Home » Nội trợ » Cách làm giá đỗ

Món giá đỗ được chế biến trong rất nhiều món ăn kể cả ăn chín và ăn sống. Loại thực phẩm này là món ăn khoáI khẩu của rất nhiều người, nhưng hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại giá đỗ được ủ bằng hoá chất độc hại với mục đích ủ được giá đỗ nhanh. Người tiêu ding cũgn khó phát hiện đâu là giá đỗ sạch hay ding hoá chất. Nếu như chúng ta tự tay làm được giá đỗ thì vừa có loại thực phẩm sạch lại tiện lợi trong chế biến món ăn.

Sau đây http://Thuviengiadinh.com giới thiệu cách làm giá đỗ đơn giản bằng đỗ xanh.

Nguyên liệu:

Đỗ xanh: 0,5 kg (Sẽ cho từ 4 – 5 kg giá dỗ thành phẩm)

Nồi đất (nếu không có có thể dụng chõ xôI bằng nhôm)

Dụng cụ khác: Lá tre (không có thì lấy vải màn), vài thanh tre, đá hoặc vật nặng

Cách làm:

Chọn loại đỗ xanh mới thu hoạc thì tỷ lệ thành phẩm sẽ cao hơn, chọn loại đỗ nhỏ vừa đều hạt, nhặt bỏ hạt lép. Cho đỗ vào rá, làm ướt rồi trà sát như vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút cho hạt mỏng bớt vỏ, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch, ngâm nước 2 – 3 giờ liền sau đó chuẩn bị đem ủ.

Cách ủ: cho đỗ đều vào hết đáy nồi đất, lấy lá tre (không có thì lấy vảI mềm sạch) đậy kín lên trên và mép nồi. Sau đó lấy thanh tre chẻ mỏng cài trên miệng như đan phên cài, cài chặt thì giá đỗ sẽ mập nhưng cài khéo để khi giá mọc sẽ căng không tháo đựơc thanh tre, phía trên thanh tre chèn vật nặng vừa. Sau đó úp nồi xuống nền kê kênh miệng nồi cho thoáng, nồi giá đỗ để nơi thoáng mát.

Vì ngày đầu đã ngâm đỗ no nước nên không cần tưới nước nữa. Trong 2 ngày đầu sau ủ, mỗi ngày ngâm nước một lần khoảng 15 – 20 phút và tưới nước 5 lần (khoảng 5 giờ tưới một lần, kể cả ban đêm). Mỗi lần ngâm xong thì đổ nước ra và đặt nghiêng nồi kênh miệng xuống để róc nước khỏi bị ủng. Trong quá trình ủ, nhất thiết không để khối ủ bốc nóng, vì như vậy sẽ làm hỏng giá đỗ.

Ngày thứ tư, ngâm 3 lần vào buổi sáng, trưa và tối, mỗi lần 15 phút (vẫn rửa 5 lần /ngày). Đến ngày thứ năm thì ra giá. Trước khi dỡ giá, ngâm liền 1 giờ vào buổi sáng, giá sẽ giòn, tươi lâu.

Giá đỗ giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho người. Ă n giá hay mầm ngũ cốc cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc.

Lưu ý khi sử dụng giá đỗ

Tuy giá đỗ rất bổ, nhưng cần rửa kỹ giá đỗ trước khi sử dụng. mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Gan lợn xào giá là món khoái khẩu của không ít người, nhưng thực ra không nên kết hợp chúng với nhau. Nếu xào lẫn hoặc ăn hai thứ cùng lúc, chất đồng trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị ôxy hóa, gây mất chất bổ.

Thuviengiadinh.com

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

31 Responses to “Cách làm giá đỗ”

 1. tran 06.11.2009

  Xin được hỏi, trong khi ủ giá, thì nên tưới nước gì ? Bao nhiêu độ c ? Nước lạnh khoảng 15 độ c ? Và trong khi ngâm cũng vậy ? Xin cảm ơn ?

  Trả lời
  • admin 06.11.2009

   Trước khi ngâm đỗ thì bạn trà sát đỗ để mỏng vỏ, sau đó đem ngâm bằng nước ấm nhằm mục đích làm mềm vỏ đỗ. Còn khi tưới nước cho giá đỗ thì chỉ cần tưới nước sạch như nước máy, nước giếng.

   Trả lời
 2. tran 07.11.2009

  Tôi đang ở châu Âu, và nhiệt độ mùa này la rất lạnh, vậy tôi làm giá trong thùng xốp. Rất dễ nóng, vậy tôi phải chú ý về yếu tố gì? và nếu tôi tưới nước lạnh nhiều, thì có thể làm cho vỏ đỗ xẽ không bong ra, và sẽ khó xàng? xin cảm ơn.

  Trả lời
  • admin 07.11.2009

   Khi làm giá đỗ bạn cần lưu ý đến việc làm ráo nước tránh việc giá bị ngâm úng nước thì sẽ hỏng không nảy mầm được. Như ở nàh thì dùng nước máy hoặc nước giếng, vì khi đỗ nảy mầm sẽ có nhiệt độ cao hơn bên ngoài, bạn hãy thử với nước bên đó xem có nảy được mầm không. Bạn nên kiếm loại dụng cụ nào đó như cái nồi nhôm thì tốt hơn thùng xốp, bạn có thể dùng nồi nhôm khi tưới nước xong 1 lát nên úp ngược nồi xuống tránh bị úng.

   Trả lời
 3. tran 20.11.2009

  Toi xin hoi them la, bao nhieu do C la tot trong qua trinh u ? lieu khi ben trong thung giá ma chi co 17do C, thi co bi xao khong?

  Trả lời
  • admin 20.11.2009

   Với nhiệt độ như vậy đỗ có thể nảy được mầm, vì khi ủ kín sẽ sinh ra nhiệt độ cao hơn bên ngoài, bạn cần tránh để ủng nước. Mà bạn chưa ủ được mẻ nào à ?

   Trả lời
 4. tran 21.11.2009

  Minh dang ngam thu, nhung ma cu khoang 3 den 4 tieng thi lai tuoi nuoc lanh mot lan, nen ko biet la ket qua bi thoi la do nhieu nuoc hay la nong qua…

  Trả lời
  • admin 22.11.2009

   Nếu bạn làm như hướng dẫn trong bài viết thì ngày đầu đỗ sẽ được ngâm nước vì vậy ngày hôm đó không cần ngâm nước nữa, từ ngày hôm sau mới tưới nước. Giá đỗ của bạn bị thối do bị úng nước, do bạn làm bằng hộp xốp không thoát nước, vì vậy bạn có thể dùng nồi nhôm rồi làm như hướng dẫn, sau đó khi tưới nước xong 1 lát rồi úp ngược nồi xuống để khỏi bị úng

   Trả lời
 5. tran 25.11.2009

  Tôi cũng định làm theo cách của admin, nhưng tôi muốn hỏi thêm là nên ủ bao nhiêu kg đỗ một lần? liệu 5 kg có là nhiều không? tôi làm bằng thùng xốp, tại vì tôi cần làm xố lượng nhiều, vậy chánh để bị nóng, tôi có nên đục thêm lỗ ở dưới đáy thùng, để không bị nóng giá quá? tôi cho 5 lần nước một ngày… tôi có cái nhiệt độ cắm vào trong thùng và theo dõi nhiệt độ bên trong.. vậy nên có bao nhiêu độ C ở trong thùng, để kịp tưới nước và không để bị nóng quá? xin cảm ơn

  Trả lời
  • admin 25.11.2009

   Bạn làm 5 kg đỗ trên 1 thùng là hơi nhiều, nếu làm nhiều như vậy dễ bị gây thối, bạn nên chia ra làm ở nhiều thùng, nếu làm thùng xốp thì nên đục thủng đáy để thoát nước. Còn làm bằng các nồi nhôm thì khi mình cài que ở trên để nén chặt đỗ và có thể úp ngược nồi xuống để ráo nước tránh thối đỗ. Như nhiệt độ ở VN thường là từ 20 độ trở lên. Thường thời gian ủ đỗ trong 3 – 4 ngày là đã có giá đỗ rồi, có thể bên đó lạnh hơn thì chậm hơn chút. Điều quan trọng nhất là đỗ được ăn đủ nước và không để úng nước đỗ sẽ bị ủng thối. Cách tốt nhất là bạn chia đỗ ra làm trong nhiều nồi nhôm, cài chặt thì giá đỗ càng mập.

   Mình đã chuyển trao đổi này vào forum cho tiện việc theo dõi, bạn có thể vào link sau để trao đổi tiếp nhé :http://www.thuviengiadinh.com/diendan/showthread.php?t=78&page=2

   Trả lời
 6. phuong hanh 01.12.2009

  Khi tưới nước thì vật chèn nặng bên trên có bỏ ra để đổ nước trong nồi đi không ? Nghe nói không được xê dịch để tránh giá mọc nhiều rễ….Làm ơn giúp tôi trả lời thắc mắc này nha !

  Trả lời
  • admin 01.12.2009

   – Thứ nhất giá mọc nhiều rễ là do chèn lỏng, xê dịch không ảnh hưởng gì, muốn giá mập mọc ít rễ thì chèn chặt 1 chút, không để quá ngày.
   – Làm giá đỗ tốt nhất bằng nồi đất hoặc nồi nhôm có lỗ thủng ở đáy nồi để thoát nước, không làm giá bằng nồi kín đáy sẽ bị ủng thối. Khi tưới nước để khoảng 10 phút rồi bỏ vật nặng sau đó úp ngược nồi xuống để thoát nước.

   Trả lời
 7. phuong hanh 04.12.2009

  Admin ơi !
  Cảm ơn bạn đã trả lời, mình đã làm giá được 1 tuần rồi mà không thấyđỗ nảy mầm, có mùi chua chua, mình làm bằng hạt đỗ đen cơ (chỉ có vài hạt là ra mầm giá trong 2 lạng đỗ), vậy là hỏng rồi hả ? Các hạt đỗ không thấy nứt vỏ để nảy mầm. Mình ngâm đỗ trong nhiều giờ hơn vì không thấy hạt nứt ra có mầm nhú lên, chỉ trương hạt lên thôi, mình ủ bằng vải côttn bên dưới và bên trên như hướng dẫn, chèn 4 chai nước coca 1.5l…ngày tưới 4 lần, mỗi lần để 15-20′ sau đó gạn chắt hết nước đi, như vậy mình làm có sai ở đâu không ? Hay do đỗ của mình để lâu nên kém nảy mầm (mình đang ở CH Phần Lan nên ở đây họ bán giá đỗ làm mà mình và ông xã rất thích ăn) Mong Admin trả lời sớm nhất cho mình nha (nếu có thể). Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Trả lời
  • admin 04.12.2009

   – Thứ nhất loại đỗ làm giá là đỗ xanh dễ làm hơn thì bạn làm bằng đỗ đen.
   – Thứ hai : Ngày đầu ngâm đỗ không nên ngâm quá lâu dễ gây ủng đỗ, đỗ của bạn có mùi chua chua tức là đã bị ủng rồi nên không nảy mầm được. Ngâm đỗ trong nước chỉ đến khi vừa đủ để mềm và nảy mầm. Làm giá đỗ đúng là làm bằng nồi đất có lỗ thông ở đáy, do không có thì bạn nên kiếm nồi nhôm và đục thủng nhiều lỗ ở đáy nồi để thoát nước.

   Việc bạn cần làm lại là kiếm đỗ xanh để làm giá, kiếm nồi nhôm đục nhiều lỗ ở đáy nồi để thoát nước, lần đầu đã ngâm đỗ rồi khi cho vào nồi ủ thì ngày hôm đó không cần tưới nước nữa. Những lần tưới nước sau chỉ tưới mang tính chất giá đỗ có nước để nảy mầm, cho nước vào 1 lúc rồi úp ngược nồi xuống cho ráo nước để tránh bị ủng đỗ. Nếu ở Việt Nam nhiệt dộ cao hơn có thể từ 3-4 ngày đã được 1 mẻ giá.

   Trả lời
 8. phuong hanh 05.12.2009

  Cảm ơn admin nhiều vì câu trả lời rất có ích này,Mình tìm và mua được đỗ xanh rồi , mình đang thử làm lại.Mấy ngày nữa đợi xem kết quả thế nào mình sẽ thông báo cho bạn nha.Thanks.

  Trả lời
 9. DINHBAAI 07.05.2010

  Toi thay admin cu nhac di nhac lai viec: sau khi tuoi nuoc (hoac rua nuoc ) thi up noi xuong ! Tai sao phai up noi trong khi noi lam gia bat buoc phai co nhieu lo duoi day.Voi so luong nhieu lo duoi day noi, nhu la cho nau xoi, du bang dat hay bang nhom, nuoc cung co the chay thoat ra het.Vay lat up day noi lam chi ? Hon nua neu so luong dau xanh ban dau chi do vao lung chung noi, cho du lot la tre, vai, cho du gai phia tren bang vi tre, thi viec lat up noi xuong ma khong do thao dau ra roi xuong dat, moi la tai tinh ( nhu lam xiec vay ! ).

  Nhu vay nen chang chung ta phai cho dau xanh vao luc ban dau la gan day noi ( nhom hay dat, da duc nhieu lo ). Duoi noi khong nen lot bong gon (cotton ) vi chat nay se giu nuoc lau hon duoi day noi, tao ra do am tren duoi khac biet nhau. Sau khi lot la tre hay vai tren mat dau ( luc do gan day noi roi ), dung nang tre cai that chac tren mieng noi, de co the up noi cung khong bi do dau ra. Nhung that ra khong can up noi lam gi vi nuoc tu chay xuong day noi, ra ngoai, vi rat thoang.
  Admin cung day rang: cai nang tre cang chac thi cong gia cang to map ! Nhung voi do no to : 1kg dau cho ra 10kg gia thi cai nang tre that chac thi lam sao the tich gia no duoc cho den ngay thu 5 moi mo nang tre cai tren mat noi ra ?

  Nhu vay, ta nen cho dau vao luc dau do chung 1\4 noi, dung cuc da to, nang, sach de len tren nang tre. Nhu vay, sau ngay thu 2, cho cham nuoc sach vao lien tuc trong 10-15 phut. De nguyen nhu vay, nuoc se tu chay ra ngoai tu duoi day noi ( co san rat nhieu lo ). Moi ngay cham nuoc 5 lan\ trong 24 gio .

  Nguyen tac trong gia la :
  = Dau xanh phai moi, hat nho, deu.
  = Nuoc phai sach, du do am nhung khong ung nuoc.
  = Nhiet do tot nhat la tu 25-30oC
  = Khong xe dich noi trong gia .

  Cac ban co y kien gi, bi quyet gi, xin chi giao them.

  DINH DUOC SU

  Trả lời
 10. diepthuy 25.04.2012

  chao ban ,toi da lam gia may lan,nhung lan nao re cung dai hon than,lam on chi cach giup voi.

  Trả lời
  • admin 26.04.2012

   Bạn nên rút ngắn thời gian thu hoạch giá đỗ lại, giá đỗ mọc rễ dài hơn thân là do để quá ngày.

   Trả lời
 11. huong 02.06.2012

  toi dang o my .cung de thoi .toi lam thanh cong roi.
  lay mot cai ro nhom da co lo san roi . cho gia da ngam nuoc qua dem vao ro .
  lay mot cai khan mau den to trum tu tren xuong , them mot cai khan khac chong len tren cho nang .
  u qua ngay , mo khan ra ngam nuoc 15phut . dem u lai (giong ban dau ).
  ngay thu 3 dem ngam nuoc 3 lan moi lan 15 phut .toi ngay thu 4 da co gia an.
  gia toi lam rat thom , khong nhu gia ban.

  Trả lời
  • Khanh 28.11.2012

   Bạn ơi cho mình hỏi, mình cũng ở Mỹ, bạn rãi đỗ vào rỗ nhôm bạn có trải 1 lớp khăn mỏng hay giấy ăn gi xuống dưới đấy rỗ k? Mình dùng rỗ nhựa được ko bạn? Mình cũng làm giá thử rồi nhưng cả tuần nay mình chỉ thấy đậu nảy mầm thôi ko thấy thành giá ì hết, trong khi mình đọc trên mạng nói là chỉ 3-4 ngày là có đ giá ăn…bạn hướng dẫn kỹ dùm mình với….

   Trả lời
   • admin 30.11.2012

    Có thể là bạn không tưới nước hàng ngày cho đậu nên không nẩy được

    Trả lời
 12. em ở Hà Nội, cũng đang tự làm giá. em làm vào rổ và lót bằng khăn mùi xoa, có lúc kiếm được cỏ thì em dùng cỏ, một ngày em cũng cho đỗ uống nước 2 lần bằng cách nhúng rổ đậu vào nước khoảng 1 phút rồi lôi lên để ráo nước, em đè vật nặng tới 2-3kg, thế mà mới 2 ngày giá đã mọc rễ rất dài, tới ngày thứ 3 thì thân giá dài khoảng 3cm, dễ cũng dài ko kém, và còn bị ra lá nữa, lá của giá có màu vàng non nên em vẫn ăn, thêm nữa là 2 cái lá mầm của hạt đậu vẫn còn rất to, không bị teo lại như mọi ng làm, nhìn chả đẹp mắt tẹo nào, không biết là vì lý do gì admin nhỉ? mà làm giá bằng đỗ tương có giống đỗ xanh ko admin? tiện thể em hỏi thêm, em nghe ng ta bảo giá bị ra lá rồi ăn ko tốt có đúng ko ạh?

  Trả lời
  • admin 29.08.2012

   BẠn có thể đến các hiệu thuốc hoặc cửa hàng thiết bị y tế mua gạc y tế (vải màn) thay thế cho khăn mùi xoa cho thoáng. Giá ra mầm dài thì ăn sẽ hơi bị đắng, nếu để dài nữa sẽ thành rau mầm và vẫn ăn được. Có thể làm giá từ đỗ tương được, cách làm tương tự như giá làm từ đỗ xanh.

   Trả lời
 13. hằng 26.09.2012

  Mình làm giá không hiểu sao hạt đỗ bị to, thân thì ngắn,ăn không ngon, nhờ amin bắt bệnh giùm mình

  Trả lời
 14. ThuAnh 05.10.2012

  Admin cho tôi hỏi cách làm giá cần chú ý chỗ nào để khi thu hoạch thì hạt đậu teo đi, tôi đã làm vài lần, giá thu được dài và mập nhưng hạt đậu ở đầu vẫn rất to. Cảm ơn admin.

  Trả lời
  • admin 07.10.2012

   Nếu như sau khi mọc thành “giá” mà đầu hạt “rất to” thì cũng có khả năng là do loại hạt đỗ đó, bạn thử thay đổi loại đỗ xanh khác, đến 2 ngày thì thu hoạch không để khi lá mọc dài cũng là nguyên nhân làm hạt đậu to và ăn đắn. Ở đây bạn nói đến hạt đậu không biết là đậu tương hay đậu xanh.

   Trả lời
   • ThuAnh 11.10.2012

    Tôi làm bằng đậu xanh admin à, mà tôi thử các loại đỗ xanh khác nhau đều bị như vậy.

    Trả lời
    • admin 15.10.2012

     Nếu phần hạt đậu đó khoogn bị đắng thì cũng không sao hoặc nếu không ăn thì bỏ phần đó đi cũng được

     Trả lời
 15. le thi luong 08.10.2012

  tại sao tôi làm giá khoảng 3, 4 ngày ăn thì thấy hơi đắng

  Trả lời
  • admin 09.10.2012

   Bạn nên thu hoạch và ăn sớm hơn, có thể bị đắng là do lá đã mọc dài nên gây đắng

   Trả lời
 16. Tai sao hat do moi nay mam tot lai co mau tim

  Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình