Home » Người lớn » Chế độ dinh dưỡng để cải thiện thính lực cho người cao tuổi

Khi ngoài 60 tuổi,lúc đó thính lực của con người bắt đầu giảm dần, trường hợp nặng thì điếc hẳn.

Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%. Đây hoàn toàn là kết quả của sự biến đổi sinh lý, điều đó có liên quan đến sự thoái hóa của các vi huyết quản bên trong tai người cao tuổi (NCT), sự phát bệnh ở ốc tai (một bộ phận của nội nhĩ) và chức năng sinh lý toàn thân giảm sút. Ngoài ra, nó còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý.

img54313OIJAG-che_do_dinh_duong_cho_nguoi_gia_beo_phi1

Ăn thức ăn chứa nhiều chất sắt
 
Các thầy thuốc Anh phát hiện thấy ở người chuyển sang tuổi già, khi đó hàm lượng sắt trong máu thấp hơn rõ rệt so với người bình thường, hệ thống máu sẽ biến đổi, các vi huyết quản ở tai bị hẹp đi, mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy qua, các tế bào hồng cầu lúc đó cũng sẽ dần dần trở nên cứng hơn. Tế bào hồng cầu cứng lúc đó sẽ dễ làm tắc các vi huyết quản, sẽ gây khó khăn cho tuần hoàn máu trong tai, cộng thêm sự thiếu chất sắt ở trong cơ thể mình, năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút, lúc đó sẽ làm cho tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng, qua việc đó sinh bệnh điếc.

Nếu bổ sung thêm chất sắt thì có thể làm giãn mạch máu, sẽ làm mềm các tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ máu, qua đó sẽ ngăn chặn tình trạng giảm thính lực ở NCT. Các thầy thuốc đề nghị rằng, ngay từ tuổi trung niên trở đi, nên ăn thêm các thức ăn có giàu chất sắt như: mộc nhĩ đen, gan động vật, thịt nạc, rau cần, và loại ra nữa là rau chân vịt…

Ăn nhiều thức ăn chứa chất kẽm

Nguyên tố kẽm (Zn) có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Hàm lượng mà kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn so với bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể; nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm đi rõ rệt, sẽ gây trở ngại cho hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi vì vậy, khi sang tuổi trung niên nên ăn cá, đậu nành, rau cải, cà-rốt, và các loại hải sản, là thực phẩm có chứa nhiều kẽm.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp kỳ lạ đến thính lực của NCT. Các chuyên gia ở Hoa Kỳ theo dõi 56 người mắc bệnh điếc tuổi già, đã phát hiện thấy rằng hàm lượng canxi trong máu của họ thấp hơn hẳn mức bình thường, mà nguyên nhân căn bản chính là do cơ thể thiếu vitamin D. Khi mà ta dùng vitamin D điều trị cho các bệnh nhân này trong thời gian 6-10 tháng, thính lực của họ sẽ  khá lên rõ rệt.

Trong vitamin D chủ yếu có vitamin D2 và D3. Các loại nấm và mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) đều chứa vitamin D2. Gan cá biển có hàm lượng vitamin D3 được coi là cao nhất; gan gia cầm, gia súc và trứng cũng có chứa vitamin D3. Ở trong các mô da và mỡ người có chứa một chất dehydrocholesterol, sau khi đã được chiếu bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời nó có thể hình thành vitamin D3. Bởi vì vậy, NCT cần thường xuyên ra nắng.

Bớt ăn uống

Hợp lý hạn chế khẩu phần ăn không những có thể kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng rõ rệt ngăn ngừa chứng điếc ở NCT. Đó chính là do sau khi bớt khẩu phần ăn, cơ thể có cố hết sức thải các chất độc ra ngoài.

Ăn nhiều thức ăn hạ mỡ máu

Một nhóm chuyên gia quan sát 341 NCT, kết quả đã cho thấy ở người có mỡ máu cao thì tỷ lệ mắc chứng điếc do tuổi già cao hơn rõ rệt so với người có mỡ máu bình thường. Vì vậy mà, cần thay đổi các thói quen không tốt về ăn uống và ăn nhiều rau quả tươi sẽ có ích cho việc dự phòng chứng điếc ở NCT.

Theo kienthucgiadinh

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình