Home » Trò chơi » Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí não
Những trò chơi rèn luyện trí não dù đơn giản nhưng cũng có thể nâng cao khả năng đọc viết và chỉ số IQ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ nhỏ được học được rất nhiều điều từ các trò rèn luyện trí não. Có nhiều em còn vượt từ “độn sổ” lên đứng đầu lớp.

 Tracy Alloway, giáo sư từ ĐH Stirling, một nhà nghiên cứu chương trình máy tính JungleMemory tin rằng chương trình rèn luyện trí nhớ không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà cho cả người lớn, giúp họ hạn chế được tình trạng giảm trí nhớ khi về già.

Chương trình rèn luyện hoạt động bằng cách thúc đẩy bộ nhớ làm việc, lưu lại các thông tin trước khi chuyển đến hoạt động khác.
 

Theo giáo sư Alloway “Sự hoạt động của trí nhớ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh làm việc của não bộ, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Chính não bộ và khả năng nhớ tạo nên các quyết định và điều khiển cảm xúc của chúng ta.

Khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của trí nhớ, từ lúc còn nhỏ trẻ cần biết cách rèn luyện sao cho bộ nhớ hoạt động tích cực, ngăn chặn giảm trí nhớ hoặc trì hoãn tình trạng mất trí khi về già”.

Để có được kết quả trên, giáo sư Alloway cùng các đồng nghiệp đã khảo sát một nhóm trẻ em cả trai lẫn gái ở độ tuổi từ 11 đến 14 tuổi. Những em này được thử nghiệm chương trình rèn luyện trí nhớ khoảng 20 phút, 3 lần/ tuần và thực hiện liên tục trong suốt 8 tuần. Và một nhóm khác không dùng chương trình rèn luyện mà chỉ dạy được dạy thêm.

Kết quả cho thấy, những em dùng chương trình rèn luyện có chỉ số thông mình cao hơn, khả năng đọc viết và các kỹ năng khác cũng được cải thiện rõ rệt.

Giáo sư Alloway nhận định “Các trò chơi rèn luyện trí nhớ nên được phổ biến rộng dãi hơn với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 5 tuổi trở lên. Rèn luyện trí nhớ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ năng động hơn và phát triển nhanh hơn trong những năm về sau”.

Chương trình rèn luyện trí nào JungleMemory hiện đang được nhiều trường học ở London, Edinburgh và Canada sử dụng.

Hoàng Ngân
Theo Afamyli/Dailymail

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình