SỨC MẠNH CHỐNG OXY HÓA CỦA VITAMIN E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Chất dinh dưỡng thiết yếu này xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, có sẵn như là một loại chất bổ sung trong chế độ ăn uống, và đôi khi được thêm vào thực phẩm chế biến. Vitamin E tan trong chất béo. Nhìn chung, thuật ngữ vitamin E mô tả tám hợp chất khác nhau, trong đó, hợp chất alpha-tocopherol hoạt động tích cực nhất trong cơ thể con người.

Quá trình oxy hóa và lão hóa diễn ra trong cơ thể của bạn khi các tế bào tiếp xúc với các phân tử được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do làm suy yếu và phá vỡ các tế bào khỏe mạnh và có thể góp phần gây bệnh tim và ung thư. Các phân tử này hình thành là kết quả của quá trình bình thường của cơ thể và gây thiệt hại, rút ​​ngắn tuổi thọ của các tế bào của bạn. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào của bạn.

Nghiên cứu đã điều tra việc sử dụng vitamin E như điều trị cho nhiều bệnh thoái hóa, bao gồm cả xơ cứng động mạch, huyết áp cao, bệnh tim và ung thư. Vitamin E có thể giúp những người có yếu tố nguy cơ từ môi trường hoặc lối sống. Hút thuốc lá, tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếp xúc với tia cực tím cao từ ánh sáng mặt trời làm tăng các gốc tự do. Vitamin E có thể giúp các tế bào chiến đấu mạnh mẽ hơn.

Nhưng bạn đừng lo lắng quá nhiều về chế độ cung cấp vitamin E. Thật khó để ăn nhiều vitamin E trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn. Theo NIH, khi bạn có được vitamin E từ nguồn thực phẩm, nó không nguy hiểm cũng không có hại. Sử dụng quá liều vitamin E  trong hình thức bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Một tác dụng phụ nghiêm trọng là tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là ở não. Theo Viện nghiên cứu của Hội đồng Y học, Thực phẩm và Dinh dưỡng, nếu bạn đang sử dụng thuốc bổ tổng hợp, liều lượng vitamin E không được vượt quá 1.000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày. Hai loại vitamin E được bán bổ sung như: hình thức tự nhiên (d-alpha-tocopherol) và dạng tổng hợp (dl-alpha-tocopherol). Kiểm tra nhãn để xác định dạng của vitamin E bạn có và để đảm bảo bạn đang nhận được liều lượng thích hợp.

qua xoai chua nhieu vitamin e

Các loại thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp vitamin E:

  • Hạt hướng dương rang khô, 30g cung cấp 7,4 mg.
  • Hạt dẻ rang khô, 30g cung cấp 4,3 mg
  • Đậu phộng rang khô, 30g cung cấp 2,2 mg
  • Hạnh nhân rang khô, 30g cung cấp 6,8 mg
  • Rau bina, luộc, ½ chén cung cấp 1,9 mg
  • Bông cải xanh, xắt nhỏ và đun sôi, ½ chén cung cấp1,2 mg
  • Quả kiwi, 1 quả vừa cung cấp 1,1 mg
  • Xoài, thái lát, ½ chén cung cấp 0,7 mg
  • Cà chua, 1 trái vừa cung cấp 0,7 mg

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.