NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

(Thuviengiadinh.vn ) Những loại thực phẩm hàng đầu hiện nay chứa một lượng cao chất béo, natri, tinh bột , và năng lượng có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao , huyết áp cao , bệnh tim, không kiểm soát được lượng đường trong máu , và tăng cân. Khi bạn bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống của bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn phải ăn uống thiếu thốn hoặc các loại thực phẩm nhạt nhẽo và nhàm chán. Tất cả mọi người – có bệnh tiểu đường hay không – sẽ là khôn ngoan để tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm trong danh sách này bởi vì chúng có nhiều chất béo bão hòa, natri, calo, hoặc tinh bột, hoặc có thể chứa chất béo không tốt cho cơ thể. Một lượng lớn natri và chất béo bão hòa có thể dẫn đến bệnh tim, trong khi đường dư thừa, số lượng carb cao , và lượng calo bổ sung có thể gây ra tăng cân và lượng đường trong máu tăng cao.

1. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món yêu thích của khá nhiều người. Khi gọi thức ăn nhanh, chúng ta thường hay gọi kèm khoai tây chiên. Nhưng đây là một món có giá trị calo, carbs, và chất béo vượt ngưỡng cho phép tiêu thụ của cơ thể. Món khoai tây chiên cổ điển bình thường chứa  830 calo, 59 gam chất béo, và 39 gam carb. Bạn không hẳn cần phải bỏ món ăn yêu thích này. Bạn không nên gọi khoai tây chiên khi ăn thức ăn nhanh mà nên chọn cách tự chế biến món ăn này, thay đổi công thức để giảm bớt chất béo, natri. Cuối cùng, không dùng khoai tây chiên như món khai vị, mà nên dùng như một món chính trong bữa ăn của bạn

khoai tay chien

2. Cà phê ở cửa hàng thức uống

Các món cà phê ở cửa hàng thức uống như Starbuck chứa một lượng lớn calo. Một cốc White Chocolate Mocha (với kem) của Starbuck chứa 470 calo, 18 g chất béo, 12 g chất béo bão hòa, 63 g carbohydrate, 50 mg cholesterol . Tương tự như vậy, một ly Dunkaccino cỡ trung bình chứa 350 calo, 16 g chất béo, 13 g chất béo bão hòa, 320 mg natri, 51 g carbohydrate, 10 mg cholesterol. Việc lựa chọn thay thế đồ uống sẽ giúp bạn giữ cho kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn đi đúng hướng.

3. Bánh quy kèm nước sốt truyền thống

Một số người có thói quen ăn sáng bằng bánh quy kèm nước sốt. Thực tế cho thấy, bánh quy và nước sốt truyền thống thực sự là cao calo, chất béo (chất béo bão hòa đặc biệt ) , và natri. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên nên ăn ít hơn 7% lượng calo từ chất béo bão hòa – và hầu hết mọi người, khoảng 15 gram chất béo bão hòa mỗi ngày.

4. Nước ép trái cây đóng hộp

Đồ uống trái cây là một thực phẩm nên tránh của người bị bệnh tiểu đường vì nó chứa lượng calo và đường cao. Bạn nên đọc kĩ nhãn thực phẩm, lưu ý thông tin dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần là một cách tuyệt vời để có những lựa chọn tốt nhất

5. Thực phẩm có đường

Soda, đồ ngọt, món tráng miệng, và các thực phẩm khác được thực hiện chủ yếu là đường được coi là carbohydrate chất lượng thấp. Không chỉ là những thực phẩm thiếu giá trị dinh dưỡng, chúng cũng có thể gây ra lượng đường trong máu tăng, và tăng cân. Thay vì dùng các loại thực phẩm như cookie, kẹo, bánh, hoặc soda, hãy thay thế bằng các loại trái cây ngon, chẳng hạn như táo, dâu, lê, hoặc cam. Các carbohydrate chất lượng cao chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm sự hấp thu glucose, vì vậy họ là một sự lựa chọn tốt hơn để kiểm soát đường trong máu.

6. Gạo trắng, bánh mì, và bột mì

Những loại thực phẩm như gạo trắng, bánh mì, bột mì… nằm trong danh sách carb chất lượng thấp. Các loại carbs “trắng” can thiệp trực tiếp vào lượng đường trong máu của bạn. Thay thế tinh bột màu trắng với các loại ngũ cốc như gạo nâu, lúa mạch, bột yến mạch, ngũ cốc nhiều chất xơ, và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

7. Sữa béo

Bạn đã có thể nghe nói rằng các chất béo bão hòa trong các sản phẩm sữa có thể tăng (LDL) cholesterol “xấu” của bạn và làm tăng nguy cơ bệnh tim. Nhưng chất béo bão hòa có thể gây ra một vấn đề khác nghiêm trọng đối với người bị tiểu đường – một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin. Tốt nhất bạn nên tránh các sản phẩm sữa làm từ sữa nguyên chất, chẳng hạn như kem, sữa chua toàn chất béo, kem, pho mát kem, pho mát

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

4 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.