TRÒ CHƠI DÂN GIAN CHO TRẺ EM

Trẻ em ngày nay gần như không còn thời gian với những trò chơi dân gian truyền thống. Trẻ tiếp xúc với những đồ vật công nghệ cao từ khi còn nhỏ và thời gian ăn-học của trẻ quá nhiều, khiến trẻ không còn thời gian vui chơi. Tạo điều kiện cho trẻ có thời gian sinh hoạt cộng đồng, chơi những trò chơi dân gian, một phần giúp lưu truyền những trò chơi của dân gian Việt Nam cho những thế hệ sau, một phần cũng giúp cho trẻ thư giãn một cách tích cực, thoải mái và giúp ích cho sức khoẻ của trẻ nhiều hơn

Những trò chơi dưới dây, phụ huynh có thể tham khảo để hướng dẫn cho trẻ chơi với những trẻ em đồng lứa, cùng xóm. Phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn, có thể làm trọng tài, quan sát trẻ chơi để phát hiện những tài năng hoặc những tính xấu của trẻ để có cách ngăn ngừa hoặc phát triển trẻ

1. Trò Chi chi chành chành

Người chơi có thể từ 3 trẻ trở lên. Chọn một em đứng ra trước xòe bàn tay ra các em khác giơ ngón trỏ ra đặt vào long bàn tay vào. Em xòe bàn tay đọc thật nhanh:
Chi chi chành chành.
Cái đanh thổi lửa.
Con ngựa chết chương.
Ba vương ngũ đế.
Chấp chế đi tìm
Ù à ù ập.
Đọc đến chữ “ập” em xòe tay nắm lại, những em khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ em xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

chi chi chanh chanh

Ảnh internet

2. Trò Chùm nụm

Tất cả các bạn chơi phải nắm tay lại và xếp chồng lên nhau. Tay em này xen kẽ tay em kia và không được để hai tay của mình gần nhau.
Em nào để tay đầu tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị đầu tiên , tay còn lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với một nắm tay. Tất cả cùng hát :
Chùm nụm chùm nẹo
Tay tí tay tiên
Đồng tiền chiếc đũa
Hạt lúa ba bông
Ăn trộm ăn cắp
Trứng gà trứng vịt
Bù xe bù xít
Con rắn con rít
Nó rít tay này
Đến từ cuối cùng “này” trúng tay ai thì em đó phải rút nắm tay ra hoặc em chỉ (tay) chặt ngang nắm tay của em đó. Lúc này em bị phải chỉ thay cho người đầu tiên vừa hát vừa chỉ các nắm tay các bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết các nắm tay thì trò chơi kết thúc.

3. Trò Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Bắt đầu trò chơi này không cần bao nhiêu người, có bao nhiêu người chơi cũng được.
Tất cả trẻ chơi ngồi xếp hàng xuống thềm nhà, hai chân duỗi thằng ra phía trước, em ở đầu hàng đếm chuyền xuống đến em ở cuối hàng và tiếp tục em ở cuối hàng đếm chuyền đến em ở đầu hàng. Vừa đếm vừa đọc bài ca dân gian như vầy:
Đúc cây dừa
chừa cây mỏng
cây bình đỏng (đóng)
cây bí đao
cây nào cao
cây nào thấp
chầp chùng mùng tơi chín đỏ
con thỏ nhảy qua
bà già ứ ự
chùm rụm chùm rịu (rạ)
mà ra chân này
Khi đọc hết bài ca “mà ra chân này”, ở cuối câu tới chân em nào đó, thì thụt chân vào, em nào thụt hết hai chân thì thắng, còn lại sau cùng em nào chưa thụt chân vào thì thua. Khi đó những em thắng cuộc chuẩn bị chạy để em thua cuộc rượt bắt, bắt được bất cứ em nào sẽ xả bàn làm lại.

THẢO VÕ (SƯU TẦM – TỔNG HỢP )
Thuviengiadinh.com

4 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.