Lưu ý khi sử dụng đường ăn

Đường cung cấp khoảng 60% năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động và tham gia vào sự chuyển hoá một số chất trong cơ thể. Đường còn có tác dụng đối với hệ thần kinh trung ương, giải độc cho gan và một số bộ phận ngũ tạng khác.


Trong chế độ ăn uống hàng ngày, đường tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, chúng ta không nên hiểu một cách phiến diện là đường chỉ tồn tại dưới dạng đường trắng, đường đỏ hay đường phèn mà đường còn có trong các loại quả, các loại chè ngọt, các loại nước sinh tố….

Trong trường hợp bình thường, cơ thể ít bị thiếu đường. Gạo, bột mì, khoai tây và các loại ngũ cốc mà chúng ta thường ăn hàng ngày cũng chứa nhiều chất đường. Đường ở đây tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau mà mọi người thường quen gọi là tinh bột. Các loại đường này rất cần thiết cho cơ thể vì nó không gây hại gì. Tuy nhiên, nếu cơ thể thu nạp quá nhiều đường đã qua chế biến sẽ không tốt cho sức khoẻ. Sự nguy hại khi sử dụng nhiều đường biểu hiện như sau :

–   Ăn nhiều chất ngọt, lượng đường lắng đọng ở miệng và kẽ răng, có nguy cơ dẫn đến sâu răng.

–   Đường khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành chất béo, dẫn đến tăng cân, béo phì.

–   Ăn nhiều đường sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin B1, làm giảm đáng kể năng lực hoạt động của cơ bắp đồng thời cơ thể có nguy cơ thiếu canxi, gây loãng xương.

–   Người ăn nhiều đường sẽ không đủ dinh dưỡng, chất béo tăng lên, tuổi thọ giảm sút.

Vậy, mỗi ngày ăn bao nhiêu đường là hợp lý? Các nhà dinh dưỡng khuyến nghị, ở những người trưởng thành có trọng lượng cơ thể nặng khaỏng 65-67kg, mỗi ngày chỉ nên ăn khaỏng 30g đường dưới nhiều hình htức. Trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa bò không nên cho thêm đường vào sữa quá nhiều, càn tạo cho trẻ có thói quen ăn sữa không quá ngọt. Việc không chế lượng đường ăn sẽ không ảnh hưởng nhu cầu đường của cơ thể, bởi hàng ngày carbon hydrat trong khẩu phần ăn phần lớn đã chứa một lượng đường, tuỳ theo từng loại thức ăn. Mặt khác, trong một số thức ăn, nước uống có chứa một lượng đường nhất định. Khi bạn uốgn một ly cà phê hoặc một cốc trà cũng đã chứa một lượng đường ít. Ăn một miếng bánh điểm tâm, uống một cốc nước giải khát cũng chứa đường. Vì vậy, nếu không chú ý thì lượng đường chúng ta hấp thu vào cơ thể sẽ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, không có lợi cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, khi cơ thể thiếu đường thì lượng đường huyết sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trung ương, giảm sự hưng phấn tinh thần, cơ thể mệt mỏi, thậm chí bị hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy, chúng ta cần cân đối chế độ ăn uôngs hàng ngày để cơ thể có đủ lượng đường hợp lý, nhằm duy trì bảo vệ sức khoẻ tốt.

http://Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.