Cách pha các loại nước chấm

Trong nhiều trường hợp, món ăn ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Dưới đây là cách pha một số loại nước chấm thường dùng.

Chấm gà luộc

Cách 1: Một muôi nước mắm ngon, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa hạt tiêu, vài lát ớt mỏng, một ít tiết gà luộc. Loại nước chấm này rất phù hợp để ăn gà cùng cơm hoặc xôi trắng.

Cách 2: Một thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu, ớt tươi, nửa quả chanh, một ít tiết gà luộc. Loại này để chấm thịt gà luộc hoặc thịt gà nướng, có thể cho thêm chút lá chanh thái chỉ. Đặc biệt, có thể cho thêm hành khô thái lát mỏng và một ít tiết gà luộc.

Nước chấm nem, bún chả

Một thìa nước mắm ngon, một thìa đường, một thìa dấm ngon, 5 thìa nước lọc. Tỷ lệ này có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị và loại nước mắm, dấm mà bạn dùng vì độ mặn, chua của các loại nước mắm, dấm không giống nhau. Sau khi hoà tan hỗn hợp này và nếm vừa ăn, ta mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào (tỏi có thể ép dập một chút để nổi trên mặt nước, trông đẹp mắt). Cuối cùng, cho thêm một chút hạt tiêu. Loại nước chấm này cũng có thể dùng cho các loại nem cuốn tươi Nam Bộ.

phamam
Nước chấm nem, bún chả.

Lỗi thường gặp khi pha loại nước chấm này là cho tỏi ớt vào quá sớm gây lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua, ngọt, mặn hợp lý; tỏi bị băm hơi to sẽ bị chìm, khiến bát nước chấm kém hấp dẫn. Nếu ăn bún chả, thông thường phần nước chấm được giữ ấm, khi ăn mới cho thêm tỏi ớt vào.

Nước chấm cá hấp, cá luộc

Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, ba thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là.

Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào. So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt. Cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên.

Loại nước chấm này có thể phù hợp với các loại gỏi cá cuốn nướng.

Nước mắm lèo

Đây là một cách pha nước chấm khá độc đáo sử dụng lòng cá, phù hợp với các loại cá hấp, cá luộc, cá nướng, hoặc lẩu cá. Phần ruột cá được rửa sạch, băm nhỏ vừa. Hành tỏi gừng, ớt được băm nhỏ phi thơm, sau đó cho lòng cá băm nhỏ vào xào thơm, lưu ý để nhiệt lớn sẽ giúp lòng cá không bị chảy nước gây ra mùi tanh. Khi gần cạn, cho thêm một muôi tương bần, một thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, nửa thìa hạt tiêu, một thìa dấm. Vẫn đảo mắm lèo liên tục và cho nhỏ lửa đun tiếp tới khi cạn. Thành phần của loại mắm lèo này còn có một thìa đường, nhưng chỉ cho vào sau khi nước lèo đã chế biến gần xong. Nếu cho đường vào sớm, đường ngả màu có thể làm nước có màu quá tối không đẹp.

Loại nước chấm này cũng phù hợp với các món cuốn như cá nướng, trạch nướng cuộn cùng các loại rau ghém, chuối xanh, khế… Còn để ăn cơm, có thể dùng để chấm các loại rau củ luộc hoặc ăn cùng rau sống rất ngon miệng.

Nước chấm các món lẩu

Cách một (phù hợp để chấm hải sản): Nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi.

Cách hai: Hai thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.

Cách ba: Bốn thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1/4 thìa mì chính, tỏi ớt thái lát, hạt tiêu. Nếu không muốn vị tỏi quá nổi làm át mùi thơm của món ăn, tỏi chỉ nên thái lát thay vì băm nhỏ. Loại nước chấm này hợp với lẩu thập cẩm hoặc lẩu bò.

Theo Giadinh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.