Chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng

Hầu hết đồ chơi cho bé dưới 6 tháng tuổi là để giúp phát triển các giác quan của bé.

Sự phát triển ở bé từ 0 tới 6 tháng tuổi diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Do sau khi chào đời, tầm nhìn ở bé còn mờ nên bé chỉ có thể tập trung vào các đồ vật cách bé khoảng 20-30cm. Nếu bạn vui chơi với con trong tháng đầu đời, bạn nên giữ khuôn mặt mẹ cách khuôn mặt bé không quá 30cm để bé có thể nhìn rõ mặt mẹ. Nếu bạn đung đưa một món đồ chơi trước mặt con thì cũng nên giữ đồ chơi ở khoảng cách này.

Thính giác ở bé cũng rất phát triển sau sinh. Em bé sẽ quay đầu về phía mẹ nếu nghe được giọng nói của mẹ. Tương tự, quay về phía đồ chơi có âm thanh cũng giúp bé phát triển thính giác.

6 tháng đầu đời, đồ chơi nên chọn cho con là những món bé nhìn và nghe được. Với đồ chơi treo, nên treo cách bé 20-30cm để hấp dẫn bé. Đồ chơi ở giai đoạn này không chỉ giúp bé phát triển thị giác, thính giác mà còn giúp bé tăng cường nhận thức, sáng tạo, phát triển các kỹ năng xã hội.

Bé có khả năng nắm bẩm sinh nhưng để nắm được đồ chơi, bạn cần đợi cho đến khi bé được 3 tháng tuổi. Chơi với đồ chơi cũng là cách để bé rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng nắm bắt. Nếu bạn lúc lắc một món đồ chơi hấp dẫn trong tầm tay của bé, bé sẽ muốn với lấy nó.

Khoảng 5 tháng tuổi, bé có thể khám phá đồ chơi bằng cách đưa chúng vào miệng. Bé dùng môi, lưỡi, miệng để cảm nhận và khám phá đồ chơi. Thực tế, miệng bé gồm nhiều đầu dây thần kinh hơn bất cứ ở chỗ nào trong cơ thể. Kết cấu và hình dạng khác nhau của đồ chơi sẽ hấp dẫn bé.

6 tháng, bé có thể ngồi. Lúc này, đồ chơi cần đa dạng và nhiều tính năng hơn như có thể quay tròn, chạy một đoạn ngắn, phát ra âm thanh khi vặn nút…

Những tính năng nên có trong đồ chơi

Đồ chơi hội tụ một trong các tính năng sau đây là phù hợp nhất với bé dưới 6 tháng:

– Phát âm thanh: Bé có thể nghe rõ từ khi sinh ra. Cho đến khi thị lực phát triển toàn diện thì bé sẽ lắng nghe để cảm nhận về người (đối tượng) bên cạnh. Lục lạc hoặc
điện thoại di động đồ chơi là món đồ tuyệt vời cho bé.

– Có màu sáng và độ tương phản cao: Chẳng hạn đen – trắng, trắng – đỏ giúp bé nhận biết khác biệt về hình dạng và màu trong những tuần đầu.

– Chuyển động được: Trong 3 tháng đầu, bé rất thích đồ chơi chuyển động được. Thị lực của bé đang phát triển; vì thế, bé có thể dễ dàng nhìn thấy một món đồ chơi đang di chuyển hơn là một đồ chơi tĩnh.

– Đồ chơi lủng lẳng: Đồ chơi treo lủng lẳng rất lôi cuốn bé cho đến khi bé biết ngồi. Tiếp cận với những món đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nắm bắt.

Lưu ý an toàn

Đồ chơi nên được làm từ chất liệu bền, không độc hại, không có cạnh sắc nét. Hãy chắc chắn đồ chơi cho bé an toàn ngay cả khi bé nhai. Không bao giờ buộc thêm dây vào đồ chơi vì nó có thể cuốn vào cổ bé, gây nghẹt thở.

Theo Mẹ & bé

252 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.