Tổ chức một buổi vui chơi cho bé

Bây giờ bé đã lớn, bạn đã trở thành một người bạn cùng chơi thân thiết của bé, bạn đã cùng bé “khám phá” những vùng đất bí hiểm, cùng bé chia những chiếc bánh ngon lành, và cùng xây một tòa nhà tuyệt vời bên bờ con sông lớn. Nhưng khi con bạn đi học mẫu giáo, và bắt đầu tham gia vào các hoạt động trường lớp, phạm vi tiếp xúc xã hội của bé được mở rộng, và những buổi vui chơi trở thành một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống tuổi thơ của bé.

bechoi2

Chơi với bạn bè trong những buổi vui chơi không chỉ đem lại cho bé niềm vui – mặc dù điều hiển nhiên này là vô cùng quan trọng. Những tình bạn đầu tiên của trẻ sẽ dạy cho chúng những kỹ năng cần thiết: Làm thế nào để chia sẻ cùng nhau, làm thế nào để lần lượt chơi luân phiên, và thậm chí làm thế nào để tìm ra cách giải quyết các xung đột.

Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho một buổi vui chơi của bé và bạn bè.

Lắng nghe cẩn thận

Khi con bạn từ trường về nhà, bé có kể đi kể lại 1 cái tên nào đó không? Hãy hỏi xem bé có muốn mời người bạn này hay một ai đó trong lớp tới chơi cùng? Bạn cũng có thể hỏi giáo viên xem có một cậu bé hay cô bé nào đó mà con bạn hay thích chơi cùng.

Nhỏ hơn là tốt hơn

Khi tổ chức một buổi vui chơi, chỉ nên mời một số ít người bạn của bé. Con số lẻ hầu như sẽ đảm bảo rằng sẽ có ai đó bị cho ra rìa. Và hãy giữ cuộc vui chơi thời lượng ngắn – khoảng từ 1 đến 2 giờ là đủ.

Tạo không khí chơi thân mật

Trong trường hợp đây là lần đầu tiên con bạn tham gia một buổi vui chơi như thế này, hãy tổ chức tại nhà hay một nơi mà bé thường hay đến trước đó. Nếu buổi chơi được tổ chức tại nhà ai đó khác, bạn nên ở lại cùng con. Sự hiện diện của bạn sẽ làm bé cảm thấy thoải mái, đặc biệt trong trường hợp xảy ra xung đột hay con bạn gặp phải một tình huống căng thẳng. Tương tự thế, nếu buổi chơi được tổ chức ở nhà bạn, hãy mời bố mẹ các trẻ khác hay những người trông trẻ ở lại, hay ít nhất để cô ấy/anh ấy biết rằng mình được chào đón ở lại cho tới khi các bé quen thuộc với không gian mới (biết đâu bạn sẽ có thêm được những người bạn!).

Lên kế hoạch trước

Trước khi các bạn của bé đến chơi, hãy nói với bé những gì bé nên ứng xử với bạn. Nếu vô tuyến hay máy tính có chức năng giới hạn, hãy giải thích cho bé hiểu. Nếu bạn nghĩ có 1 đồ chơi đặc biệt mà con bạn không thể chia sẻ, hãy cất nó đi. Hỏi bé về loại đồ ăn vặt nào mà bé và các bạn ưa thích.

Có mặt, nhưng không lộ diện

Một khi khách của bé đến (bạn bè của bé), đừng vội bỏ đi ngay. Bạn hãy gợi ý một vài hoạt động để có thể phá vỡ không khí khách sáo ban đầu và làm cho mọi thứ bắt đầu tiến triển. Giúp bọn trẻ quyết định lựa chọn vài đồ chơi hay trò chơi mà chúng ưa thích. Khi buổi chơi tiến triển tốt, bạn hãy để các bé chơi tự nhiên, và nhẹ nhàng rút sang phòng khác; tuy nhiên, hãy luôn sẵn sàng có mặt trong trường hợp ai đó cần bạn. Nếu trẻ không chơi cùng nhau, đừng lo, bởi có lúc trẻ chơi cạnh một trẻ khác mà không hề tương tác – điều đó là bình thường ở lứa tuổi này (đặc biệt trước 3-4 tuổi)

Hãy để bọn trẻ tự giải quyết xung đột

Nếu một cuộc cãi nhau nảy ra, trừ khi đó là đánh nhau, còn không bạn đừng vội can thiệp. Một cuộc xung đột nhỏ hiếm khi kéo dài và là cơ hội để trẻ có thể tìm ra cách giải quyết. Nếu sự bất đồng này leo thang tới nguy cơ đánh nhau, đó là lúc bạn phải can thiệp. Giải thích cho các bé hiểu rằng hành vi như thế là không thể chấp nhận được, và giúp bọn trẻ đi tới một thỏa hiệp. Cần thiết, hãy chuyển chúng sang một hoạt động khác hay một bữa ăn nhanh.

Trước khi kết thúc

Khoảng 20 phút trước khi kết thúc buổi chơi, bạn nhớ nhắc nhở để các bé biết rằng đã đến thời điểm cất dọn đồ chơi. Khi còn khoảng 10 phút, bắt đầu dừng quá trình chơi lại. Nếu sự thông báo của bạn khiến bọn trẻ không vui, hãy đề ra những kế hoạch mới cho lần chơi sau – “Hình như con có rất nhiều bộ váy đẹp phải không! Lần tới chúng ta sẽ chơi trò đóng giả công chúa nhé!”. Nếu bọn trẻ vẫn chưa chịu thu dọn, hãy tổ chức 1 cuộc đua cất gọn đồ chơi – đặt thời gian tính và thi xem ai có thể nhặt đồ chơi về giá nhanh nhất. Cần phải có óc thực tế – trẻ mẫu giáo chắc chắn có thể giúp bạn thu dọn đống hỗn độn, nhưng chúng không thể làm tất cả một mình.

Theo Mầm non


270 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.