Home » Nội trợ » Thận trọng khi mua hàng Tết
Cứ mỗi dịp cuối năm, nhiều mặt hàng thực phẩm như: rượu, bia, nước ngọt và các mặt hàng khô được tiêu thụ mạnh. Tuy nhiều, mượn thời điểm này nhiều đối tượng đã trà trộn các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường nhằm mục đích thu lợi…


Rất nhiều mặt hàng khô “3 không” bày bán tràn lan trên thị trường.

Từ hàng khô “3 không”…

Cuối năm là thời điểm việc mua, bán các mặt hàng khô như miến, mộc nhĩ, bánh đa nem, đỗ, lạc, măng… trở nên sôi động. Tại khu vực các chợ đầu mối như: chợ Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ Hôm các mặt hàng này đều đã rục rịch tăng giá từ 10% đến 30%. Theo các chủ kinh doanh, mặt hàng này chủ yếu được chuyển về từ các tỉnh miền núi như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang…

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đã có một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng khô với thương hiệu, hạn sử dụng, nhãn mác rõ ràng. Tuy vậy, hiện mới chỉ có số ít người lựa chọn những sản phẩm này, còn lại đa phần người tiêu dùng đều tin tưởng từ những lời truyền khẩu của người bán hàng.

Khi được hỏi liệu những mặt hàng khô của các tiểu thương bày bán ở chợ có đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn  thực phẩm hay không thì chúng tôi nhận được cái lắc đầu của nhiều chủ hàng: “Chúng tôi không phải là người sản xuất thì làm sao biết được mặt hàng này có đảm bảo chất lượng hay không. Còn có ngon hay không thì chỉ nhìn qua là biết, cần gì phải cơ quan nào chứng nhận”?!

Theo cách hiểu của nhiều người, hàng khô khá an toàn về vệ sinh bởi chúng đã được phơi khô, nhưng trên thực tế, mặt hàng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh khi việc sản xuất chúng không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trong những mặt hàng khô được tiêu thụ khá mạnh là miến, mộc nhĩ, nấm hương… Riêng với miến, để giảm giá thành đầu vào, người sản xuất có thể sử dụng bột đã bị mốc, bị lên men để cho ra thành phẩm. Thậm chí, người ta còn sử dụng hóa chất để tăng độ hấp dẫn về màu sắc của mặt hàng này.

Điều đáng nói là không chỉ có miến mà hầu hết các mặt hàng khô bày bán phổ biến tại các chợ đều không có hạn sử dụng, rất ít khi được đóng gói riêng lẻ và không nguồn gốc, không nhãn mác, không túi bảo quản…. Song theo thói quen, nhiều người tiêu dùng rất dễ tính khi lựa chọn các mặt hàng khô.

Theo các kỹ sư hóa thực phẩm, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc, mối mọt ở thực phẩm, trong đó có thực phẩm khô. Với những mặt hàng khô không được  bảo quản kỹ, không được kiểm tra về chất lượng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

…đến rượu giả


Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về mặt hàng rượu trong dịp Tết, đến thời điểm hiện tại các cửa hàng rượu bia đã gom hàng sẵn sàng phục vụ khách. Ông Nguyễn Ngọc Khanh – chủ một cửa hàng rượu bia trên đường Kim Mã cho biết, “ dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết song hiện mặt hàng rượu bia đã được tiêu thụ khá mạnh, đặc biệt là rượu ngoại. Do đó giá rượu đã nhích lên khoảng 10-15%.

Khách hàng mua rượu chủ yếu là đi biếu nên điều họ quan tâm nhất chính là mẫu mã sản phẩm. Cũng có một số khách hàng đặt câu hỏi về chất lượng của rượu song điều này rất khó khẳng định bởi chúng tôi cũng cất hàng từ các đầu mối khác và ngay cả người bán hàng lâu năm cũng khó có thể nhận biết được đâu là rượu xịn đâu là rượu giả. Tin nhau là chính thôi”?!

Rượu ngoại giả thường đóng trong các chai có nhãn mác khá nổi tiếng như Chivas Regal, Johnnie Walker…! Hiện trên thị trường nhiều loại tem của các hãng rượu ngoại nhập chất lượng cao vẫn bị làm giả một cách tinh vi, dễ dàng đánh lừa người tiêu dùng, do rất khó phân biệt bằng mắt thường. Không chỉ rượu ngoại mà rượu được sản xuất bởi các thương hiệu có uy tín trong nước cũng bị làm giả. Những năm qua các lực lượng chức năng của Hà Nội đã thu giữ hàng nghìn chai rượu giả mang tên Vodka Hà Nội.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội, rất khó phân biệt tem rượu giả bằng mắt thường. Cơ quan chức năng phải sử dụng tia cực tím, giám định chất lượng để xác định đâu là rượu giả, đâu là rượu thật. Bên cạnh đó, việc xác định và phối hợp với các chủ sở hữu của cơ quan chức năng còn nhiều hạn chế.

Do vậy, tình trạng nhập lậu rượu đang diễn ra khá phổ biến với chất lượng không thể kiểm soát được. Nguy hiểm ở chỗ khi uống phải rượu giả, người sử dụng có nguy cơ bị ngộ độc cao, gây nguy hại đến tính mạng và sức khỏe, thậm chí có thể tử vong. Mặc dù hành vi làm giả đồ uống là cực kỳ nghiêm trọng song hiện nay ở nước ta, hành vi sản xuất rượu giả chỉ bị xử phạt hành chính nên không có tác dụng răn đe, giải quyết triệt để.

Do vậy, vào thời điểm năm hết Tết đến, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, mỗi người dân khi mua sắm hàng Tết cần đến những địa chỉ có uy tín, chọn mua những sản phẩm được đóng gói, có nhãn mác rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Theo ANTĐ

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình