Đến Hà Giang tham dự lễ hội “kéo chày” của người Pà Thẻn

(Thuviengiadinh.vn) – Mảnh đất địa đầu của tổ quốc không chỉ thu hút du khách ở vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Vào mỗi mùa, Hà Giang đều mang trong mình những nét đặc trưng thú vị khiến du khách thích thú. Với nét văn hóa phong phú của 22 dân tộc anh em sinh sống, mỗi độ tháng 10 âm lịch Hà Giang lại đón tiếp không chỉ khách Việt mà cả khách quốc tế về đây dự lễ hội Kéo chày của người Pà Thẻn.

le hoi pa then

Ảnh internet

Hà Giang là tỉnh có nhiều nét văn hóa đặc sắc và nhiều lễ hội đặc trưng, trong đó có lễ hội kéo chày là một trong những lễ hội được du khách đón chờ nhất trong năm. Không chỉ gắn liền với cuộc sống người dân nơi đây mà đó còn là nét văn hóa của dân tộc Pà Thẻn – Đây là lễ hội mang nét độc đáo và nguyên sơ của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Hà Giang. Lễ hội mang đến nhiều tình tiết bất ngờ khiến du khách phải thán phục, ngạc nhiên.

Lễ hội kéo chày được người dân nơi đây chọn vào thời điểm khi kết thúc vụ lúa mùa được thu hoạch xong. Thường sẽ rơi vào khoảng ngày 16 tháng 10 âm lịch, khi đó người dân có thể vui chơi cùng lễ hội mà không phải lo lắng nhiều về thu hoạch thóc lúa nữa, lúc này tâm lý mọi người cũng được thoải mái hơn sau một vụ làm việc cực nhọc và vất vả. Theo như thông tin của già làng cung cấp thì lễ hội diễn ra cần một người giỏi về võ thuật, biết niệm thần chú, có sức khỏe tốt và được mọi người tín nhiệm mới có thể làm được việc này. Ngoài ra người tham gia cũng phải luyện tập hết sức công phu và khổ nhọc mới có thể hoàn thành được.

Thời điểm trước khi buổi lễ bắt đầu người thày sẽ dùng một chiếc chày có chiều dài khoảng 3m và đường kính là 10cm. Thày sẽ cầm chiếc chày để xoay đi xoay lại nhiều lần, vừa xoay vừa niệm thần chú. Thày luôn miệng niệm thần chú và chiếc chày tự từ từ nhấc lên khỏi mắt đất trong sự ngỡ ngàng của người xem. Phía đối diện các thanh niên trai tráng cố gắng kéo chiếc chày xuống, nhưng dù khỏe đến đâu cũng không thể kéo chày chạm mặt đất. Cho đến khi nào có người bịt tay vào phía đầu trên hoặc dưới của chiếc chày thì lúc đó chày mới tự chạm đất. Những chàng trai tham gia vào kéo chày đều được người dân tin yêu.

Trang phục tham gia lễ hội cũng được những người phụ nữ Pà Thẻn cắt may cẩn thận, đối với quần áo của các chàng trai đó là quần áo mới được thiết kế và cắt may theo nghi thức của người Pà Thẻn tỉnh Hà Giang.

Lễ hội là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Pà Thẻn. Đó chính là kho tàng quý giá của nét đẹp truyền thống dân tộc Pà Thẻn nói riêng và Việt Nam nói chung. Lễ hội mang nét độc đáo, kịch tính đã mang đến cho du khách cùng người dân phút giây thư giãn đầy thú vị.

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

106 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.