Chất độc có trong thực vật

Thực vật rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, một số thực vật có thể gây ngộ độc hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy cùng tìm hiểu về một số chất độc có trong thực vật và một số các kiến thức cơ bản về chuẩn bị, nấu nướng để tránh các sai lầm đáng tiếc, các bạn nhé!

1. Khoai tây đã mọc mầm

Khi dự trữ khoai tây không đúng cách như quá nhiều ánh sáng, quá nóng, khoai sẽ bị xanh dưới vỏ hoặc mọc mầm, lúc đó hàm lượng solanin (chất gây độc) trong khoai tăng lên rất cao.

Triệu chứng ngộ độc: Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở.

Giải pháp: Hãy cắt bỏ hết những phần có màu xanh ở củ khoai tây, và ngâm trong nước để giảm độc tố vì solanin có thể hoà tan trong nước. Nhưng tốt nhất là bạn không nên ăn chúng.”

2. Cà chua còn xanh

Cà chua xanh có chứa nhiều solanin (chất gây độc).

Triệu chứng: Nôn mửa, choáng váng, mệt mỏi, nếu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Giải pháp: Không nên ăn cà chua còn xanh, hãy kiên nhẫn đợi đến khi chúng chín, bạn nhé!

3. Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang rất mẫn cảm với ánh sáng. Sau khi ăn, qua sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời có thể gây ra bệnh viêm da.

Triệu chứng: Tất cả các phần da lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên, hô hấp khó khăn.

Giải pháp: Không nên ăn mộc nhĩ tươi. Mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, sẽ an toàn khi sử dụng.”

4. Măng tươi

Hàm lượng cyanua có trong măng rất đáng lo ngại, nó sẽ giảm dần khi ngâm măng trong nước. Tuy nhiên, đối với măng chua, trong quá trình ngâm, chất xyanua có thể kết hợp với một số enzym hoặc kết hợp với một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính.

Triệu chứng: Đau bụng cấp tính, nôn, mạch chậm không đều và co giật.

Giải pháp: Nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1, 2 lần trước khi ăn. Đối với măng chua, cũng nên luộc trước khi ngâm chua để hạn chế bớt hàm lượng độc chất xyanua.”

5. Sắn tươi (khoai mì)

Trong sắn (khoai mì) cũng chứa độc chất cyanua, kể cả phần thịt và phần vỏ (phần vỏ thường có hàm lượng cao hơn).

Triệu chứng: Đau bụng cấp tính, nôn, mạch chậm không đều và co giật.

Giải pháp: Lột hết lớp vỏ dầy, cắt khúc, ngâm trong nước lạnh nhiều giờ. Khi luộc, nên mở nắp nồi để chất xyanua bay bớt đi.”

http://Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.