Home » Nội trợ » Chọn thực phẩm tốt cho gan

Thực phẩm có lợi cho gan được phân thành 2 nhóm, một kích thích tiến trình khử độc và nhóm còn lại giàu các chất kháng ôxy hóa

“Có qua có lại mới toại lòng nhau”. Bởi vậy nên trong khi gan cật lực khử độc cho cơ thể thì cơ thể không có lý do gì lại bỏ bê trách nhiệm khử độc cho gan. Có lá gan khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tràn trề năng lượng cũng như sức khỏe tổng quát. Gan suy sẽ dẫn tới một số hệ lụy như mệt mỏi, nhức đầu, hơi thở có mùi khó chịu, dị ứng, xấu da, tăng trọng…

Ở nước ta, các loại rau cải rất dễ mua. Đây là loại thực phẩm hỗ trợ gan rất tốt. Ảnh: HỒNG THÚY

Việc đưa vào cơ thể những loại thực phẩm nào mà gan cần để hoàn thành chức năng “hiệp sĩ” vì thế là vấn đề rất đáng quan tâm. Thực phẩm có lợi cho gan được phân thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm kích thích tiến trình khử độc cho gan, thứ hai là nhóm những thực phẩm giàu các chất kháng ôxy hóa (antioxidants). Hai nhóm thực phẩm này có tác dụng bảo vệ gan khi nó tiếp xúc hoặc thực hiện chức năng khử độc.

Nhiều loại trái cây giàu chất kháng ôxy hóa

Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây sau đây rất giàu các chất kháng ôxy hóa: mận, mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê… Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình an vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do.

Riêng táo tây có thêm pectin có chức năng “vịn” lại những kim loại nặng, nhất là trong ruột, để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.
Dưới đây là các loại thực phẩm giúp cho gan khỏe mạnh:

– Tỏi. Tỏi có chứa allicin là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan “đuổi” những độc tố như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính, hormone estrogen…

– Bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải… Đây là những loại rau có “quyền lực” rất lớn trong việc giải độc cho gan. Những thực phẩm này chứa các “siêu hóa chất” có khả năng trung hòa một số độc tố, như nitrosamines có trong khói thuốc và aflotoxin có trong đậu phộng bị ẩm mốc. Những loại thực phẩm này cũng chứa glucosinolates giúp gan sản xuất ra các loại enzymes cần cho tiến trình khử độc.

– Chanh nóng. Sáng sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trọng trách khử độc. Uống chanh nóng cũng kích thích sự tổng hợp mật, giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.

– Củ dền là bạn tốt của máu, có tác dụng kiềm hãm các kim loại nặng, nhờ đó làm nhẹ đi gánh nặng của gan.

– Atisô là thực phẩm giúp tăng sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng như những vi sinh vật có hại.
Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch – Úc)

Theo NLĐ

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình