TỔNG HỢP CÂU ĐỐ VỀ SỰ VẬT HIỆN TƯỢNG CHO TRẺ

Chúng tôi tổng hợp để gởi đến quý bạn đọc những câu đố về sự vật hiện tượng, để quý phụ huynh có thể giúp cho trẻ khám phá nhiều hơn về cuộc sống xung quanh ta.

1. Một mẹ sinh được vạn con
Rạng ngày chết hết chỉ còn một cha
Mặt mẹ xinh đẹp như hoa
Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn
Là gì?
Đáp án: Mặt trăng, mặt trời, sao

2. Hạt gieo tới tấp
Rãi đều khắp ruộng đồng
Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm
Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh
Là hạt gì?

Đáp án: Hạt mưa

hat mua-Thuviengadinh.com

3. Con gì có thịt không xương
Ðằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề
Hiên ngang dộ sức thủy tề
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi
Là con gì?
Đáp án: Con đê

4. Thân em xưa ở bụi tre.
Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
Là cái gì?
Đáp án: Quạt giấy

5. Anh bên kia sông, em bên này sông
Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.
Là cái gì?
Đáp án: Cối xay

6. Chẳng lợp mà thành mái
Chẳng cấy mà mọc đều
Già thì trắng phau phau
Non thì đen kin kít
Là gì?
Đáp án: Mái tóc

7. Ở nơi cao nhất trên đầu
Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi
Lúc khỏe đẹp như mặt trời
Đến khi đau yếu màu tươi xám dần
Là gì?
Đáp án: Cái mào của con gà trống

8. Cây khô một lá bốn năm cành
Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh
Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói
Chờ người quân tử mới dương danh
Là gì?
Đáp án: Cây đàn

9. Vừa bằng một thước
Mà bước không qua
Là gì?
Đáp án: Cái bóng

10. Năm ông cùng ở một nhà
Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa
Bốn ông tuổi đã lên ba
Một ông đã già mới đà lên hai
Là gì?
Đáp án: Bàn tay

11. Vuông vuông cửa đóng 2 đầu
100 thằng chệt lần hồi chui ra
Thằng nào không mũ thì tha
Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu
Là gì?
Đáp án: Bao diêm

12. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?
Là cái gì?
Đáp án: Cái thước kẻ.

13. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay tỏa rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
Là cây gì?
Đáp án: Cây phượng.

14. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng?
Là cái gì?
Đáp án: Viên phấn

15. Anh mặt đen,
anh da trắng
Anh mình mỏng,
anh nhọn đầu
Khác nhau mà rất thân nhau
Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?
Là cái gì?
Đáp án: Giấy và bút

16. Thân hình thì chết đã lâu,
Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn
Là cái gì?
Đáp án: Gốc tre khô.

17. Không phải gàu mà dùng để tát.
Không phải quạt cũng để giải nồng.
Không phải nong mà dùng để đựng.
Không phải mũ cũng để đội đầu.
Là gì?
Đáp án: Cái nón

18. Chân đỏ mình đen
Đầu đội hoa sen
Lên chầu Thượng đế
Là gì?
Đáp án: Cây hương (nhang)

19. Mình đồng da sắt
Hai con mắt trên lưng
Cái chân giữa bụng
Là gì?
Đáp án: Con ốc sên

20. Có chân mà chẳng biết đi
Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi
Là gì?
Đáp án: Cái giường

21. Thân em thì nhỏ tí ti
Các bà, các chị, các dì đều thương
Em đi, em lại bốn phương
Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi
Tấm thân hiến trọn cho người
Sang hèn chẳng chê chuộng
Giúp người chẳng quản công
Là gì?
Đáp án: Cây kim

22. Tối ngày lo việc nước
Giúp sự sống con người
Một thân đơn chiếc quanh đời
Vui thời ai biết, buồn thời ai hay
Là gì?
Đáp án: Cái gầu múc nước

23. 1 trăm tấm ván
1 vạn thằng quân
Thằng nào cởi trần
Thì lăn xuống hố
Thằng nào đóng khố
Thì ở trên bờ
Là làm gì?
Đáp án: Sàng gạo

24. Hòn gì bằng đất nặn ra
Xếp vào lò lửa nung ba bốn ngày
Khi ra má đỏ hây hây
Mình vuông chăn chắn, đem xây cửa nhà?
Là hòn gì?
Đáp án: Hòn gạch

25. Chặt không đứt
Bứt không rời
Phơi không khô
Chụm không đỏ
Là gì?
Đáp án: Nước

26. Xung quanh là nước mênh mông
Tự nhiên ở giữa nhô lên một hòn
Dạng hình giống núi giống non
Không gọi non, núi, đố hòn gì đây?
Là hòn gì?
Đáp án: Hòn đảo

27. Mình vàng mà thắt đai vàng
một mình dọn dẹp sửa sang trong nhà
Là cái gì?
Đáp án: Cái chổi

28. Có sống mà chẳng có lưng
Có lưỡi có mũi mà không có mồm
Là cái gì?
Đáp án: Cái dao

29. Thân dài bé tí, dáng thanh
Chỉ vào trong miệng, sạch răng mới kỳ.
Là gì?
Đáp án: Cái tăm

30. Có cánh mà lại thích bay
Buổi chiều gió mát vui say với người
Bay cao, cao tít mới vui
Cứ cầm dây giật, giật hoài rất hay
Khi mưa đến, thu dây ngay
Kẻo nó bị ướt thì gay lắm mà
Nâng niu quý giá như là
Người bạn thân thiết, nghĩ mà hay hay.
Là gì?
Đáp án: Cái diều

31. Thân hình chữ nhật
Chữ nghĩa đầy mình
Ai mà muốn giỏi
Sẽ phải nhìn tôi.
Là gì?
Đáp án: Quyển sách

32. Khi nào muốn lên cao
Phải nhờ nó có sao
Bước lên từ từ nhé
Cố gắng, cố gắng nào.
Là gì?
Đáp án: Cái thang

33. Cái gì bạn tóc
Buổi sáng rất cần
Ai cũng phải cầm
Giúp người làm đẹp.
Là gì?
Đáp án: Cái lược

34. Như cái kẹo nhỏ
Chữ hỏng xóa ngay
Học trò ngày ngày
Vẫn cần đến nó.
Là gì?
Đáp án: Cục tẩy

35. Có núi be bé xinh xinh
Có cây cổ thụ thân hình tí thôi
Ngự ở giữa hồ nhỏ nhoi
Mái chùa cổ kính, vài người bé con.
Là gì?
Đáp án: Hòn non bộ THẢO VÕ (TỔNG HỢP)

168 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.