Cho con một mùa hè gần gũi thiên nhiên

Lên rừng, xuống biển, và tham gia các hoạt động ngoài trời. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để tách bọn trẻ ra khỏi môi trường tù đọng hàng ngày của chúng, tách khỏi các trò chơi trực tuyến, máy vi tính, tivi…

Đạp xe là một thú vui rẻ tiền mà đầy hứng khởi.

Thay vào đó, hãy gợi ý và cùng với con chơi lại những trò chơi mà ngày bé ta từng thích thú. Như thể ta đang dắt tay con bước lại trên con đường cũ xưa của ký ức. Và tuổi thơ.

1. Trèo cây. Có một cây ổi trong vườn nhà ngoại, nơi chúng ta vẫn trèo lên, hái trái, ngồi vắt vẻo trên cành để ăn, đọc sách, nghe chim hót xung quanh. Hay là treo một chiếc xích đu trên đó. Hay đơn giản là đu tay trên một cành cây sà xuống, treo mình lủng lẳng như một chú khỉ con.

2. Bắt đom đóm… rồi thả chúng bay đi. Ký ức đưa ta về với những đêm hè nóng nực, lũ trẻ nhà quê ùa ra đường, chạy theo những đốm sáng thanh bình trong đêm. Bạn nhớ không? Những con đom đóm luôn là điều kỳ diệu suốt tuổi thơ của chúng ta. Những con vật bé nhỏ mang theo chiếc đèn pin của riêng chúng, rồi tắt, rồi bật…suốt đêm hè.

3. Bắn súng nước. Súng gươm là những món đồ chơi không được khuyến khích, trừ… súng nước. A, trò chơi nào thích hợp nhất trong những ngày nóng bức mùa hè, nếu không phải là súng nước. Những tia nước mát lạnh sẽ luôn mang đến niềm thích thú cho mọi đứa trẻ. Bạn có thể chia làm hai phe để đánh trận giả, phe nào bị bắn ướt nhiều hơn thì… thua.

4. Đào một đường hầm sang… châu Mỹ? Đó là việc ta thường làm khi còn nhỏ. Với xẻng xúc đất, chúng ta đào một cái hầm, biết đâu nó sẽ sâu đến tâm trái đất, hay là sang tận… châu Mỹ không chừng.

5. Đạp xe. Đó là một thú vui rẻ tiền mà đầy hứng khởi. Thậm chí những đứa bé cũng có thể đạp xe ba bánh của chúng. Dạo quanh những con đường vắng không nhiều xe cộ, ngắm quang cảnh xung quanh và tận hưởng làn gió mát rượi. Ôi chao, xe đạp.

6. Khám phá thiên nhiên và sưu tầm. Bọn trẻ có thể quan sát tổ mối, tổ kiến, hay một gia đình sóc… Chúng có thể nhặt đá sỏi, ốc, hay sưu tầm những giống cây lạ. Khuyến khích trẻ mang theo sổ tay và bút chì để vẽ lại những thứ mà chúng tìm thấy. Biết đâu, đó sẽ là khởi đầu của một nhà khoa học tương lai.

7. Chạy nhảy. Hãy để bọn trẻ chạy, và nhảy nhiều chừng nào chúng còn thích thú.

8. Trốn tìm, giật cờ và những trò chơi khác…”Năm mười mười lăm hai mươi….” không đứa trẻ nào chán trò chơi đó cả.

Tất cả những trò chơi này không cần nhiều tiền bạc, chỉ cần một khoảng không gian, vườn nhà ngoại, một khu nhà nghỉ bên bờ biển, vùng núi, hay đồng quê. Điều quan trọng là thời gian… cả nhà bên nhau.

Hãy nhớ lại. Bạn thích chơi những trò chơi gì khi còn bé thơ? Và bạn sẽ thấy con cái mình thiệt thòi đến mức nào. Sống ở thành phố quanh năm, chúng quanh quẩn với những chiếc máy tính vô tri, mệt nhoài bởi bài vở. Vậy thì ngần ngừ chi nữa mà không tặng cho chúng món quà xứng đáng: một mùa hè vui thú với thiên nhiên. Và đừng quên dùng máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc quý giá đó.

Theo SGTT

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.