Home » Du lịch » Mùa Cang Chải

Tháng 8, những trận mưa ì ầm làm dịu mát cái oi ả mùa hè và những thửa ruộng bậc thang đã xanh thẫm một màu trên miền Tây Bắc xa xôi.

Người dân tộc vùng cao Yên Bái làm ruộng trên những sườn núi cao. Qua xuân, người ta phải chờ đến khi trời mưa xuống, khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước (vẫn được gọi với cái tên mùa nước đổ), mới bắt tay vào cấy vụ lúa duy nhất trong năm.

Người Thái lập bản dưới vùng thấp, trồng nếp nương trong thung lũng Tú Lệ. Còn người H’Mông giỏi trèo đèo vượt núi, họ đã biến những sườn núi non hiểm trở thành những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

ipc1364814224

Từ Hà Nội vượt qua đèo Khế để sang đất Yên Bái rồi từ đó, cứ theo con đường này qua Nghĩa Lộ mà thẳng đến với Mù Cang Chải. Trước khi đến với những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn, hãy dừng chân lại với Tú Lệ, thưởng thức xôi nếp nương với gà đồi thơm phức, vượt con đèo Khau Phạ ngoằn nghoèo gần 20 km để đến với xứ Mù.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Xa ngai Mu Cang Chai
Sáng, sương sớm còn bảng lảng trong vùng thung, người H’Mông đã đeo gùi, vác cuốc, dắt trâu, lên nương. Khi ánh mặt trời đầu tiên le lói tỏa sáng, những đôi chân trần đã thoăn thoắt trên những thửa ruộng, bóng cô gái H’Mông áo hoa sặc sỡ, lấp ló giữa những thửa ruộng xanh ngút ngàn từ chân chân núi đến tận trời xanh. Những cậu bé chăn trâu sát đường quốc lộ, đùa nghịch bên những hàng rào. Các cô bé chăm chỉ thêu tay những chiếc áo mới.

Những thửa ruộng bậc thang đã thơm hương lúa ngậm đòng. Chỉ hơn một tháng nữa, khi tiết trời sang hẳn thu, những cánh đồng lúa chín vàng của mảnh đất Mù Cang Chải sẽ lại thu hút bao văn nghệ sĩ ghé thăm, thưởng cảnh, ngắm trăng, hay làm dăm ba tấm ảnh của mảnh đất vàng cho mùa bội thu.

Theo Khắp năm châu

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình