Home » Trò chơi » CÂU ĐỐ DÂN GIAN CHỦ ĐỀ CÂY VÀ HOA

1.    Mỗi cây một quả mới vui
Trên đầu vài sợi tóc thời răng cưa
Quả đầy những mắt lạ chưa
Gọt ra bỏ mắt ăn vừa ngọt thơm.
Đáp án: Cây dứa

2.    Lá gì màu tím
Nồi cà bung bắc ra
Cho vào cùng hành lá
Vị thịt rất đậm đà?
Đáp án: Lá tía tô

3.     Thân cao thẳng tắp
Có sẹo quanh mình
Khi nào hoa nở
Quả chín ngọt vàng
Tên chẳng thừa, chẳng thiếu
Đáp án: Cây đu đủ

4.    Có cây mà chẳng có cành
Có quả để dành chấp nối tơ duyên.
Đáp án: Cây cau

5.    Tên nghe mới thật lạ
Như vật gáy đêm ngày
Hoa màu rực đỏ đó
Là cây gì đoán ngay.
Đáp án: Cây hoa mào gà

6.    Tóc xanh như cái lược
Thân cao bạc mới vui
Quả tròn chứa đầy nước
Uống mát lịm ai ơi.
Đáp án: Cây dừa

7.    Là cỏ mới thật hay
Trẻ thường cho chọi
Hùng hổ giao chiến
Mất đầu như chơi.
Đáp án: Cây cỏ gà

8.    Cây thì thẳng tắp màu xanh
Chỉ có lá, chả có cành mới vui
Có hai thằng bé mà thôi
Gặp gió động đậy mới vui,mới kỳ.
Đáp án: Cây ngô

cay ngo

9.    Có họ với cả nhà tre
Nhỏ hơn tre đó, lại càng mến yêu
Sống thành từng bụi vàng khè tấm thân
Đáp án: Cây trúc

10. Cây gì lá rất là to
Hoa thì rất đẹp, thơm tho khắp vùng
Suốt đời thích sống dưới bùn
Cuộc đời nhàn nhã, ung dung dưới hồ?

Đáp án: Cây sen

11. Cây thì màu tím, màu xanh
Thân thời có đốt, lá xanh ngọn đầu
Ngọn nó trồng lại lên mau
Ăn thời nhả bã ngọt lành trước sau.

Đáp án: Cây mía

12. Cây gì cao dáng, tóc xanh
Thân đeo đai bạc bao quanh mới kỳ
Hoa chùm trắng nhỏ li ti
Quả thì xanh lét ăn thì đỏ môi?

Đáp án: Cây cau

13. Cây gì có ở khắp đồng
Lúc trẻ xanh lét nhìn trông mới kỳ
Có hạt ngọc thích ra uy
Nhà nông yêu mến những thì ước mơ
Ước mơ được vụ mùa to
Tháng ngũ, tháng thập đi ra gặt liền?

Đáp án: Cây lúa

14. Cây gì thân nhẵn xanh tươi
Lá như cánh phản giữa đời gió rung
Hoa nở màu tím pha hồng
Quả thì lòng khòng tựa ngón tay to?

Đáp án: Cây chuối

15. Cây gì thân lắm màu nâu
Lá xanh bé tí, hoa màu đỏ tươi
Khi nào hoa nở hoa cười
Xuân về, Tết đến rồi bạn ơi!

Đáp án: Cây hoa đào

16. Hoa gì đỏ rực
Tết đến nở hồng
Người người ngắm trông
Mua về chơi tết?

Đáp án: Hoa đào

17. Hoa gì mọc dưới ao hồ
Hoa màu phớt đỏ thơm tho khắp vùng
Sống chung với cả ao bùn
Vẫn vươn lên sống thơm lừng ngát hương?

Đáp án: Hoa sen

18. Hoa gì nở đỏ tháng ba
Tên như hạt ngọc, nghĩ mà thấy hay?

Đáp án: Hoa gạo

19. Tên như tiêu được mới kỳ
Hoa đẹp màu sắc những thì ước ao.

Đáp án: Hoa đồng tiền

20. Cây gì cao dáng, da nâu
Lá thì xanh lét rụng mau về đông
Hoa chùm trắng nhỏ li ti
Quả xanh, vàng, đỏ ăn thì chua chua?

Đáp án: Hoa dâu gia

21. Hoa gì đỏ chót
Năm nở một lần
Vang danh là trạng
Chả thi đỗ mới vui?

Đáp án: Hoa trạng nguyên

22. Hoa gì nở trắng bản làng
Mộc mạc giản dị, người người mến yêu?

Đáp án: Hoa ban

23. Hoa gì ở núi rừng xa
Người đem làm quà của quý mới hay
Kiêu sa, kiều diễm hương bay
Hoa hậu rừng núi ngày ngày tỏa hương?

Đáp án: Hoa phong lan

24. Hoa gì be bé, vàng lắm đáng yêu
Như cơn mưa tháng bảy sớm chiều mới vui?

Đáp án: Hoa ngâu

25. Hoa gì màu trắng đẹp ghê
Mùi hương thoang thoảng,quả ra tròn tròn?
Đáp án: Hoa bưởi

26. Khoác áo tím trông thật lỳ
Nghe như tiếng nổ mới thì ngán thay.

Đáp án: Hoa sung 

27. Hoa gì ngủ suốt cả ngày
Tối nở e thẹn, đó đây thơm lừng?
Đáp án: Hoa dạ hương

28. Hoa gì tìm đỏ sống đơn
Khi nào kết quả sinh con đầy buồng?
Đáp án: Hoa chuối 

29. Hoa gì tên mới thật lạ

Nghe như vở học sinh
Màu đỏ, vàng, trắng tinh
Cứ đu đưa trước gió?
Đáp án: Hoa giấy

30. Tang tảng lúc trời mới rạng đông

Rủ nhau đi hái mấy quả hồng
Mỗi người năm quả thừa năm quả
Mỗi người sáu quả một người không
Hỏi bao nhiêu người?

Bao nhiêu hồng?

Đáp án: 11 người 60 trái hồng

 THẢO VÕ (TỔNG HỢP)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống