Home » Du lịch » Chợ Hàng- chợ quê truyền thống giữa TP. Hải Phòng

Nằm ở nội thành Hải Phòng nhưng chợ Hàng mang đậm nét của chợ quê truyền thống và là ngôi chợ rất độc đáo.

Đây là nơi bán cây, con giống thu hút người dân vùng Đồng bằng sông Hồng về đây mua, bán đông đúc vào chủ nhật hàng tuần.

Chợ Hàng nằm trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Khách du lịch có thể tìm đến ngôi chợ này theo đường Nguyễn Văn Linh.

Điểm độc đáo của ngôi chợ này là ngoài khu vực chợ chính chủ yếu bán con giống từ chó, mèo, gà, vịt, ngan, ngỗng và các hàng tạp phẩm khác, người dân còn họp chợ ở khu vực xung quanh.

Khu vực này kéo dài hàng cây số, bán đủ loại cây cảnh và chim cảnh, cá cảnh. Mỗi phiên chợ thu hút khoảng 5.000-6.000 người tham gia. Người bán có, người mua có nhưng cũng có người chỉ đi vãn cảnh.

cho Hang

Chị Trần Thu Hà, nhà ở đường Lê Hồng Phong cho biết, tháng nào chị cũng đi chợ Hàng. Chị thích chọn những giống hoa lạ từ phiên chợ này như hoa sao, hoa cẩm cù, hoa cẩm tú cầu. Ngoài ra, chị còn có thể chọn các giỏ hoa treo ngoài ban công.

Không giống như chị Hà, anh Đỗ Văn Công, nhà ở quận Kiến An lại thích ra chợ Hàng để chọn các con vật về nuôi như gà tre, chim cảnh.

Cũng có người đến chợ mà chẳng cần mua gì. Họ cứ đi tản bộ hết khu vực này đến khu vực khác, nhìn người qua kẻ lại, nghe tiếng mặc cả, nhìn những con vật nuôi be bé, xinh xinh, ngắm những bông hoa vừa hé nở để thấy lòng nhẹ nhõm, thanh thản.

Chợ Hàng- chợ quê truyền thống giữa TP. Hải Phòng
Sức cuốn hút của chợ Hàng ở những điều rất đỗi bình thường, quen thuộc ấy. Chính vì thế, ngôi chợ này đã tồn tại hàng trăm năm.

Bác Nguyễn Trọng Nguyên, người dân gốc làng Kênh cho biết: “Từ khi tôi còn bé đã theo ông, bà ra chợ Hàng rồi. Trước đây, làng Kênh là vùng đất nông nghiệp. Chợ Hàng là nơi để người dân trong làng và các tỉnh khác đến trao đổi, mua cây, con giống. Chợ họp vào ngày ba, ngày tám (tức là ngày 3, ngày 8; 13, 18; 23, 28 âm lịch hàng tháng). Khi thành phố công nghiệp hóa, người dân đi làm công nhân, công chức, chợ Hàng mới họp vào chủ nhật.”

Chợ Hàng- chợ quê truyền thống giữa TP. Hải Phòng
Bác Nguyên cho biết thêm, trước năm 1975, chợ Hàng chưa bán cây cảnh. Vì là người thích cây cối nên bác trồng thử ở vườn nhà rồi mang ra chợ bán và trở thành người đầu tiên bán cây cảnh ở chợ Hàng. Thấy bán được cây, bác vận động người dân trong làng cùng trồng cây cảnh và chợ Hàng trở thành điểm buôn, bán cây cảnh sôi động suốt từ năm 1990 đến khoảng năm 2000.

Với sự độc đáo, cuốn hút của chợ Hàng, năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư khoảng 6 tỷ đồng để quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng chuyển chợ Hàng từ khu vực phường Hàng Kênh ra khu vực phường Dư Hàng Kênh bây giờ.

Chợ Hàng mới có 1 cổng chính đi từ đường Nguyễn Văn Linh vào chợ và 3 cổng phụ đi từ các phố khác. Bên trong chợ có chòi Bát giáp, và các dãy quán chợ không có mái che để giữ nguyên nét nguyên sơ của phiên chợ quê truyền thống./.

Vietnam+

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình