Home » Nội trợ » NHỮNG CÁCH KẾT HỢP THỰC PHẨM MẠNH MẼ

(Thuviengiadinh.vn ) Nhà dịch tể học David R. Jacobs, Tiến sĩ của Đại học Minnesota, nói về việc kết hợp thực phẩm là sức mạnh để cơ thể có thể hấp thu nhiều dưỡng chất cùng lúc. Sự phức tạp của sự kết hợp thực phẩm là hấp dẫn vì nó luôn được thử nghiệm mới trong cuộc sống. Như các nhà nghiên cứu làm việc để làm sáng tỏ sự phức tạp của sự tương tác của các loại thực phẩm chúng ta ăn, chúng ta hãy thử kết hợp các loại thực phẩm mạnh mẽ nhất để được hưởng những lợi ích từ chúng.

Cà chua & Quả bơ

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa, được biết đến như một loại carotenoid, làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Chất béo làm cho carotenoid phát huy tác dụng hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Susan Bowerman tại California Polytechnic State University cho biết, các lycopene trong sản phẩm cà chua như nước sốt mì ống là tốt hơn khi hấp thụ một số chất béo (như dầu ô liu). Một nghiên cứu Đại học bang Ohio gần đây cho thấy xà lách ăn kèm với nước sốt đầy đủ chất béo giúp cho sự hấp thu của một carotenoid gọi là lutein , được tìm thấy trong các loại rau lá xanh và đã được chứng minh là có lợi cho thị lực.

ca chua va qua bo

Bột yến mạch & Cam

Một nghiên cứu từ phòng thí nghiệm nghiên cứu chất chống oxy hóa tại Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy uống vitamin C từ nước cam trong khi ăn một bát bột yến mạch làm sạch động mạch và ngăn ngừa cơn đau tim gấp hai lần nếu bạn chỉ dùng một trong hai loại trên. Các hợp chất hữu cơ trong thực phẩm, được gọi là phenol giúp ổn định cholesterol LDL (xấu) khi tiêu thụ 2 loại thực phẩm chung với nhau.

Bông cải xanh và cà chua

Nghiên cứu mới cho thấy kết hợp này ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nhưng không ai chắc chắn lý do tại sao. Trong một nghiên cứu nghiên cứu ung thư gần đây, John W. Erdman Jr, Tiến sĩ của Đại học Illinois, đã chứng minh rằng sự kết hợp này giúp thu nhỏ khối u tuyến tiền liệt ở chuột. “Chúng tôi biết rằng bột cà chua làm giảm sự tăng trưởng của khối u”, Erdman nói. “Chúng tôi biết rằng bông cải xanh cũng có hiệu quả như vậy. Và chúng ta biết chúng tốt hơn khi kết hợp với nhau. Nhưng nó sẽ mất nhiều năm để tìm hiểu lý do tại sao.”

Quả việt quất và nho

Ăn nhiều loại trái cây cùng nhau cung cấp lợi ích sức khỏe hơn ăn một loại trái cây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tác động chống oxy hóa của việc tiêu thụ kết hợp các loại trái cây có nhiều hiệu quả hơn. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Tiến sĩ Rui Hai Liu, từ bộ phận khoa học thực phẩm của trường Đại học Cornell, cho biết rằng một hỗn hợp táo, cam, quả việt quất, nho có một phản ứng chống oxy hóa cao hơn. Theo nghiên cứu này , hiệu ứng này giải thích tại sao  không có chất chống oxy hóa có thể thay thế sự kết hợp của chất phytochemical tự nhiên trong trái cây và rau quả. Tác giả cũng khuyến cáo ăn 5 đến 10 phần ăn nhiều loại trái cây và rau quả hàng ngày để giảm nguy cơ nhiều bệnh khác nhau.

Táo và Chocolate

Táo, đặc biệt là táo đỏ, được biết đến có lượng chất flavonoid chống viêm gọi là quercetin rất cao, đặt biệt trong vỏ táo. Bản thân quercetin đã được chứng minh làm giảm nguy cơ dị ứng, đau tim, Alzheimer, Parkinson, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Sô cô la, nho, rượu vang đỏ, và trà, mặt khác , chứa catechin flavonoid , một chất chống oxy hóa làm giảm rủi ro xơ vữa động mạch và ung thư. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Barry Halliwell, giáo sư khoa học thực phẩm hàng đầu tại Đại học Quốc gia Singapore, catechin và quercetin cải thiện sức khỏe tim mạch và cung cấp các hoạt động chống đông máu. Quercetin cũng được tìm thấy trong kiều mạch, hành, và quả mâm xôi. Susan Kraus, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y khoa Đại học Hackensack ở New Jersey, đề nghị các tổ hợp sau đây : trà xanh với bánh kiều mạch, Sangria với táo…

Chanh và Cải xoăn kale

Vitamin C giúp làm cho chất sắt có trong thực vật được dễ dàng hấp thụ hơn, chuyên gia dinh dưỡng Stacy Kennedy của Viện Ung thư Dana Farber cho biết. Nó thực sự chuyển đổi nhiều sắt từ thực vật vào một hình thức tương tự như những gì được tìm thấy trong cá và các loại thịt đỏ . (Sắt vận chuyển oxy đến các tế bào máu đỏ, chặn đứng việc mệt mỏi cơ bắp). Kennedy cho biết bạn nên tiêu thụ vitamin C từ trái cây họ cam quýt, rau lá xanh, dâu tây, cà chua, ớt chuông, bông cải xanh và , và tiếp thu sắt thực vật từ tỏi tây, củ cải xanh, cải xoăn, rau bina, mù tạc, củ cải Thụy Sĩ , và ngũ cốc.

Đậu nành và cá hồi

Sự thật là đậu nành đã được chứng minh trong các nghiên cứu có thể làm giảm tinh trùng ở nam giới, nhưng đó là chủ yếu trong các hình thức chế biến như pho mát đậu nành, sữa đậu nành. Điều này có nghĩa rằng ăn các hình thức chưa qua chế biến đậu nành, chẳng hạn như edamame (đậu nành Nhật Bản) và đậu phụ, là hoàn toàn tốt đẹp trong chừng mực. Đó là tin tốt bởi vì, theo Tiến sĩ Mark Messina, isoflavone trong đậu nành được gọi là genistein ức chế enzyme trong ruột kết và tuyến tiền liệt, làm tăng hàm lượng vitamin D khả dụng sinh học trong các mô. Mức vitamin D cao hơn có thể bảo vệ chống lại ung thư. Cá như cá hồi và cá ngừ có lượng vitamin D rất cao, do đó, sự gợi ý của chế độ ăn uống với cá hồi/cá ngừ và đậu phụ hoặc edamame sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Nghệ và hạt tiêu đen

Một gia vị Nam Á vàng thơm được sử dụng trong các món ăn cà ri, nghệ từ lâu đã được nghiên cứu với các thuộc tính chống ung thư, tác dụng chống viêm, và các hoạt động chiến đấu với khối u – nổi tiếng trong dinh dưỡng. Thêm hạt tiêu đen vào nghệ trong việc ướp thực phẩm hoặc thêm vào gia vị nghệ giúp tăng cường khả dụng sinh học của chất curcumin có trong nghệ gấp 1.000 lần.

THẢO VÕ (Lược dịch từ Men’s Health)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình