Home » Nội trợ » Cách chọn mua lòng lợn ngon

Với sự nhập nhèm của thực phẩn hiện nay, bà nội trợ khi đi mua lòng lợn cần chú ý để tránh mua phải loại hỏng, bệnh, ôi.

Chọn tim động vật

Tim con vật khỏe mạnh thường có mầu đỏ sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Tim có mầu tím sẫm hoặc nhạt, mềm nhũn, mặt ngoài sần sùi hay tụ máu là tim súc vật có bệnh. Tim bị phù thì giữa màng tim và tim có nước dịch tích tụ.

Tim vật mắc bệnh tụ huyết thì xung quanh tim có nước vàng, bổ ra có máu đông hay lỏng mầu vàng hoặc sẫm đen, nhiều khi tim sưng to gấp rưỡi, gấp đôi bình thường.

Tim vật bị bệnh gạo có những hạt như hạt gạo mầu trắng, chứa ấu trùng sán, nếu ǎn nhầm phải sẽ mắc bệnh sán từ vật truyền sang người.

Bầu dục, lá lách

Thận (bầu dục) khỏe có mầu đỏ tươi hoặc mầu hồng ngả sang tím, mặt ngoài nhẵn bóng mềm mại. Ngược lại thận bệnh thì thường tụ máu mầu đỏ sẫm hay tím nhạt.

Lá lách hình dài dẹt, hai đầu tròn, mầu đỏ sẫm hoặc nâu, hơi xanh, sờ vào thấy xốp. Nếu lá lách sưng to, đọng máu, tím bầm, đổi dạng thì rõ ràng con vật đó bị bệnh bởi lá lách là một bộ phận cảm ứng dễ dàng với bệnh tật. Đặc biệt lá lách vật bị bệnh than sẽ tím bầm, nát như bùn, nhiều khi sưng to gấp 5 – 6 lần bình thường và đen như than.

Gan

Gan gia súc lành mạnh có màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. Ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành màu gạch non, vàng hay bạc trắng. Gan vật mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không được dùng loại gan này, phải hủy bỏ.

Gan vật bị ung nhọt đã lành bệnh hay đã trở thành mạn tính thì cứng, nếu cắt nghe sồn sột như cắt vải. Gan vật bị bệnh sán lá (Fasciola hepatica) thường có lác đác một vài kén sán lá .

Dạ dày, ruột

Dạ dày, ruột gia súc lành mạnh có mầu trắng đồng đều, không có các vết thâm tím, không có ung nhọt, vết loét, không bị cǎng phồng, đầy hơi, tức khí. Các phủ tạng này vì tiếp xúc trực tiếp với phân, giun, sán… nên việc chế biến nấu nướng phải hết sức thận trọng, vệ sinh.

Theo Món Ngon

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình