Ăn canh cũng phải chú ý thời gian và tốc độ

Qua điều tra dinh dưỡng đối với hơn 60 nghìn người của các nhà dinh dưỡng học Mỹ cho thấy, những người đủ dinh dưỡng đều là những người thường xuyên ăn canh. Rất nhiều người cho rằng, ăn canh là một việc rất đơn giản, nhưng họ đâu biết rằng, chỉ có ăn canh một cách khoa học, mới hấp thu được dinh dưỡng, mới tránh bị tích tụ mỡ.

Ăn canh vào lúc nào là điều rất quan trọng, tục ngữ có câu: “Trước khi ăn cơm ăn bát canh dáng người vừa đẹp vừa khỏe mạnh; Sau khi ăn cơm mới ăn canh, thì càng ăn lại càng béo”, là có căn cứ khoa học. Trước khi ăn cơm ăn một ít canh, sẽ mát họng và đường tiêu hóa, có thể tránh sự kích thích của những thức ăn khô và cứng đối với niêm mạc của đừơng tiêu hóa, như vậy, vừa dễ nhai lại có lợi cho tiêu hóa và hấp thu. Điều quan trọng nhất là ăn canh trước khi ăn cơm làm cho các thức ăn trong dạ dày bám vào thành dạ dày, khiến chúng ta cảm thấy no bụng, qua đó không muốn ăn nhiều. Có nghiên cứu cho thấy, trước khi ăn cơm ăn một bát canh, có thể khiến chúng ta ít hấp thu 100 đến 190 Calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh, là cách ăn uống không khoa học tổn hại đến sức khỏe. Mặt khác, ăn canh vào cuối bữa, làm cho những thức ăn đã được nhai kỹ trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.

Buổi trưa ăn canh không sợ béo: Vậy nên ăn canh vào bữa sáng, bữa trưa sẽ hay bữa tối ? Có chuyên gia cho biết, “Ăn canh trong bữa trưa hấp thu Calo thấp nhất”, vì vậy, để tránh bị béo, bạn nên ăn canh vào bữa trưa. Còn bữa tối thì không nên ăn quá nhiều canh, bằng không những dinh dưỡng hấp thu quá nhanh này sẽ tích lại trong cơ thể, dễ khiến cho trọng lượng của chúng ta tăng lên.

Tốt nhất nên chọn những thức ăn ít Calo để nấu canh: muốn tránh bị béo do ăn canh, nên chọn những thức ăn ít mỡ, ít Calo để nấu canh, như gà mái già, vịt béo v.v. Tuy ninh canh gà vịt, nhưng tốt nhất là trong quá trình ninh, vớt hết lớp mỡ béo bỏ đi. Còn thịt nạc, cá tươi, tép khô, thịt gà, vịt bỏ da, thịt thỏ, bí đao, mướp, củ cải, cà chua, rong biển, rau biển, giá đỗ xanh v.v, đều là những loại thức ăn ít mỡ dùng để nấu canh rất tốt, bạn có thể ăn nhiều canh nấu với những thứ này.


Ăn canh tốc độ càng chậm càng không dễ béo: Nhà dinh dưỡng học Mỹ cho biết, nếu như ăn cơm thời gian càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của thức ăn, đồng thời sớm cảm thấy no. Ăn canh cũng vậy. Ăn từ từ sẽ có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thu, khi cảm thấy no, cũng tức là đã đến mức vừa phải; Còn ăn quá nhanh, thì đến khi bạn cảm thấy no, có lẽ đã ăn vượt nhu cầu cần thiết.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.