Những ý tưởng vui chơi với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Vui chơi cũng quan trọng với trẻ mới sinh và trẻ mới chập chững biết đi, vì nó giúp chúng học những kỹ năng quan trọng. Nếu bạn đang bí những ý tưởng làm thế nào để chơi với trẻ rất nhỏ, hãy thử vài ý tưởng đã được chứng minh qua các cuộc kiểm tra của chúng tôi cho thấy trẻ tỏ ra khá thích thú.

Vui chơi giúp trẻ nhỏ học các kỹ năng mới, thu được kiến thức, khám phá khả năng và phát triển theo nhiều cách. Trong suốt lứa tuổi này, chúng đang trải qua nhiều vấn đề để lớn lên, phát triển. Vui chơi có thể trợ giúp cho quá trình này một cách hữu ích.

Thực tế, việc cuốn hút được trẻ nhỏ ở lứa tuổi phù hợp có thể tạo ra những điều tuyệt vời trong sự giáo dục sớm: khả năng học tập tốt, tạo lập một nền tảng quan trọng cho việc học trong tương lai.

Bạn cũng có thể thấy rằng trẻ nhỏ phát triển những hoạt động vui chơi yêu thích mà chúng muốn dành thời gian chơi đi chơi lại. Nhưng khi chúng cảm thấy bạn đã chán với việc hát đi hát lại cùng một bài hát, xây đi xây lại một tòa tháp, thì dường như cuối cùng chúng cũng mệt mỏi với hoạt động và chuyển sang phát triển một hoạt động yêu thích khác.

Cũng quan trọng nhiều như sự hứng thú của bạn trong quá trình chơi cùng con nhỏ, không có vấn đề rắc rối nào khi bạn thiếu hứng thú hay muốn tìm kiếm những ý tưởng mới có khả năng khuyến khích trẻ. Vì vậy, trước hết hãy thử tìm những hoạt động tiềm năng mà bạn có thể thử.

Ý tưởng vui chơi với trẻ sơ sinh.

Trẻ lớn nhanh với những ý tưởng trò chơi đơn giản lặp đi lặp lại, mặc dù bạn có thể đầu tư vào vài loại đồ chơi cho con bạn, nhưng nhiều hoạt động có thể tạo ra niềm vui, sự giải trí thư giãn và kích thích cho con bạn mà không phải tiêu tốn nhiều tiền bạc.

• Trẻ em yêu thích các bài hát, đặc biệt với những từ ngữ, đoạn ngắn lặp đi lặp lại (khi chúng lớn, chúng cũng có thể tham gia)

• Sách là ý tưởng hay dành cho trẻ nhỏ, có thể lôi cuốn trẻ tham gia đọc sách từ khi còn rất bé. Điều này rất xứng đáng. Sách dành cho trẻ em thường có màu sắc tươi sáng, chất liệu nên là các loại có thể sờ và cảm nhận, tốt nhất là trẻ có thể tương tác với sách (đây là xu hướng phát triển sách dành cho trẻ <3 tuổi hiện nay). Bạn có thể đọc cho chúng những câu chuyện và lôi cuốn sự chú ý của bé bằng màu sắc và tranh ảnh.

• Các con rối điều khiển bằng tay có thể đem tới nhiều thú vị cho trẻ em, và bạn cũng có thể tự sáng tạo ra những câu chuyện để giúp bé giải trí. Sử dụng những giọng nói nhiều sắc thái, vui vẻ hay sự phân biệt giọng nói một cách truyền cảm, hay các khía cạnh khác để tăng tính chất sinh động cho câu chuyện.

• Trống, lúc lắc và các đồ chơi gây ra âm thanh, tiếng động cũng được trẻ ấu nhi yêu thích.

• Trẻ ấu nhi chơi với các miếng vải nhỏ, hay các trò chơi thu hút sự quan tâm chú ý.

Các ý tưởng dành cho trẻ mới biết đi (<3 tuổi)

Khi trẻ có thể bắt đầu chập chững đi, hay có thể di chuyển những bước đầu tiên, trẻ thích di chuyển và thích hoạt động. Ở lứa tuổi này, giới thiệu về các trò chơi thể chất là tốt nhất, vì chúng sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động, cân bằng và phối hợp.

• Xây dựng những tòa tháp từ các khối gỗ xây dựng là một hoạt động vui vẻ làm phát triển nhiều kỹ năng then chốt. Trẻ sẽ yêu thích những gì chúng vừa xây dựng, nhưng cũng hứng thú với việc phá đổ tòa tháp ngay lập tức.

• Nhiều trẻ thích việc trang trí cho những chiếc hộp và chơi các trò chơi đóng vai.

• Vẽ, tô màu và những loại hình nghệ thuật khác như hoạt động thủ công được nhiều trẻ mới biết đi yêu thích, thêm vào đó, những hoạt động này giúp phát triển kỹ năng vận động tinh.

• Chơi với một quả bóng – cả bằng cách chụp bắt hay đá bóng xung quanh.

• Đi bộ và chạy xung quanh ngoài trời, hay chơi trong sân chơi dành cho trẻ em.

• Đối với một số hoạt động ngoài trời, những đứa trẻ mới biết đi lớn hơn có thể giúp một số hoạt động trong vườn, như tưới cây, gieo hạt.

• Hát các bài hát được yêu thích và đi kèm các hành động phụ họa.
Để tìm thêm nhiều ý tưởng khác, hãy tìm hiểu các loại hình hoạt động dành cho các bà mẹ và trẻ em hoặc các hoạt động ở nhà trường. Bạn cũng có thể đề nghị các bậc phụ huynh khác chia sẻ kinh nghiệm – hiểu biết về những gì con họ yêu thích.

Ngọc Mai mamnon.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.