Chơi với trẻ sơ sinh

Ý TƯỞNG

Tất cả trẻ em kể cả trẻ sơ sinh đều thích chơi đùa. Các trò chơi phù hợp với lứa tuổi sẽ làm cho trẻ phát triển các khả năng và tiếp thu các thông tin tốt. Nó giúp cho bộ não và cơ thể trẻ phát triển. Trò chơi tốt giúp cho trẻ và những người chăm sóc các em hiểu nhau nhiều hơn. Trẻ sơ sinh cần được khuyến khích tham gia các trò chơi từ khi mới chào đời . Thông qua trò chơi với các em, nói chuyện với chúng, trẻ sẽ phát triển khả năng vận động và giao tiếp tích cực. Điều đó cũng khuyến khích chúng sử dụng cơ thể cũng như trí óc của mình nhiều hơn .

VUI CHƠI VỚI TRẺ NHỎ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học hỏi qua vui chơi. Chúng cần được khuyến khích và được người khác chơi cùng từ khi mới sinh. Một đứa trẻ nếu không được chơi đùa và không được khuyến khích  chơi đùa sẽ không thể phát triển tốt. Một đứa trẻ nếu không được nghe người khác nói thì cũng sẽ không học nói. Cũng vậy, đối với những trẻ thiếu đi sự khuyến khích và vui chơi khi còn nhỏ sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển về trí tuệ trong  cuộc sống sau này.

TRẺ EM THÍCH CHƠI ĐÙA

Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thích chơi đùa từ rất sớm. Trẻ sơ sinh thích nhìn các vật di động, chẳng hạn như bóng cây phản chiếu từ ánh mặt trời. Sau đó các em thích nắm lấy tóc hoặc các chuỗi hạt lóng lánh, hoặc một cái đĩa. Khi nằm trong nôi trẻ sẽ thử đưa tay ra nắm bắt, hoặc đưa mắt theo dõi sự chuyển động của các món đồ chơi treo lủng lẳng trước mắt mình.

Khi các em có thể đi và chạy, các em cũng thích trốn, nhảy, và xoay vòng tròn. Ngay sau khi các em có thể hiểu và tập nói, các em thích chơi những trò chơi như trò đi tìm  “chiếc mũ của tôi ở đâu?” hoặc “tìm quả bóng”. Chúng ta có thể khuyến khích các em làm tất cả những thứ này và nhiều hơn nữa. Trẻ lớn cũng thích chơi với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi thấy chúng có phản ứng đáp lại, hay bắt chước những hoạt động của các em lớn. Tuy nhiên, mỗi lứa tuổi thường có những trò chơi thích hợp với lứa tuổi của mình.

Tất nhiên việc vui chơi của trẻ em là đều tự nhiên và không phải lúc nào cũng cần lập kế hoạch trước, nhưng với những trò chơi mang tính giáo dục có định hướng,  chúng ta có thể giúp trẻ nhỏ làm được những việc mới và vui chơi được tốt hơn.

TẠI SAO PHẢI LÀ TRÒ CHƠI TỐT?

Trẻ có thể hỏi “chẳng phải đứa trẻ nào cũng chơi đó sao? Tại sao chúng ta cần học về trò chơi tốt hơn, về các loại trò chơi khác nhau?”

  • Trò chơi tốt làm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lanh lợi hơn, sử dụng tất cả các bộ phận trí óc và cơ thể cùng lúc.
  • Trò chơi tốt hơn chủ yếu là dùng tiếng nói, ánh mắt và các cử động tay. Điều này giúp cho trẻ em và người lớn hiểu nhau và liên lạc với nhau được tốt hơn, những thứ sẽ hữu dụng sau này trong việc học tập ở nhà trường.
  • Trò chơi tốt giúp trẻ nhỏ:

–          Nhìn vào vật xung quanh chúng

–          Thử những động tác và hoạt động mới.

–          Thực hiện những thí nghiệm riêng với đôi tay, đôi mắt và tiếng nói của chính các em.

Bằng cách này, các em luôn luôn đạt được những kỹ năng mới, khám phá ra những điều mới cho chính mình và học cách:

–          Sử dụng tốt cơ thể của mình

–          Nói và dùng ngôn ngữ hay hơn

–          Suy nghĩ và sau đó giải quyết vấn đề

–          Vận dụng trí tưởng tượng của các em. Khi lớn lên, trò chơi cho trẻ học cách chia sẻ và phối hợp với người khác.

NHỮNG CÁCH CHƠI KHÁC NHAU:

Trẻ em cần vui chơi vì nhiều lý do. Chúng cần chơi theo nhiều kiểu khác nhau ở những độ tuổi khác nhau. Đôi khi, trẻ cần có đồ chơi để có thể chơi, nhưng thông thường thì môi trường và những người xung quanh chúng đem lại cho chúng đầy đủ sự khuyến khích mà chúng cần có. Điều quan trọng nhất là trẻ chơi như thế nào chứ không phải chơi bằng thứ gì.

Ghi nhớ: đôi khi chúng ta có thể định cách chơi cho trẻ và giúp chúng chơi tốt hơn, nhưng thường thì chúng sẽ tự tìm ra cách riêng của mình để chơi và việc chúng ta cần làm là khuyến khích chúng, chấp nhận hay tôn trọng những cách chơi của trẻ. Chúng ta có thể dựa vào đó để có nhửng định hướng và điều quan trọng là biết quan sát cách trẻ chơi để đánh giá được mức phát triển của trẻ. Muốn làm được điều này, chúng ta phải biết cách khuyến khích trẻ tự do bộc lộ và có sự hiểu biết về các cấp độ phát triển của trẻ.

AI CŨNG CÓ THỂ THẤY THÍCH VÀ HỌC THÊM TỪ NHỮNG TRÒ CHƠI

Không chỉ có trẻ sơ sinh nhỏ là học được qua vui chơi. Cả trẻ lớn cũng có thể học hỏi thêm nhờ việc làm đồ chơi và taọ ra các đồ chơi cho chúng. Việc này có thể đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng và trí tưởng tượng tốt và cũng có thể làm một công việc đầy hứng thú, đặc biệt là khi trẻ lớn cùng nhau lập kế hoạch và cùng thực hiện. Khi trẻ lớn và cha mẹ cùng chơi với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì điều đó giúp cho gia đình trẻ nên gần gũi với nhau hơn.

CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH KHI CHÚNG TĂNG TRƯỞNG:

Bộ óc trẻ cần được tăng trưởng và phát triển. Một con bê hay cừu được sinh ra với bộ não và tứ chi phát triển rất tốt, nên có thể đứng và đi theo mẹ nó vài giờ sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh có bộ não lớn hơn rất nhiều nhưng nó lại không phát triển hoàn thiện ngay sau khi sinh. Nó tiếp tục phát triển, đặc biệt trong hai năm đầu của cuộc đời đứa trẻ. Sau thời kỳ này nó lại phát triển chậm hơn.

Trong hai năm đầu đứa trẻ cần thức ăn, tình yêu thương và khuyến khích để cho bộ não phát triển nhanh và mạnh với hết khả năng của nó. Nếu đứa trẻ không có đủ thức ăn, tình thương yêu và sự khuyến khích trong thời gian này, nó có thể ảnh hưởng tới cuộc đời trẻ sau này.

Lê Khanh ( Sưu tầm internet)

286 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.