. Nghiên cứu cho thấy trà có thể cải thiện sự tỉnh táo, thời gian phản ứng, và bộ nhớ. Và có một tách trà như một truyền thống lâu đời, có thể giúp bạn giảm stress.

Chocolate : Một chút chocolate đen có thể tăng cường năng lượng và tâm trạng của bạn. Đó là bởi vì chất caffeine trong chocolate, cùng với một chất kích thích được gọi là theobromine.

Ăn sáng là một “mỏ vàng” nếu bạn muốn nhiều năng lượng hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn sáng mỗi ngày sẽ có một tâm trạng tốt hơn trong suốt cả ngày. Các bữa ăn sáng tốt nhất cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng thông qua tinh bột ngũ cốc nguyên hạt, chất béo tốt, và một số loại protein.

Đây là một cách khác để giữ năng lượng, tâm trạng của bạn, và lượng đường trong máu ổn định : Ăn nhiều bữa nhỏ và ăn nhẹ mỗi 3-4 giờ, chứ không phải một vài bữa ăn lớn. Một số món ăn nhẹ được gợi ý như : bơ đậu phộng + bánh ngũ cốc nguyên hạt, sandwich gà tây với salad, hoặc ngũ cốc nguyên hạt với sữa.

Bên cạnh chế độ ăn uống, tập thể dục là một cách khác để tăng cường năng lượng và tâm trạng. Thậm chí 15 phút đi bộ cũng có thể giúp cơ thể được cung cấp năng lượng, và nếu bạn hoạt động nhiều hơn, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm trầm cảm và kích hoạt các thay đổi khác trong cơ thể của bạn và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng suốt cả ngày.

THẢO VÕ (Dịch từ Health)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình