Nấu chè đậu đen sao cho ngon?

Đừng vội cho rằng, nấu chè có gì mà khó, chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường là xong. Để hạt đậu ngọt, mềm mà không nát cũng cần bí quyết riêng.

Bí quyết đầu tiên để có nồi chè đỗ đen thơm ngon, hấp dẫn là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, màu đen óng. Không nên lựa đỗ hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều.

Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến, cho đậu vào nồi, để lửa to, rang chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước. Đây là bí quyết để nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.

Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng, rồi trút đường vào đậu. Một kg đậu cần khoảng 600 gr đường hoa mai.

Ướp đậu với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không cháy. Tiếp tục đun chừng 15 nữa, sau đó mới trút nước đậu vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.

Trời nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm, bùi bùi, ngọt thoang thoảng, cùng với ít thạch đen, nước cốt dừa hay dừa sợi sẽ xua tan hết mọi oi bức, ngột ngạt.

Theo Nông Thôn Ngày Nay

212 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.