Mẹo dùng sữa chua hiệu quả

Sữa chua vốn được xem là món tráng miệng hấp dẫn, ngon miệng, vừa kích thích vị giác, lại vừa dung hòa khẩu vị, tiện lợi, không mất thời gian chế biến. Nhưng sử dụng sữa chua thế nào cho đúng cách và hiệu quả nhất. Hãy xem những lưu ý sau của SSM nhé!

– Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 ly sữa chua để thích thích tiêu hóa tốt, làm gia tăng lợi khuẩn cho đường ruột.

– Không nên ăn sữa chua khi đói: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.

– Ăn sữa chua sau các bữa ăn chính từ 1-2 giờ là tốt nhất. Vì lúc này dịch dạ dày đã bị loãng, độ kiềm axit trong dạ dày rất thích hợp cho vi khuẩn có lợi phát triển. Đặc biệt, ăn sữa chua vào buổi tối sẽ giúp lợi khuẩn phát triển nhiều hơn, rất tốt cho sức khỏe.

– Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy, nên súc miệng ngay sau khi ăn.

– Người đang uống nhiều thuốc kháng sinh nên ăn nhiều sữa chua vì sẽ giúp cải thiện hệ vi sinh có ích trong đường ruột. Tuy nhiên, không ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc vì các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt nếu làm như vậy. Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2 – 3 giờ mới nên ăn sữa chua.

– Tuyệt đối không được hâm nóng sữa chua hoặc thêm nước nóng vào sữa chua vì sẽ chết men vi sinh, đồng thời sẽ làm cũng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa chua, khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

– Nên bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh (nhiệt động thích hợp nhất).Tránh bảo quản sữa chua trong tủ đông vì sẽ làm chết men vi sinh.

– Cần chọn lựa kỹ trước khi mua, xem kỹ thời hạn sử dụng trước khi mua sữa chua. Nên chọn những sản phẩm có uy tín và mua loại sữa chua được bảo quản kỹ lưỡng để bảo bảo thành phần dinh dưỡng trong sữa chua.

Lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ nhỏ:

Nên chọn sữa chua nguyên kem cho bé là tốt nhất, vì các bé cần chất béo để phát triển đầy đủ.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với tiêu chuẩn như sau:

+  6 – 10 tháng: 50g/ngày.

+ 1 – 2 tuổi: 80g/ngày.

+ Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.